Tân Sơn, Phú Thọ: Trúng đấu giá hơn 5 năm vẫn chưa được giao đất

(PLVN) - “Việc UBND huyện Tân Sơn không bàn giao thửa đất cho người trúng đấu giá cách đấy 5 năm là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người trúng đấu giá” là quan điểm của Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Hãng Luật TGS (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội). 
Tân Sơn, Phú Thọ: Trúng đấu giá hơn 5 năm vẫn chưa được giao đất Ông Hoàng Đức Tâm (trú tại khu 5, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn-người trúng đấu giá) chỉ khu đất của gia đình ông đã được UBND huyện Tân Sơn cấp sổ đỏ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đất.

Trúng đấu giá 5 năm chưa có đất

Như PLVN đã từng phản ánh, năm 2013, 6 hộ dân trú tại các huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn tỉnh Phú Thọ đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá các lô đất ở khu 10A, xã Tân Phú, do UBND huyện Tân Sơn bán đấu giá để tăng nguồn thu cho ngân sách, chỉnh trang phố thị. 

Sau khi trúng đấu giá, các hộ dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Tháng 1/2014, họ được UBND huyện Tân Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và lập các biên bản bàn giao đất. Tuy nhiên, khi các hộ dân ra ô đất trúng đấu giá đã được cấp GCN để làm nhà ở thì họ bất ngờ bị gia đình ông Đinh Văn Sinh (tại khu 10A, xã Tân Phú) là hộ có đất cũ đã được UBND huyện Tân Sơn thu hồi và đền bù ra ngăn cản, không cho làm.

"Trong rất nhiều buổi tiếp các hộ dân chúng tôi, ông Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cùng các phòng ban của huyện đều hứa với các hộ dân là sẽ xin ý kiến các cơ quan chuyên môn của tỉnh để tổ chức cưỡng chế, trả lại đất cho người dân trúng đấu giá. Nhưng thực tế đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được đất. Có thể thấy, UBND huyện Tân Sơn đã coi thường quyền lợi, cũng như tài sản của người dân và bất chấp quy định của pháp luật", đại diện 6 hộ dân bức xúc cho biết. 

UBND huyện Tân Sơn buông lỏng quản lý

Trước sự việc nêu trên, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Công ty Luật TGS (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc UBND huyện Tân Sơn không bàn giao đất cho người trúng đấu giá là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi đã để sự việc diễn ra đã 5 năm mà chưa giải quyết dứt điểm. 

Sau nhiều lần khiếu nại nhưng chính quyền không giải quyết dứt điểm. Các hộ dân có thể khởi kiện vụ án hành chính đến Tòa án cấp có thẩm quyền giải quyết buộc UBND huyện Tân Sơn phải thực hiện nghĩa vụ giao tài sản cho người trúng đấu giá và yêu cầu bồi thường nếu có thiệt hại. Trường hợp UBND huyện Tân Sơn có những hành vi sai phạm của cá nhân có thẩm quyền thì người dân có quyền tố cáo hành vi vi phạm theo Luật Tố cáo.

Hơn nữa, UBND huyện Tân Sơn khẳng định quá trình thu hồi đất trước khi tổ chức đấu giá là đúng quy định pháp luật, nhưng để chủ cũ thửa đất ngang nhiên chiếm đất và xây dựng công trình trên đất suốt thời gian 5 năm là không thể chấp nhận được.

Một chính quyền nhưng không xử lý được một cá nhân vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự yếu kém và coi thường pháp luật cũng như có sự buông lỏng quản lý đất đai nên dẫn đến tình trạng như vậy. Có thể thấy, người thiệt thòi lại là những người trúng đấu giá và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lại khoanh tay làm ngơ?

Bên cạnh đó, hành vi của ông Đinh Văn Sinh là vi phạm pháp luật về đất đai cần xử lý thích đáng và ở đây trách nhiệm không nhỏ thuộc về UBND huyện Tân Sơn khi để sự việc kéo dài như vậy.

Luật sư Hùng phân tích thêm, tại Điều 3 Nghị định 102/2014 và Điều 3 Nghị định 91/2019 quy định chiếm đất là hành vi tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác mà không được tổ chức, cá nhân đó cho phép. Khi các hộ dân trúng đấu giá và đã được cấp GCN tức là họ đã xác lập quyền sở hữu và quyền định đoạt. Tuy nhiên, do chưa được bàn giao thửa đất nên họ không được thực hiện quyền sử dụng. Trong trường hợp người trúng đấu giá đã không thể sử dụng thửa đất dẫn đến phải đi ở nhờ, thuê nhà ở gây khó khăn trong cuộc sống cần yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Khoản 3 Điều 10 Nghị định 102/2014 xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi có hành vi lấn, chiếm đất ở. Do hành vi chiếm đất của ông Đinh Văn Sinh xảy ra từ năm 2014, nếu UBND huyện Tân Sơn đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ cưỡng chế ông Đinh Văn Sinh thực hiện quyết định xử phạt hành chính theo Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Trường hợp UBND huyện Tân Sơn đến nay chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thời hiệu là 2 năm. 

Đến nay thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất của ông Đinh Văn Sinh đã hết và UBND huyện Tân Sơn ra quyết định không xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, UBND huyện Tân Sơn buộc ông Đinh Văn Sinh phải khắc phục hậu quả theo Điều 29 Luật Xử lý vi phạm hành chính và khoản 7 Điều 14 Nghị định 91/2019 buộc ông Đinh Văn Sinh khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã chiếm. Nếu sự việc có dấu hiệu của tội phạm, UBND huyện Tân Sơn cần chuyển hồ sơ đến cơ quan tố tụng hình sự để xử lý.

Bên cạnh đó, việc gia đình ông Đinh Văn Sinh cho rằng việc thu hồi đất của gia đình ông bồi thường không thỏa đáng có thể khiếu nại, khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của pháp luật, không thể vì thế mà coi thường pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác.

 

 

Công Lý
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hoạn nạn là phép thử

Hoạn nạn là phép thử

(PLVN) - Người đời có câu “Đến khi cả gió biết cây cứng mềm”. Quả thực là như vậy, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ và phơi bày những cách ứng xử khác nhau.

Đọc thêm

Bảo đảm an toàn cho du khách đến với Tây Nguyên

Bảo đảm an toàn cho du khách đến với Tây Nguyên
(PLVN) - Một con voi nhà ở tỉnh Đắk Lắk trong thời kỳ động dục đã hung hãn quật chết chính nài voi. Câu chuyện buồn này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc voi nhà được sử dụng để chở khách du lịch, khiến chúng không có môi trường sinh sống lý tưởng, thiếu không gian tìm bạn tình dẫn đến hung dữ. Và việc “bóc lột” sức lao động voi nhà để làm du lịch cũng là nguyên nhân chính khiến chúng ngày càng suy giảm.

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Twitter vì nhãn dán “gây hiểu lầm”

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Twitter vì nhãn dán “gây hiểu lầm”
(PLVN) - Dấu cảnh báo tự động khuyên người đọc kiểm chứng lại sự việc đã xuất hiện phía dưới dòng tin của Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter, khi ông tuyên bố rằng việc bỏ phiếu qua thư điện tử dẫn đến tình trạng giả mạo đáng kể. Sự việc này đang gây nên tranh cãi giữa mạng xã hội này và Tổng thống cùng dư luận Mỹ.
Loading...
Lừa bán kem bơ giá rẻ, nữ quái chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn

Lừa bán kem bơ giá rẻ, nữ quái chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn

(PLVN) - Ngày 27/5, Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bị can Lâm Nguyễn Thị Bích Thảo (27 tuổi, ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thảo với chiêu trò bán sỉ kem bơ giá rẻ để lừa nhiều người, chiếm đoạt tiền đặt cọc đến hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn.

Tặng thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay cho hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình

Tặng thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay cho hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình
(PLVN) - Ngày 26/5, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) - và ông Cho Han Deog - Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam - đã trao tặng các phần quà là thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Phẫn nộ khi Netflix biến Hội An thành của nước khác

Phẫn nộ khi Netflix biến Hội An thành của nước khác
(PLVN) - Trong bộ phim truyền hình "Madam Secretary" trên Netflix, ở tập 4 mùa 1, các nhà làm phim đã sử dụng những thước phim quay tại Hội An, Việt Nam nhưng lại chú thích là Phù Lăng, một quận thuộc thành phố của nước khác. Sự việc này đã khiến đoàn làm phim và Netflix bị cộng đồng mạng Việt Nam chỉ trích nặng nề.

Hải Dương: Tòa đánh giá chứng cứ không chuẩn xác, dân không phục

Hải Dương: Tòa đánh giá chứng cứ không chuẩn xác, dân không phục
(PLVN) - Một gia đình liệt sĩ ở Nam Sách (Hải Dương) kêu cứu vì có nguy cơ mất 151m2 của thửa đất đã được Nhà nước cấp và sử dụng ổn định từ năm 1992 đến nay, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2002. Tòa cho rằng đất của gia đình chính sách được cấp sổ đỏ năm 2002 chồng lấn vào đất của người hàng xóm được cấp sổ đỏ năm 2010, việc đánh giá chứng cứ thiếu chuẩn xác khiến người dân không phục... 

Nhà thiết kế chinh phục bầu trời thiên tài Alexei Tupolev

Nhà thiết kế chinh phục bầu trời thiên tài Alexei Tupolev
(PLVN) - Là con trai nhà thiết kế máy bay xuất sắc của Liên Xô Andrei Tupolev, Alexei Tupolev (1925-2001) đã chứng minh mình là người kế thừa xứng đáng sự nghiệp của cha với những đóng góp lớn trong việc thiết kế những dòng máy bay thành công nhất của Liên Xô như Tu-104, Tu134, Tu-154, Tu-22M, Tu160.
Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ

Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ

(PLVN) - Người nhà và hàng xóm tại thôn Yên Hòa (xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tá hỏa phát hiện em Lê Đăng B. (9 tuổi, học sinh lớp 4) chết trong tư thế treo cổ trên cây chôm chôm sau vườn.

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải
(PLVN) - Theo phản ánh của một số tài xế, vựa trái cây Nguyễn Toàn (địa chỉ tại xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) sau khi thuê các tài xế chở hàng từ Tiền Giang qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) sang Trung Quốc đã tìm nhiều cớ, lý do để thoái thác trách nhiệm thanh toán tiền cước vận chuyển cho các tài xế theo đúng hợp đồng. Hiện nay vựa trái cây này đã rục rịch chuyển địa điểm như một động thái “né” trách nhiệm.
Mạng xã hội chung tay đẩy lùi buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet

Mạng xã hội chung tay đẩy lùi buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet

(PLVN) -Trong những năm gần đây, các vi phạm về động vật hoang dã trên Internet đang gia tăng một cách đáng báo động. Lợi dụng khả năng dễ dàng tiếp cận người mua và che dấu danh tính của Internet và đặc biệt là các mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thường xuyên rao bán các sản phẩm như ngà voi, sừng tê giác, móng gấu, da hổ và rất nhiều sản phẩm động vật hoang dã  trên Internet

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬