Sự thật vụ ẩu đả và tin đồn 'sóng ngầm' bảo kê ở Cảng cá Sông Gianh

(PLVN) - Cảng cá Sông Gianh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) mới xảy ra vụ xô xát, ẩu đả khiến 2 người phải nhập viện. Vụ  việc đã gây xôn xao dư luận và lan truyền tin đồn về một làn “sóng ngầm” bảo kê tồn tại lâu nay ở cảng cá này.
Sự thật vụ ẩu đả và tin đồn 'sóng ngầm' bảo kê ở Cảng cá Sông Gianh Địa điểm xảy ra vụ ẩu đả trong Cảng cá Sông Gianh.

Cảng cá Sông Gianh là một trong những cảng cá lớn nhất tại Quảng Bình với hàng trăm tàu bè cùng ngư dân trong, ngoài tỉnh tấp nập ra vào. Cùng với đó, hoạt động phục vụ hậu cần nghề cá của các doanh nghiệp nơi đây cũng rất sôi động.

Hàng trăm tàu cá tấp nập thường xuyên ra vào Cảng cá Sông Gianh.

Những lời kể trái chiều

Vào khoảng 19h ngày 5/10, khi tàu dầu mang số hiệu QB 1658 của Công ty TNHH Xăng dầu Hải Ngân (ở thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch) đang bơm dầu cho một tàu cá Bình Định thì xảy ra mâu thuẩn, ẩu đả với người của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Việt Trung QB (ở thôn Thanh Gianh, xã Thanh Trạch).

Vụ xâu ẩu này khiến nhiều người bị thương. Trong đó, ông Nguyễn Việt Trung (SN 1971, trú tại thôn Thanh Gianh) - Giám đốc Công ty Việt Trung cùng công nhân Lê Hữu Thắng (SN 1994, trú cùng thôn) đã nhập viện điều trị.

 Ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Cty Việt Trung khi đang nằm viện.

Ông Trung thông tin, nguyên nhân là do công nhân của công ty đã bán dầu và đá lạnh cho tàu cá mang số hiệu BĐ 92077TS (chủ tàu là ông Lê Ngọc Trụ, trú tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) mà không được sự đồng ý của Công ty Hải Ngân.

“Khi tàu ông Trụ về thì tàu dầu của Hải Ngân chạy theo và cặp vào cầu dầu của công ty tôi. Sau một hồi đôi co, ông Hải (Giám đốc Công ty Hải Ngân) tuyên bố nếu không lấy dầu của Hải Ngân thì tàu này sẽ không được nhập của ai” - ông Trung nói.

Anh Lê Hữu Thắng cho biết về sự việc: “Khi xảy ra đánh nhau, người tên Doãn (tức Nguyễn Tiến Doãn, SN 1990, trú tại thôn Tiền Phong, công nhân của Hải Ngân) cầm dao chém phía sau lưng thì em quay lại, người đang giằng co với em là anh Phương (Nguyễn Văn Phương, SN 1994, cũng là công nhân của Hải Ngân trú cùng thôn) giật dao, bập vào tai em và em nhảy xuống sông”.

 Anh Lê Hữu Thắng khi điều trị tại bệnh viện.

Theo quan sát của phóng viên PLVN, ông Trung bị một vết thương ở chân phải, anh Thắng bị rách ở tai và vai trái, vết thương không quá nghiêm trọng. Về phía Công ty Hải Ngân, ông Hải và anh Phương bị xây xát, có vết sưng ở mặt nhưng không đến bệnh viện để kiểm tra.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã tìm gặp người trực tiếp liên quan đến vụ việc là Giám đốc Công ty Hải Ngân - ông Nguyễn Văn Hải (SN 1980, trú tại thôn Tiền Phong). Ông Hải khẳng định, sự việc không như thông tin phía Công ty Việt Trung và cho biết, mình không lớn tiếng thách thức việc phải lấy dầu của ai như lời ông Trung nói.

Theo ông Hải, 2 ngày trước trước khi xảy ra vụ việc, ông liên hệ qua điện thoại với ông Lê Ngọc Trụ để hẹn 2 bên sẽ mua bán dầu với nhau. Đến chiều 5/10, khi tàu ông Trụ chuẩn bị vào bờ thì ông Hải tiếp tục liên lạc và cho ghe ra đón tàu vào cảng để bán dầu.

Ông Nguyễn Văn Hải (trái) cho biết, sau khi ông bị đạp ngã thì người của Việt Trung lao theo sang tàu để tiếp tục đánh ông.

Ông Hải cho hay: “Khi tàu BĐ 92077TS cặp vào cầu của Công ty Việt Trung thì tàu của công ty tôi cũng cặp bên nách tàu cá này để chuẩn bị bơm dầu vì đã có thỏa thuận trước. Được chủ tàu đồng ý, chúng tôi mới kéo cò sang tàu BĐ 92077TS để họ tự bơm vào. Đang bơm thì anh Trung chạy đến giật cò bơm khiến dầu chảy ra sàn tàu nên tôi chạy đến giữ anh Trung lại. Lập tức, một người lao đến đạp sau lưng khiến tôi ngã sang tàu dầu của mình và 3 người lao theo để đánh tôi. Đang giằng co thì tôi với 1 người họ bị rơi xuống sông”.

Cũng về phía Công ty Hải Ngân, cả anh Doãn và anh Phương đều khẳng định, người của Công ty Việt Trung đã sang tàu dầu của công ty mình đánh ông Hải trước. “Khi chú Hải bị đánh thì em vào can ngăn nhưng cũng bị vùi, bị đấm túi bụi, ngã xuống giữa tàu. Thoát ra được thì em vớ được cái dao nhưng không ý thức được và theo phản xạ khua vào cho họ sợ thôi”, anh kể.

Ông Hải kể lại vụ xô xát xảy ra trên tàu dầu của mình. 

Tin đồn “côn đồ bảo kê” cảng cá

Còn ông Nguyễn Ngọc Trụ, chủ tàu cá BĐ 92077TS – người chứng kiến vụ ẩu đả cho biết: “Anh Hải liên lạc trước và đưa ghe ra đón nên tôi mới đồng ý mua dầu. Khi đang bơm dầu thì ẩu đả xảy ra trên tàu dầu, chúng tôi hoảng quá liền nhổ neo chạy tránh”.

 Sự việc xảy ra ngay bên cầu dầu của Công ty Việt Trung.

Khi tiếp xúc với Việt Trung, doanh nghiệp này cung cấp một tập giấy ghi rõ mốc thời gian với tiêu mục: “Cộng sổ anh Nam” ghi số tiền rất cụ thể trích % theo số lượng đá lạnh, lít dầu bán ra. Đại diện doanh nghiệp này khẳng định, là bằng chứng tố cáo ông Nguyễn Văn Nam (SN 1969, trú tại thôn Tiền Phong - anh ruột ông Hải) là “ông trùm” đứng đầu tổ chức hoạt động “bảo kê” Cảng cá Sông Gianh.

Theo thông tin này, chúng tôi gặp ông Nam để tìm hiểu thực hư. “Khi ẩu đả tôi không hề hay biết. Tôi đang sửa máy bơm thì ông Nguyễn Văn Lào (Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, anh ruột ông Nguyễn Việt Trung) gọi điện thông báo về việc ẩu đả. Tôi gọi anh Trung và nói hãy bình tĩnh, sai đúng đâu còn có đó, còn tình làng nghĩa xóm” – ông Nam cho hay.

 Ông Nguyễn Văn Nam cho biết, gia đình ông gần như khủng hoảng sau vụ việc mình bị gán oan là "ông trùm bảo kê" cảng cá.

Về thông tin bảo kê, ông Nam nói với vẻ rất bức xúc: “Sự việc ẩu đả không liên quan đến tôi. Vì thù oán gì mà ông Trung loan tin như vậy?. Tôi làm ăn đàng hoàng, giờ gán cho tôi là ông trùm, là đứng đầu bảo kê 12 năm qua. Con cái tôi mang tiếng với xã hội, gia đình tôi giờ nhìn được mặt ai?”

Ông Nam giải thích, khi nhiều mối tàu muốn nhập đá, dầu từ gia đình mình nhưng không đủ sức phục vụ hết nên ông giới thiệu lại cho người khác để ngư dân kịp thời ra khơi. Người ta bán được dầu, đá nên tự nguyện trích ít lãi để cảm ơn vì công giới thiệu. Chưa bao giờ ông yêu cầu số tiền, % bao nhiêu.

“Cả gia đình tôi suốt nhiều ngày qua gần như khủng hoảng. Nếu tôi là ông trùm thì chẳng lẽ ông Lào – Chủ tịch xã 2 nhiệm kỳ không biết hay tiếp tay cho tôi cướp tiền của em trai mình? Chưa kể trên địa bàn có đồn công an, biên phòng. Tôi khẩn cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ ai đúng, sai để trả lại danh dự cho tôi và gia đình”, ông Nam bày tỏ.

Hai anh em ông Nam và ông Hải rất bức xúc khi bị dính tin đồn rằng họ là "nhóm côn đồn", là "bảo kê" và mong sớm được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Sau khi vụ ẩu đả xảy ra, lực lượng công an và biên phòng đã có mặt để điều tra vụ việc. Theo trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Đội trưởng Đội Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội - Công an huyện Bố Trạch, cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan.

Căn cứ vào mức độ sai phạm, cơ quan huyện này sẽ xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Còn theo nguồn tin riêng của PLVN từ Đồn Biên phòng Lý Hòa khẳng định, không có nạn bảo kê tại Cảng cá Sông Gianh.

Việt Trung và Hải Ngân đều là những doanh nghiệp hoạt động trong hậu cần nghề cá cho ngư dân bám biển vươn khơi và đều có mối liên kết làm ăn với nhau thuận lợi. Vụ ẩu đả và tin đồn bảo kê cho cho đến nay vẫn còn tạo ra tâm lý hoang mang, bất ổn cho không chỉ người dân địa phương, các doanh nghiệp mà còn đối với cả đông đảo ngư dân khi vào neo đậu, mua bán tại cảng cá này.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức trách cần sớm điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật để trả lại sự bình yên cho Cảng cá Sông Gianh.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.
Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬