Sở Tài chính Phú Thọ: Gây thất thu ngân sách nhưng chỉ… rút kinh nghiệm

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Sở Tài chính Phú Thọ trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh này, giai đoạn 2006 - 2017. Tuy nhiên, những tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Sở Tài chính Phú Thọ: Gây thất thu ngân sách nhưng chỉ… rút kinh nghiệm Trụ sở Sở Tài chính Phú Thọ

Gây thất thu ngân sách nhà nước

Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ, Sở Tài chính Phú Thọ đã trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất thu tiền sử dụng đất và phương án tài chính đã đưa khoản thuế VAT vào tổng chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng để giảm trừ tiền sử dụng đất là không phù hợp với quy định, gây thất thu ngân sách.

Trong đó, Dự án Khu nhà ở phường Nông Trang hơn 1,26 tỷ đồng; Dự án Khu nhà ở và dịch vụ thương mại đồng Trằm Đá hơn 4,86 tỷ đồng, vi phạm pháp luật về kế toán, thuế giá trị gia tăng không hạch toán vào doanh thu, chi phí của doanh nghiệp mà phải hạch toán riêng.

Ngoài ra, Sở Tài chính còn trình UBND tỉnh phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất với một số dự án sử dụng đất xác định theo phương pháp thặng dư, trong đó đã đưa khoản chi phí dự phòng vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ tiền sử dụng đất không đúng quy định tại Thông tư số 145 của Bộ Tài chính như: Dự án Khu nhà ở đô thị và trung tâm thương mại dịch vụ Hưng Hóa số tiền hơn 7,1 tỷ; Dự án Khu nhà ở đô thị Tân Dân hơn 3,5 tỷ.

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, Sở Tài chính Phú Thọ cũng phải chịu trách nhiệm trong công tác nghiệm thu, thanh, quyết toán và các sai phạm về tài chính tại các gói thầu kiểm tra. 

Cụ thể, tại Dự án Đường nối QL32C với QL70 và xây dựng cầu Hạ Hòa, sai phạm với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ. Hay tại Dự án Điều chỉnh tuyến QL32C đoạn qua TP Việt Trì, sai phạm hơn 8 tỷ.

Còn tại Dự án Đường sơ tán dân thuộc các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn, giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công do áp dụng định mức không đúng quy định hơn 2,5 tỷ. Dự án Cải tạo, nâng cấp đường vùng chậm lũ đoạn Thanh Sơn - Bến Ngọc - La Phù, giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng thủ công và máy do áp dụng định mức không đúng quy định, DN xây dựng Xuân Trường (nhà thầu thi công) đã hưởng chênh lệch giá trị hơn 1,9 tỷ.

Khu công nghiệp Thụy Vân áp định mức không đúng với số tiền hơn 3,2 tỷ và số tiền nợ đọng hơn 20,7 tỷ. Khu công nghiệp Trung Hà, giá trị chênh lệch tăng 578 triệu... 

Chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Trao đổi với PV về kết quả xử lý sau khi TTCP chỉ ra những vi phạm tại Sở Tài chính Phú Thọ, ông Hoàng Công Thưởng, Chánh Văn phòng Sở này cho rằng, ngay sau khi có kết luận thanh tra, Sở đã ban hành Kế hoạch thực hiện một số tồn tại, thiếu sót liên quan đến trách nhiệm của đơn vị. 

Về nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, thiếu sót nêu trên, Chánh Văn phòng Sở này cho rằng: “Nguyên nhân thì dài lắm, nên không thể cung cấp hết cho phóng viên được”.

Về mức độ kiểm điểm tập thể, Sở Tài chính cho rằng: Các tồn tại nêu trên mang tính khách quan, không có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, do đó chưa đến mức phải xem xét hình thức kỷ luật, mà chỉ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Cụ thể, Ban lãnh đạo Sở Tài chính nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Phòng Quản lý Giá – Công sản đã để xảy ra tồn tại theo kết luận thanh tra. Cá nhân nguyên lãnh đạo Sở Tài chính qua các thời kỳ, trong đó có 3 người đã nghỉ hưu và 1 người hiện là Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa cũng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Phòng Quản lý Giá – Công sản nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tham mưu với lãnh đạo Sở để xảy ra một số tồn tại theo kết luận thanh tra. 

Được biết, mức độ kiểm điểm này đã được Sở Tài chính Phú Thọ họp kiểm điểm thông qua và gửi báo cáo Thanh tra tỉnh để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ. 

Về phương hướng khắc phục tồn tại, Sở Tài chính cho rằng sẽ tiến hành thu hồi số tiền ở các dự án sử dụng đất có sai phạm với tổng số tiền hơn 6,1 tỷ đồng; tiền một số dự án phải nộp bổ sung UBND tỉnh Phú Thọ khi tính tiền sử dụng đất đã đưa thuế VAT vào xác định không đúng quy định. Trong đó, Dự án Khu nhà ở Nông Trang là hơn 1,2 tỷ đồng; Dự án Khu nhà ở và dịch vụ thương mại đồng Trằm Đá hơn 4,8 tỷ đồng…

Tuy nhiên, dư luận địa phương lại đặt ra câu hỏi, sau những vi phạm xảy ra tại Sở Tài chính Phú Thọ như vậy mà chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì liệu có đúng quy định, có đủ sức răn đe?

Như PLVN đã thông tin, TTCP đã ban hành Kết luận thanh tra số 1886/KL-TTCP chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ giai đoạn từ năm 2006 đến hết năm 2017.

Theo đó, Tổng TTCP kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản được chỉ ra qua thanh tra.

Bên cạnh đó, rà soát, thu hồi và giảm trừ khi thanh, quyết toán do vi phạm với số tiền hơn 33 tỷ đồng tại các dự án sử dụng đất; thu hồi hơn 6,1 tỷ đồng tiền sử dụng đất của một số dự án phải nộp bổ sung do UBND tỉnh khi tính tiền sử dụng đất đã đưa thuế VAT vào xác định không đúng quy định; giảm trừ quyết toán đối với giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công đối với 5 dự án đầu tư xây dựng với tổng số tiền hơn 12,1 tỷ đồng…

Phát biểu kết luận tại buổi công khai kết luận, Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, UBND tỉnh Phú Thọ cần tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Trong đó chú ý việc thu hồi số tiền các khoản sai phạm về kinh tế đã được TTCP chỉ ra trong kết luận thanh tra cũng như việc tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Bùi Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện của mỗi nhà?

Chuyện của mỗi nhà?
(PLVN) - Một cặp vợ chồng mãi mãi là vợ chồng son, không phải vì họ không thể sinh con, mà đơn giản chỉ vì họ không thích đẻ. Chuyện đó giờ đây không còn hiếm và xa lạ trong xã hội nữa. Hay nói cách khác, đẻ hay không là chuyện của mỗi nhà và pháp luật tiến tới cũng sẽ tôn trọng sự quyết định về con cái của mỗi cặp vợ chồng…

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương
(PLVN) - Những ngày này là những ám ảnh, bàng hoàng khi có hai em nhỏ đã mãi mãi ra đi trên sân trường: Một nam sinh lớp 9 bị điện giật khi nhận lệnh chặt cây đổ ở Hải Dương và một bé trai 12 tuổi tử nạn bởi phượng đổ trong buổi sáng định mệnh 26/5. Cùng với đó, là sự việc đau lòng khi người lớn mải mê đổ lỗi tìm nguyên cớ, mà phớt lờ những tổn thương quá lớn của cô bé 7 tuổi đứng ngoài cổng trường…

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika
(PLVN) - Những trường hợp mắc bệnh do virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và vô sinh ở nam giới.
Loading...
[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

(PLVN) - “Nếu không có những gã săn bắt, thì loài cò sẽ gần gũi với con người biết bao nhiêu. Gần gũi như cây lúa với con người. Cây lúa được con người bảo vệ. Lúa trĩu hạt vàng thì người vui. Còn cò, loài chim trời không phải lúc nào cũng được bảo vệ hay thoát khỏi cảnh truy đuổi, dù cò vạc thân thương, làm đẹp cho đồng điền và cuộc sống con người”.

Luật lệ thua thời thế

Luật lệ thua thời thế
(PLVN) - Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) vừa mới có động thái không chỉ xưa nay chưa từng có mà còn rất có thể làm thay đổi rất cơ bản bản chất của liên minh này...

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều 30/5, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và tình hình công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển. 

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch
(PLVN) - Chiều 30/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra lễ ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch ba địa phương Thừa Thiên -Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam.
PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

(PLVN) - Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nên tất cả các hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi đều hướng đến và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ và tiện ích mà ngành điện mang lại.

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019
(PLVN) - Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2019 đã chọn được 103/140 tác phẩm xuất sắc để trao giải, bao gồm: 10 giải A, 20 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý
(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng) do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của Tập đoàn Central Retail - tổ chức đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng sẽ diễn ra từ 30/5-3/6/2020. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬