Tam Nông (Phú Thọ): Muốn lấy sổ đỏ… người dân phải nộp tiền ngoài quy định

(PLVN) - Không ít người dân xã Thọ Văn, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) cho biết, mặc dù họ được Nhà nước giao đất rừng để sản xuất không thu tiền sử dụng đất, nhưng để lấy được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì họ phải nộp cho UBND xã Thọ Văn một khoản tiền ngoài quy định? 
Giấy mời do UBND xã Thọ Văn gửi người dân đến nhận GCN đất rừng với số tiền hơn 19 triệu đồng phải nộp và phiếu thu hơn 3,6 triệu đồng/hộ dân đã nộp

Theo đó, khi người dân đến UBND xã Thọ Văn để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN-đất rừng sản xuất) thì phải nộp cho xã này một khoản tiền lẽ ra người dân không phải nộp thì mới được giao trả GCN. Đáng nói, trước khi thu số tiền này, UBND xã Thọ Văn không hề có một văn bản hay một cuộc họp dân nào để thông báo công khai và người dân chỉ biết khi nhận được giấy mời của UBND xã phải mang một khoản tiền nhất định để nhận GCN.

Ông Nguyễn Văn V. (trú tại khu 6, xã Thọ Văn) cho biết: “Ông Hà Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Thọ Văn đã viết giấy mời, báo cho chúng tôi đem theo số tiền hàng chục triệu đồng để nộp lấy GCN. Theo đó, có hộ nộp 18 triệu đồng, hộ nộp 19 triệu và có hộ nộp 4 đến 5 triệu đồng. Riêng gia đình tôi ban đầu (năm 2014) xã thông báo nộp hơn 19 triệu để lấy GCN, cao quá nhà tôi không có tiền để nộp. Sau nhiều lần gửi thông báo, đến năm 2016 thì xã rút xuống còn phải nộp hơn 3 triệu đồng. Theo tôi được biết, nếu đóng tiền sử dụng đất thì phải cơ quan thuế ra quyết định hoặc thông báo cho dân nộp, nhưng đằng này không hề có một thông báo nào từ cơ quan thuế mà chỉ có thông báo của xã yêu cầu chúng tôi nộp tiền thì mới lấy được GCN, việc này là trái quy định”.

Người dân nơi đây còn cho biết, khi họ thắc mắc thì được UBND xã Thọ Văn giải thích là nộp tiền đóng góp giao đất 181? Được một thời gian thì lại giải thích rằng đây là tiền đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng. “Nhưng theo chúng tôi được biết, nếu đây là tiền để đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng thì nó thuộc quỹ vận động đóng góp, mà quỹ này phải dựa trên tinh thần tự nguyện. Chính quyền xã Thọ Văn không thể gắn việc nộp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng với việc giao đất rừng được”, một người dân bức xúc nói. 

Được biết, trước đây cũng đã xảy ra tình trạng là hộ nào muốn lấy GCN đất rừng sản xuất cũng phải nộp tiền mới được chính quyền xã Thọ Văn giao trả và khi người dân kiến nghị vấn đề này trong cuộc họp tiếp xúc cử tri với HĐND tỉnh Phú Thọ, HĐND huyện Tam Nông thì UBND xã Thọ Văn lại gọi những hộ chưa lấy GCN đến để trả mà không hề thu tiền. 

“Ngay cả trong GCN cũng ghi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất, nhưng xã Thọ Văn vẫn thu tiền. Hiện nay trong khu của chúng tôi có 252 hộ, số hộ đã đóng tiền chiếm 1/3, việc thu tiền này của UBND xã Thọ Văn là hoàn toàn trái quy định khiến chúng tôi hết sức bức xúc. Hiện chúng tôi đã làm đơn lên UBND huyện Tam Nông đề nghị làm rõ”, một người dân xã Thọ Văn cho biết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Trung Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu
(PLVN) - Tết Trung thu 2019 đã đến gần và những tấm bánh trung thu được làm từ vàng, bạc, đông trùng hạ thảo…luôn được tung ra mỗi dịp trung thu, hấp dẫn giới thượng lưu đặt mua làm quà tặng. Trong đó không thể bỏ qua hộp bánh trung thu “Premium Mao Shan Wang Truffle Snowskin Moondding” của thương hiệu Golden Moments đến từ Singapore, có giá đắt gần 15 triệu đồng. 

Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc… Dưới đây xin giới thiệu sơ lược cách xem tướng tay của cổ nhân để bạn đọc tham khảo.
Loading...
La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

(PLVN) - Vị La Hán này trước đây  là một người thợ săn, chuyên săn bắt sư tử, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại tất cả loài sinh vật. Lúc đang tu hành, có một con sư tử nhỏ đến bên Ngài, dường  như cảm kích Ngài phóng hạ đồ đao, không giết hại cha mẹ anh em của nó nữa, lúc nào Ngài cũng đem chú sư tử theo bên mình, thường đùa vui với nó, sau khi đắc đạo, chú sư tử cũng trở thành vị thần. Vì vậy, Ngài có tên là Tiếu Sư La Hán.

Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù
(PLVN) - Những đứa trẻ giống như mầm chồi cần được vun đắp chăm sóc từ bé, cách chăm sóc sẽ khiến chúng khi lớn lên trở thành người tốt hay kẻ xấu. Hai câu chuyện dưới đây nói về cách dạy dỗ con của hai người mẹ, kết quả thu được khiến người ta càng thấm thía câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan
(PLVN) - Vào Việt Nam kinh doanh, không chỉ có các tập đoàn quốc tế lớn mới dùng “chiêu” chuyển giá, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài quy mô nhỏ cũng có hành vi này. Một trong những trường hợp điển hình đến nay vẫn được nhắc đến như một bài học cảnh giác trong công tác quản lý chính là vụ hàng loạt công ty chế biến xuất khẩu chè của Đài Loan (Trung Quốc) đóng ở Lâm Đồng.
Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?

(PLVN) - Vừa được ra mắt, bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera. Điều này giúp Apple sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?
Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'

(PLVN) -  Công an Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Cự "bài" - một nhân vật giang hồ cộm cán, nghi can   kích động vụ hỗn chiến tại biển Hải Tiến vào trưa 23/6/2019.