Sự việc “kỳ lạ” tại Hà Nội: Một ngôi nhà, 2 giấy phép xây dựng

(PLVN) - Ông Trương Sĩ Tuấn (hiện đang ở số 5, ngõ 141, Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, công trình xây dựng nhà ở sát với gia đình ông đã làm cho nhà của gia đình ông lún, nứt và nghiêng. Thậm chí mới đây, một bức tường rộng khoảng 2m2 từ tầng 5 công trình rơi xuống sân nhà ông. Điều kỳ lạ, ngôi nhà này có 2 giấy phép xây dựng (GPXD) đều do UBND quận Tây Hồ cấp.
Phần mái của công trình lấn ra lối đi chung

Công trình 6 tầng đã hoàn thiện

Ông Tuấn cho biết, ngôi nhà liền kề nhà ông (nhà số 3) được UBND quận Tây Hồ cấp GPXD cho ông Lê Đức Anh trên thửa đất 150m2. Nhưng điều lạ lùng ngôi nhà của ông Anh được cấp 2 giấy GPXD. GPXD thứ nhất số 07 được UBND quận Tây Hồ cấp ngày 10/1/2019 với 32,7m2 diện tích đất ở được tách từ thửa đất số 104 (1P) – 2 với mật độ xây dựng 100%. GPXD thứ 2 số 463 cũng được UBND quận Tây Hồ cấp cho ông Anh tại thửa số 104 (1P) với 154,7m2 diện tích đất ở sử dụng riêng và 46,1m2 diện tích sử dụng chung, mật độ xây dựng 64,67%. 

Thực tế, ông Anh không thực hiện xây dựng như 2 GPXD được cấp mà chỉ xây 1 ngôi nhà. Công trình đã xây xong 6 tầng và đang trong quá trình hoàn thiện. Như vậy, ông Anh đã làm nhà chồng nhà rồi”, ông Tuấn nói và cho hay, chiều cao ngôi nhà hiện tại đã vượt khoảng 1m, mật độ xây dựng hơn 100%, mái của các tầng đua ra không gian đường đi chung và lấn ra không gian nhà ông.

Theo ông Tuấn, công trình của ông Anh xây dựng từ tháng 10/10/2019, trong quá trình xây dựng khiến nhà ông bị lún, nứt, đổ nghiêng về phía ngôi nhà đang xây. “Cùng với đó, trong quá trình thi công, ông Anh không chỉ đạo công nhân làm các màn che công trình chính vì thế đã làm rơi vãi rất nhiều vật liệu sang nhà tôi. Đặc biệt, khoảng 8h sáng ngày 28/2 vừa qua, trong quá trình thi công xây dựng đã làm đổ bức tường rộng khoảng 2m2 từ tầng 5 rơi xuống khuôn viên gia đình tôi, đã làm hư hỏng toàn bộ tài sản gồm chum vại cổ, cây cảnh, hồ cá chép Koi đang nuôi. Rất may không thiệt hại về người còn, nhưng thiệt hại tài sản ước tính hơn 150 triệu đồng”, ông Tuấn nói.

Mặc dù sự việc đã được UBND phường Yên Phụ lập biên bản và đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình và yêu cầu khắc phục toàn bộ thiệt hại tài sản đối với công trình liền kề; có biện pháp che chắn đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn lao động. Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết, gia đình ông vẫn chưa nhận được bồi thường thiệt hại, trong khi công trình vẫn tiếp tục thi công ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và cuộc sống của gia đình ông.

Một vấn đề nữa, ông Tuấn cho biết, trước khi xây dựng, ông Anh không thực hiện các quy định của Luật Xây dựng và Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND ngày 09/10/2015 của UBND TP Hà Nội. Theo đó, ông Anh đã không lập biên bản khảo sát thi công liền kề; không làm cam kết đảm bảo an toàn công trình liền kề; không làm cam kết đền bù việc thi công làm hỏng công trình. Trong quá trình tổ chức thi công không làm màn che công trình đúng quy định; tự ý lắp giàn giáo lấn ra hơn 1m không gian trên thửa đất của gia đình ông.

Nhiều lần làm đơn cầu cứu chính quyền

Vì quá bức xúc, gia đình và bản thân ông Tuấn đã gửi hàng chục lá đơn tới Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, thậm chí Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nhưng theo ông, chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái quyết liệt nào.

Theo đó, ngày 12/12/2019, ông gửi đơn tới Chủ tịch UBND phường Yên Phụ tố cáo ông Anh với những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng. Ngày 20/12/2020, UBND phường mời ông đến trụ sở làm việc.

Tại buổi làm việc, Tổ trật tự xây dựng phường tiếp và có lập biên bản là yêu cầu chủ đầu tư phải lập biên bản khảo sát hiện trạng ngôi nhà của tôi theo quy định xong trước ngày 23/12/2019. Nhưng đến giờ chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện”, ông Tuấn cho biết. Cũng theo ông, mặc dù ông Hoàng Quang Sáng, Chủ tịch phường Yên Phụ, không có mặt trong buổi làm việc; nhưng vẫn có tên trong thành phần tham gia.

Sau nhiều lần làm đơn gửi cơ quan chức năng, gần nhất, ngày 13/2 và 14/2 vừa qua, tại hai buổi tiếp công dân Chủ tịch UBND quận và Bí thư Quận ủy, ông Tuấn đã trực tiếp phản ánh, tố cáo vụ việc. 

Tôi đã nhiều lần tố cáo, nhưng từ đó đến nay Chủ tịch phường Yên Phụ, Chủ tịch quận Tây Hồ vẫn chưa áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng với chủ đầu tư và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả, bổi thường thiệt hại cho gia đình tôi theo quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

Điều 3 Quyết định 29/2015/QĐ-UBND ngày 9/10/2015 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định về đảm bảo trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường thì trước khi khởi công xây dựng chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho chính quyền cơ sở, chủ công trình liền kề về quy mô, thời gian xây dựng công trình, các biện pháp tổ chức khảo sát, thi công công trình bảo đảm an toàn, cam kết đền bù khi việc thi công làm hư hỏng công trình liền kề.

Chủ đầu tư có trách nhiệm khảo sát hiện trạng, lập hồ sơ khảo sát hiện trạng công trình liền kề. Hồ sơ khảo sát hiện trạng công trình liền kề có thể thực hiện bằng cách chụp ảnh, đo vẽ, lập sơ đồ và cần lập thành biên bản có xác nhận của chủ sở hữu, chủ sử dụng công trình liền kề, đại diện chính quyền địa phương.

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho các Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Đồng chí Nguyễn Tân Cương và đồng chí Võ Minh Lương.

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến, Thủ tướng đề nghị 2 việc: Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và có chương trình kiên cố hóa các chốt.

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tài liệu để các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế theo dõi và đưa tin về Đại hội XIII chính xác, kịp thời, hiệu quả. 

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý
(PLVN) -Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ, ngành Tư pháp.
Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬