Sơn La: Nhiều “khuất tất” trong thực hiện Dự án Trung tâm giống thủy sản cấp I

(PLO) - Thi công chậm tiến độ, công trình thì không phát huy được hiệu quả do không xác định được chủ quản lý, chủ sử dụng để đưa vào khai thác, gây  lãng phí nhiều tỷ đồng… là những tồn tại trong quá trình triển khai Dự án Trung tâm giống thủy sản cấp I (Dự án) tại xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu do Chi cục Thủy sản Sơn La làm chủ đầu tư.
Sơn La: Nhiều “khuất tất” trong thực hiện Dự án Trung tâm giống thủy sản cấp I Chi cục Thủy sản Sơn La- nơi để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án

Thi công “ì ạch”, chậm tiến độ

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay từ việc phân công, phân nhiệm trong quá trình triển khai, thực hiện Dự án chưa đảm bảo theo yêu cầu của công tác quản lý dự án, dẫn đến ban điều hành Dự án đã thành lập nhưng không hoạt động. Công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát của chủ đầu tư (Chi cục Thủy sản Sơn La) đối với Dự án và hoạt động của các đơn vị tham gia quản lý Dự án thiếu chặt chẽ, chưa thường xuyên.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp của chủ đầu tư với hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thuận Châu trong việc đôn đốc thống kê, kiểm đếm, áp giá thu hồi đất, công khai phương án bồi thường; lập, phê duyệt phương án bồi thường, tháo gỡ khó khăn về kinh phí và chi trả đền bù… còn chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai Dự án.

Việc chấp hành trình tự thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế như: thiếu một số hồ sơ, thủ tục theo quy định, đặc biệt là thủ tục về tạm ứng và hoàn trả vốn tạm ứng. Một số hồ sơ, thủ tục thực hiện còn hình thức, chất lượng chưa đảm bảo như các hồ sơ thủ tục về quản lý khối lượng, chất lượng công trình.

Một số nội dung trong công tác lập, thẩm định hồ sơ dự án chưa tuân thủ đúng quy định về công tác lập, thẩm định Dự án đầu tư như: Công tác điều tra, thu thập số liệu để đánh giá nhu cầu của thị trường; mức độ tiêu thụ sản phẩm; tính cạnh tranh của sản phẩm, chưa đủ căn cứ vào để tính toán hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, chưa xác định được chủ quản lý, chủ sử dụng, mô hình quản lý, phương án sản xuất kinh doanh sau khi Dự án hoàn thành. 

Trong tổng mức đầu tư, chủ đầu tư chưa tính toán đầy đủ chi phí GPMB dẫn đến phải điều chỉnh, làm chậm tiến độ của Dự án. Một số hạng mục lập trong thiết kế cơ sở không phù hợp với thực tế và nhu cầu sử dụng; phương án thiết kế đối với một số hạng mục chưa hợp lý. 

Công tác đấu thầu, chủ đầu tư không tiến hành đăng tải thông báo mời thầu trên báo đấu thầu; không tổ chức thẩm định hồ sơ mời thầu trước khi trình phê duyệt. Trong đó, hồ sơ trúng thầu gói thầu xây lắp có một số nội dung chưa đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu và chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đặc biệt là các tài liệu chứng minh năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu.

Công tác quản lý, thi công xây lắp, quản lý khối lượng, chủ đầu tư chưa kiểm tra điều kiện khởi công công trình xây dựng theo quy định; chưa kiểm tra sự phù hợp về năng lực của nhà thầu thi công với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng.

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, đôn đốc của chủ đầu tư đối với nhà thầu tư vấn và thi công trong việc thực hiện theo tiến độ hợp đồng chưa kiên quyết; nhà thầu xây lắp chưa nghiêm túc trong việc thực hiện cam kết về tiến độ trong hợp đồng; bố trí nhân lực, thiết bị không đúng cam kết trong hồ sơ dự thầu. Những tồn tại, sai phạm trên đã dẫn đến công trình thi công chậm tiến độ.

Nghiệm thu tăng số lượng

Công tác nghiệm thu, hồ sơ thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản của chủ đầu tư cũng có nhiều sai phạm, như: thủ tục trong công tác giám sát và nghiệm thu khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành còn hình thức và chưa đầy đủ. Công tác quản lý giám sát, nghiệm thu chưa chặt chẽ, dẫn đến một số hạng mục, phần việc nghiệm thu sai tăng khối lượng so với thực tế thi công (giá trị sai phạm do nghiệm thu, thanh toán sai hơn 135 triệu đồng). Trong đó, công tác thu hồi vốn tạm ứng trong quá trình thực hiện và sau khi chấm dứt hợp đồng xây lắp chưa được quan tâm, chú trọng, gây nợ đọng kéo dài, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý vốn đầu tư. 

Sau khi phát hiện những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Sơn La đã đề nghị chủ đầu tư đôn đốc Nhà thầu xây lắp (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Thành Lập) khẩn trương thu nộp số tiền tạm ứng còn nợ với giá trị hơn 2,2 tỷ đồng, hoàn thành trước ngày 31/12/2017. Nếu quá hạn trên mà Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Thành Lập không nộp đầy đủ số tiền tạm ứng và nghiệm thu sai tăng số lượng thì giao chủ đầu tư khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với nhà thầu hoàn chỉnh thủ tục nghiệm thu, thanh toán khối lượng phát sinh để giảm số dư nợ tạm ứng, trên nguyên tắc phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng, đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà thầu. 

Thanh tra tỉnh Sơn La cũng đề nghị chủ đầu tư là Chi cục Thủy sản Sơn La tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, sai phạm, xem xét xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. Chấn chỉnh, khắc phục kịp thời các tồn tại, hạn chế thuộc lĩnh vực, nhiệm vụ được giao quản lý… 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬