TAND TP Long Khánh: 7 năm chưa xử nổi vụ tranh chấp “cỏn con”

(PLVN) - Một vụ tranh chấp ranh đất giữa hai nhà với diện tích vỏn vẹn có 23m2, nhưng kéo dài đến 7 năm. Các đương sự chưa một lần được “hầu tòa” đúng nghĩa vì vụ án hết tạm đình chỉ, hoãn, lại đến đình chỉ. Thẩm phán thụ lý vụ án có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tố tụng.
TAND TP Long Khánh: 7 năm chưa xử nổi vụ tranh chấp “cỏn con” TAND TP Long Khánh, nơi bị tố “ngâm tôm” vụ kiện cỏn con suốt 7 năm

Tạm đình chỉ giải quyết vụ án kiểu “tùy hứng”

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 7/2013, ông Nguyễn Thành Vân (SN 1955, ngụ tổ 13, khu phố Núi Đỏ, phường Bàu Sen, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) khởi kiện đến tòa án vì cho rằng hàng xóm là bà Văn Thị Tỵ (SN 1948, chị vợ ông Vân) tự ý phá ranh, lấn chiếm sang đất nhà ông 23m2.

Đơn khởi kiện, ông Vân trình bày: Năm 1982, vợ chồng ông được cha mẹ vợ cho thửa đất số 233, tờ bản đồ số 13, tại tổ 13, ấp Núi Đỏ (nay là khu phố Núi Đỏ, phường Bàu Sen) và được “sổ đỏ” năm 1997. Bà Tỵ là chủ thửa đất 234 kế bên đã nhiều lần lấn ranh sang đất nhà ông. Đỉnh điểm năm 2013, bà Tỵ lấn sang khoảng 1,6m ngang mặt tiền. Theo đo đạc, phần diện tích lấn chiếm là 23m2. Ông Vân yêu cầu bà Tỵ tháo dỡ công trình lấn chiếm, trả lại đất cho ông. 

Về phía bà Tỵ thì phản tố, nói không lấn chiếm đất, yêu cầu tòa bác đơn của ông Vân.

Thẩm phán được phân công thụ lý, giải quyết vụ án là bà Trương Thị Thùy Trang. Sau khi thụ lý, ngày 17/3/2014, các đương sự được lấy lời khai. Cả nguyên và bị đơn đều yêu cầu như trên. 

Ngày 7/5/2014, tòa tiến hành thẩm định giá tài sản tại chỗ với phần đất và tài sản trên đất tại nơi đang tranh chấp. Nhưng đến ngày 20/5/2014, Thẩm phán Trang ra quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do chờ kết quả đo vẽ, thẩm định giá.

Vụ án được thụ lý lại. Lại lấy lời khai của nguyên đơn, bị đơn.

Mãi tới ngày 15/9/2015, TAND TP Long Khánh (khi đó là TX Long Khánh) mới có công văn hỏi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Long Khánh (VPĐKĐĐ) về việc có sự chênh lệch về diện tích đất thực trạng sử dụng và diện tích đất được công nhận quyền sử dụng của ông Vân và bà Tỵ. 

Đến ngày 29/9/2015, vụ án bị tạm đình chỉ lần 2 với lý do đợi kết quả cung cấp tài liệu, chứng cứ của VPĐKĐĐ.

Ngày 10/12/2015, tức 3 tháng sau, VPĐKĐĐ mới có công văn phúc đáp việc chênh lệch là do cập nhật chỉnh lý biến động từ bản đồ cũ sang bản đồ mới vào năm 2006.

Mặc dù trước đây đã thẩm định tại chỗ, nhưng lần thứ 2 thụ lý lại vụ án, Thẩm phán Trang tiếp tục cho thẩm định tại chỗ thêm 1 lần nữa. Kết quả những tài sản trên đất không thay đổi gì so với lần thẩm định giá tại chỗ trước đây.

Phiên tòa không được mở mà tiếp tục thực hiện công khai chứng cứ và hòa giải vào ngày 11/8/2016. Hai bên vẫn không hòa giải được. Trong ngày này, TAND Long Khánh tiếp tục làm công văn hỏi VPĐKĐĐ về việc cấp “sổ đỏ” cho ông Vân và bà Tỵ có đúng trình tự thủ tục hay không? VPĐKĐĐ trả lời “cấp đúng quy định”.

Phiên tòa được mở xét xử lần đầu sau 3 năm thụ lý, vào ngày 28/9/2016. Tuy nhiên, các đương sự chưa được trình bày về phần đất tranh chấp thì phiên tòa tạm hoãn, lý do thiếu nhân chứng.

Không rõ vì lý do gì, vụ án bị “đứng hình” gần 1 năm sau mới được mở lại. Nhưng ngày 26/9/2017, phiên tòa tiếp tục bị tạm ngưng với lý do “cần phải xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ”. 

Việc “bổ sung, thu thập tài liệu chứng cứ” gì thì trong quyết định không nêu cụ thể mà chỉ nói chung chung. Đến ngày 25/10/2017, Thẩm phán Trang ra quyết định tạm đình chỉ vụ án lần thứ 3 với lý do như đã nêu khi tạm ngưng phiên tòa ngày 26/9/2017.

Cha con ông Vân nhiều năm khốn khổ vì vừa bị lấn đất, vừa bị tòa gây khó dễ 

Bất ngờ bị đình chỉ, bất ngờ thụ lý lại

Theo chị Nguyễn Ngọc Thụy - người đại diện theo ủy quyền của ông Vân, một năm sau khi tạm đình chỉ lần thứ 3, vụ án lại khởi động. Gia đình tin tưởng vụ kiện sẽ được đưa ra xét xử, xem xét các chứng cứ công khai, tranh luận tại phiên tòa. 

Nhưng bất ngờ, ngày 15/01/2019, chị Thụy nhận được Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 82/2108/QĐ-TCTS ngày 29/11/2018. Lý do đình chỉ là do đã triệu tập 2 lần nhưng nguyên đơn vắng mặt.

Chị Thụy tố cáo, lý do đình chỉ của Thẩm phán Trang là hoàn toàn không đúng sự thật. “Lần thứ nhất tôi được mời vào ngày 21/11/2018. Tôi đến tòa nhưng không có mặt Thẩm phán Trang. Một nhân viên tòa án đã nhận giấy triệu tập và tôi ra về. Lần thứ 2, tôi được mời làm việc vào ngày 29/11/2018. Hôm đó, do tôi bệnh nặng, không thể đi lại được nên vắng mặt. Đó là lần duy nhất và có người làm chứng việc tôi vắng mặt vì bệnh nặng. Chúng tôi theo đuổi vụ kiện 6 năm trời, lần nào cũng có mặt thì không có lý gì được triệu tập mà không đến. Tôi nghi ngờ về động cơ của Thẩm phán Trang khi đình chỉ vụ án này”, chị Thụy nói.

Không đồng ý với việc đình chỉ, chị Thụy kháng cáo đến TAND tỉnh Đồng Nai. Ngày 10/02/2020, chị Thụy nhận được Thông báo thụ lý lại vụ án từ TAND TP Long Khánh.

Việc thụ lý lại cũng là một điều “kỳ lạ”. Bởi theo luật, khi chị Thụy kháng cáo thì TAND tỉnh Đồng Nai phải họp xem xét và ra “Quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án”. Quyết định này phải tống đạt cho các đương sự. Nhưng đến nay, chị Thụy không nhận được Quyết định này. Một sự vi phạm nghiêm trọng tố tụng hay có khuất tất gì phía sau? Vì trong Quyết định đó sẽ nêu rõ lý do tại sao hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án của Thẩm phán Trang. Từ đó, có cơ sở xem xét việc đình chỉ vụ án của Thẩm phán Trang là đúng hay sai để các đương sự có quyền tố cáo, khiếu nại.

Tìm hiểu về dấu hiệu vi phạm trong xử lý vụ kiện này, và những tố cáo của chị Thụy với Thẩm phán Trang, PV đã làm việc TAND TP Long Khánh. Ông Nguyễn Văn Chẩn - Chánh án TAND TP Long Khánh - nói: “Hiện Thẩm phán Trang không còn làm việc ở Tòa án Long Khánh nữa. Do đó, những vấn đề mà đơn tố cáo nêu thì tôi không có thẩm quyền xử lý. Thẩm quyền xem xét này thuộc về TAND tỉnh Đồng Nai. Còn vụ án thì chúng tôi mới được tòa tỉnh chuyển về và thụ lý có 15 ngày nên chưa thể nói gì được. Hiện vụ án do Thẩm phán Phan Anh Kiệt, Phó Chánh án TAND Long Khánh thụ lý”.

Vì sao vụ án này tình tiết rất đơn giản, nhưng lại bị lận đận “trời đày” như vậy? PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo tới.

Theo Luật sư (LS) Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM): “Việc tạm đình chỉ thì không có quy định bao nhiêu lần. Tuy nhiên, căn cứ các lần tòa tạm đình chỉ để hỏi VPĐKĐĐ thì có thể thấy khi xem xét hồ sơ, thẩm phán biết cần phải hỏi cơ quan nhà nước những việc gì. Chứ không thể cứ đưa ra xem xét rồi thấy thiếu cái này thì hỏi, hôm sau thiếu cái kia lại hỏi, mất thời gian”.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, thời gian đưa vụ án ra xét xử là 2 - 4 hoặc 6 tháng nếu vụ án phức tạp. Việc kéo dài, “ngâm tôm” vụ án đến 7 năm là coi thường pháp luật, vi phạm quy định của ngành Toà án, xâm phạm quyền lợi các đương sự”.

Về Quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án, LS Hiệp nói đương sự cần xin tiếp cận hồ sơ để xem có hay không? Nếu không có quyết định này là sai. Đương sự có thể tố cáo những hành vi này.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Đọc thêm

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá
(PLVN) - Sáng 2/7, TAND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với 3 bị cáo: Trần Thị Nhung (SN 1983); Trương Văn Hữu Nghĩa (SN 1999) và Phan Văn Chôm (SN 1979), cùng trú xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.  

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới
(PLVN) - Ngày 02/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Giàng A Kỷ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xẩy ra tại địa bàn thuộc thôn Sơn Hà, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Campuchia về việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/API ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam, 

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.
Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬