Tân Hoàn Mỹ bị tố tiếp tay lừa bán đất

(PLVN) - Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/3/2007, ông Lương Đỗ Đoàn (SN 1974, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) ký Hợp đồng số A06, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) với Công ty TNHH Nông sản Tân Hoàn Mỹ (quận Tân Bình). Đó là lô đất ký hiệu A06, diện tích 172m2, giá trị gần 2,1 tỷ đồng (thuộc khu quy hoạch nhà ở biệt thự và chung cư phường Bình Trưng Tây, quận 2) do Tân Hoàn Mỹ làm chủ đầu tư.

Ngày 8/7/2007, ông Đoàn ký phụ lục Hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất trên cho bà Trần Thị Mai Hương (quận Bình Thạnh). Ông Trương Hưng, Giám đốc  Tân Hoàn Mỹ ký, đóng dấu vào hợp đồng này, xác nhận ông Đoàn chuyển nhượng lô đất trên cho bà Hương.

Phụ lục hợp đồng bà Hương ký với ông Đoàn và chủ đầu tư

Nội dung Phụ lục hợp đồng quy định, ông Đoàn giao bản chính hợp đồng và các chứng từ thanh toán liên quan, chuyển giao toàn bộ quyền và trách nhiệm bên mua theo Hợp đồng số A06 cho bà Hương; bà Hương cam kết nhận toàn bộ quyền và trách nhiệm bên mua từ ông Đoàn theo Hợp đồng A06; Tân Hoàn Mỹ chấp thuận và công nhận những điều trên.

Theo bà Hương, thời điểm ký hợp đồng mua bán, mảnh đất trên vẫn chưa có sổ đỏ, nên khi bà mua lại mảnh đất, phải ký theo hình thức phụ lục hợp đồng. Đây là cách chuyển giao trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của bên mua trước đó là ông Đoàn, bà là người mua cuối cùng. Việc mua này có sự xác nhận rõ của chủ đầu tư. Bà Hương đã thanh toán đủ tiền cho vợ chồng ông Đoàn.

Sau đó bà Hương nhiều lần yêu cầu ông Đoàn và Tân Hoàn Mỹ thực hiện việc cắm mốc giao nền đất nhưng không được.

Ngày 4/9/2013, ông Đoàn có “Đơn đề nghị và cam kết” gửi Tân Hoàn Mỹ, khẳng định ông là người mua nền đất A06 từ Tân Hoàn Mỹ, sau đó nền đất này được ông chuyển nhượng cho bà Hương. 

Đơn ông Đoàn nêu: “Quá trình chuyển nhượng có xác nhận của công ty bằng phụ lục hợp đồng. Nay người nhận chuyển nhượng cuối cùng có nhu cầu được nhận bàn giao mặt bằng và hồ sơ liên quan đến đất để xây dựng. Đề nghị công ty giải quyết yêu cầu của bà Hương theo quy định pháp luật, theo quan hệ chủ đầu tư và khách hàng”. Nhưng đề nghị này đã không được Tân Hoàn Mỹ thực hiện.

Bà Hương sau đó kiện Tân Hoàn Mỹ ra TAND quận 2. Tại các biên bản hòa giải, bà Hương yêu cầu chủ đầu tư phải giao nền đất và giấy tờ theo phụ lục hợp đồng đã ký. Tân Hoàn Mỹ thì cho rằng, không có quan hệ mua bán với bà Hương, nhưng lại thừa nhận ký kết phụ lục hợp đồng (chuyển quyền bên mua cho bà Hương) là do ông Đoàn đưa cho. 

Tân Hoàn Mỹ cho rằng chỉ thực hiện yêu cầu của bà Hương khi có sự đồng ý của ông Lương Cao Khải. Ông Khải là người mà Tân Hoàn Mỹ cho rằng là người đã nhờ ông Đoàn đứng tên giùm khi mua đất. 

Về phía ông Khải, đầu tiên khẳng định không tranh chấp thửa đất trên, do ông Đoàn đã nhận trách nhiệm thanh toán cho ông Khải khoản tiền đã bán đất. Ông Khải đề nghị Tân Hoàn Mỹ làm thủ tục giao nền đất và giấy tờ thửa đất trên cho người mua là bà Hương. Sau đó ông đổi ý. 

Tại phiên sơ thẩm, Tân Hoàn Mỹ cho rằng lô đất A06 chủ thực là ông Khải, nhưng không đưa ra tài liệu nào để chứng minh. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) lại căn cứ vào nội dung thư trao đổi cá nhân giữa ông Đoàn và ông Khải về việc mua bán lô đất A06 làm cơ sở để xác nhận ông Khải là chủ đất. HĐXX không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hương, tuyên vô hiệu phụ lục hợp đồng ngày 8/7/2007. Bà Hương kháng cáo. 

Trong phiên phúc thẩm ngày 19/12/2019, đại diện VKS đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về cấp sơ thẩm xử lại; đồng thời chuyển hồ sơ cho CQĐT có thẩm quyền xử lý hình sự hành vi của ông Đoàn. HĐXX không chấp nhận; tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu kháng cáo của bà Hương. 

Bà Hương cho rằng Tòa án hai cấp đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng, nhiều khuất tất chưa được làm rõ. “Tôi sẽ kháng án bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình”, bà Hương nói.

Theo các luật sư, ngay từ đầu, khi thụ lý hồ sơ vụ án, xét thấy ông Đoàn có dấu hiệu hình sự thì TAND quận 2 phải chuyển ngay hồ sơ cho CQĐT để làm rõ có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp này, phía Tân Hoàn Mỹ có dấu hiệu tiếp tay cho ông Đoàn thực hiện hành vi vì Tân Hoàn Mỹ biết rõ đất đó ông Đoàn đứng tên thay người khác...

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 20 người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)

Hơn 20 người bị bắt  trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)
(PLVN) - Hàng chục người biểu tình quá khích đã ném vật liệu nổ vào cảnh sát chống bạo động, đập phá nhiều cửa hàng, đốt cháy ôtô và rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 5/12 tại thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối hành vi bạo lực cảnh sát.

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 
Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬