“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…
“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng Dự án nông nghiệp tại xã Đức Minh nằm trong khu vực Cty Phát Đạt khảo sát, lập dự án.

Dự án trên có tổng diện tích lên đến 370 ha, kéo dài qua hai xã ven biển Đức Minh (170 ha) và Đức Phong (200 ha) thuộc huyện Mộ Đức. Nếu được cấp phép, đây sẽ là dự án đầu tư ven biển lớn nhất nhì địa phương. 

Tuy nhiên, khi đưa ra tham vấn, dự án nhận được nhiều ý kiến e ngại. UBND huyện Mộ Đức cho rằng, qua rà soát, vị trí đề xuất chưa phù hợp với quy hoạch chung nông thôn mới của xã Đức Minh và xã Đức Chánh. Tại Văn bản 1269/UBND-KT ngày 30/12/2020, huyện nêu rõ với vị trí tại xã Đức Minh, trong phần diện tích đề nghị cho Cty Phát Đạt khảo sát (170 ha), qua rà soát chưa phù hợp quy hoạch chung nông thôn mới.

Ngoài ra, ở vị trí này còn có dự án sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến hải sâm kết hợp du lịch của Cty TNHH Hải Sâm Việt Nam, hiện đã được huyện Mộ Đức có Văn bản 1081/UBND-KT ngày 26/9/2019 cho phép nghiên cứu, khảo sát lập dự án đầu tư. 

Với phần diện tích 200 ha tại xã Đức Phong, ngoài chưa phù hợp với quy hoạch nông thôn mới, còn chồng lấn một số dự án khác (dự án Nam Kim Organic Farm 27 ha; dự án trồng và thâm canh cây măng tây 75,6ha, đã được huyện Mộ Đức thống nhất và thỏa thuận địa điểm theo Văn bản 342/UBND-KT ngày 11/4/2019; và nhà đầu tư đã làm thủ tục, đang chờ cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Huyện Mộ Đức đề nghị giới thiệu cho Cty Phát Đạt các vị trí khác trên địa bàn, phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng của huyện và hình thức kinh doanh của Cty Phát Đạt. 

Về phía Sở NN&PTNT, cho biết, vị trí đề xuất nghiên cứu khảo sát lập quy hoạch và đầu tư dự án ảnh hưởng đến diện tích đất và rừng phòng hộ khoảng 24ha; đất và rừng quy hoạch sản xuất khoảng 167ha có hiện trạng rừng trồng phi lao ven biển.

Trong 170ha ở xã Đức Minh còn có 60ha đất đầu tư xây dựng trạm bơm, hệ thống tưới tiêu thuộc dự án Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu - thành phần tỉnh. Để tránh chồng lấn phạm vi dự án, Sở này đề xuất xem xét, điều chỉnh phạm vi dự án của Cty Phát Đạt.

Ngoài ra, tại xã Đức Phong có tuyến kênh tiêu nước nổi phục vụ tiêu nước cho đất sản xuất nông nghiệp, khu dân cư nhiều xã. Vì vậy, cần điều tra, khảo sát kỹ hiện trạng tiêu nước trong khu vực để tính toán giải pháp tiêu thoát nước, bảo đảm không làm tăng mức độ ngập úng cho khu vực xung quanh dự án, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. 

Về phía Sở Du lịch, cơ quan này cho biết, khu vực xin đề xuất tại xã Đức Phong đang có di tích Tân An thuộc thôn Lâm Hạ, đã được UBND tỉnh ra quyết định bảo vệ. Di tích này đang được lập hồ sơ công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh, có diện tích khoanh vùng bảo vệ khoảng 30.000m2.

Trước quan điểm của UBND huyện Mộ Đức, Sở Xây dựng cho rằng một số ý kiến của huyện chưa phù hợp. “Việc huyện Mộ Đức cho phép một số doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát để triển khai dự án nông nghiệp thủy sản, chưa phù hợp với chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy”, Sở này cho hay.

Từ đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Mộ Đức “nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc các ý tưởng đề xuất hợp lý của Cty Phát Đạt”.

Sở Xây dựng còn cho rằng, ý tưởng đề xuất của Cty Phát Đạt phù hợp với chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, trong đó chú trọng ưu tiên sử dụng quỹ đất dọc theo tuyến đường Dung Quất - Sa Huỳnh để hình thành và phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, kinh tế biển. 

Được biết, sau khi nhận được ý kiến tham mưu của Sở Xây dựng, hiện tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cho Cty Phát Đạt khảo sát, lập dự án đầu tư dự án đã nêu trên. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện lấy mẫu ngay trong đêm 12/5, với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về Sở. Sáng nay, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza
(PLVN) - Cho đến tối ngày 12/5, có ít nhất 53 người Palestin chết cùng hơn 300 người khác bị thương và 6 người Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày càng leo thang phức tạp ở Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas.

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?
(PLVN) - Tiền có khi nào từ trên trời rơi xuống? Câu trả lời là có, nhưng cực kỳ vô cùng hiếm gặp, tương đương tỷ lệ trúng vé số hay… bị sét đánh.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

(PLVN) - Báo cáo chính trị Đại hội XIII đã nhấn mạnh yêu cầu về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đây chính là những yếu tố cốt yếu để xây dựng và phát huy những phẩm chất tốt đẹp, hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam trong giai đoạn tới. 

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 37/2021/TT-BQP quy định phân loại, khám sức khỏe, phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe đối với quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng. Đáng chú ý, kết luận khám sức khỏe định kỳ là một trong những cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, tham mưu đề xuất trong phân công công tác, đề bạt, bổ nhiệm đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng.

Hè này trẻ chơi gì?

Hè này trẻ chơi gì?
(PLVN) - Kịch, phim hè năm nay dường như đã trở thành “xa xỉ phẩm” của các em nhỏ, khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều phụ huynh lo lắng không biết con trẻ sẽ trải qua một mùa hè thiếu vắng các thú vui giải trí như thế nào?

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe
(PLVN) - Nạn đua xe trái phép được ví như “căn bệnh trầm kha, ám ảnh” của xã hội cứ tái phát âm ỉ. Nhiều ý kiến cho rằng cần “liều thuốc” mạnh và kiên quyết để triệt tận gốc vấn nạn này.
Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

(PLVN) - Là đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân… tại nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành, mới đây Cty TNHH Đầu tư & Phát triển MEC (tiền thân là Cty TNHH Đầu tư và Thiết bị y tế miền Bắc) bị phản ánh có dấu hiệu kê khai không đúng về năng lực để tham dự các gói thầu.

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?
(PLVN) - Tình trạng các Cty “ma” không có giấy phép vẫn đưa người đi lao động ở nước ngoài để thu tiền, lừa đảo người dân đã và đang xảy ra nhiều năm qua, và vẫn còn hết sức nhức nhối. Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về thực trạng và giải pháp cho vấn đề này.

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực Gò Công vốn là ngư trường của những ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con dọn bãi, đầu tư nuôi ngao tổng diện tích gần 500ha với số tiền đầu tư con giống và trang thiết bị giá trị nhiều tỷ đồng. 

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!
(PLVN) - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện hồi tố trong thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động thư tín dụng (L/C) và ngân hàng chỉ phải nộp thuế đối với phần thanh toán. Nhưng để bóc tách được đâu là phần gắn với tín dụng, đâu gắn với thanh toán không đơn giản.

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376