Sai phạm trong bồi thường tại dự án Tây Yên Tử: Vì sao Phó chủ tịch huyện Sơn Động không bị xử lý hình sự?

(PLVN) - Trong khi hàng loạt thuộc cấp bị khởi tố liên quan trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Tuy nhiên, người trực tiếp ký các quyết định, chỉ đạo chi tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng lại thoát tội khi chỉ bị CQĐT kiến nghị xử lý hành chính.
Sai phạm trong bồi thường tại dự án Tây Yên Tử: Vì sao Phó chủ tịch huyện Sơn Động không bị xử lý hình sự? GPMB để xây dựng Khu Tây Yên Tử

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Bắc Giang vừa quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố hàng loạt các bị can vốn là cán bộ, lãnh đạo Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang (TT TN&MT), Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Động. 

Theo đó, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố các bị can: Phan Đức Hạnh (sinh năm 1973), Phó bí thư chi bộ, Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật TN&MT Bắc Giang; Thân Đức Thanh (sinh năm 1974), Trưởng phòng đo đạc bản đồ, Tổ trưởng tổ công tác giải phóng mặt bằng, trực tiếp phụ trách công tác đo đạc bản đồ và Nguyễn Văn Lực (sinh năm 1982), cán bộ Phòng Đo đạc Trung tâm kỹ thuật TN&MT về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”. Đồng thời, đề nghị truy tố bị can Ngọc Minh Phụng (sinh năm 1962), Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là vì sao người trực tiếp ký ban hành, trực tiếp chỉ đạo chi trả tiền bồi thường trong vụ án nghiêm trọng này là ông Giáp Văn Tâm – Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động lại không có tên trong danh sách bị khởi tố và đề nghị truy tố? 

Trước đó, ông Giáp Văn Tâm được Chủ tịch UBND huyện Sơn Động phân công là Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) thay cho ông Nguyễn Việt Ước, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động. Kết luận điều tra số 09 ban hành ngày 12/02/2020 của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Giang, xác định ông Giáp Văn Tâm là người trực tiếp chỉ đạo công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong công tác GPMB trực hiện dự án Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử.

Ông Tâm cũng là người ký Quyết định số 375  và số 376 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đợt 8 (giai đoạn 1). Sau đó lại ký Quyết định số 451 về việc điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB từ 2 hộ sang cho 6 hộ theo đề nghị của Trung tâm kỹ thuật TNMT và Tờ trình của Phòng TNMT huyện Sơn Động. 

Tuy nhiên, CQĐT cho rằng, sau khi phát hiện Quyết định số 451 không đúng về chế độ, chính sách thì ông Tâm đã giao cho Phòng TNMT huyện Sơn Động xác minh, kiểm tra lại tình trạng sử dụng đất của 6 hộ dân có GCNQSDĐ, xác định được việc các hộ đã chuyển nhượng đất từ nhiều năm trước, một thửa đất đã bán cho nhiều người nên ông Tâm đã ký ban hành Quyết định huỷ toàn bộ Quyết định số 451, yêu cầu Trung tâm kỹ thuật TNMT thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi ra theo quyết định sai lầm nói trên.

CQĐT biện minh việc không xử lý hình sự Phó UBND huyện Sơn Động là do ông này đã chủ quan, tin tưởng vào tham mưu của Phòng TNMT huyện Sơn Động, tin vào đề xuất của Trung tâm kỹ thuật TNMT Bắc Giang (lý do Trung tâm báo cáo đã xin hướng dẫn của ông Ngô Văn Xuyên – Phó giám đốc Sở TN&MT), không nghiên cứu kỹ về chế độ, chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, dẫn đến phê duyệt phương án sai về chế độ hỗ trợ cho các hộ dân, thiệt hại số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.

“Hành vi của ông Giáp Văn Tâm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao nhưng xét vai trò, tính chất và mức độ lỗi thì thấy không cần thiết xem xét xử lý hình sự mà chỉ cần kiến nghị xem xét xử lý bằng biện pháp hành chính khác cũng đảm bảo tính răn đe”, Kết luận điều tra nêu. 

Khi được hỏi liệu CQĐT có bỏ lọt tội phạm trong vụ án này, một số luật sư cho rằng: Việc CQĐT xác định rõ hành vi sai phạm của ông Giáp Văn Tâm với cương vị Chủ tịch hội đồng bồi thường GPMB rất cụ thể nhưng lại không khởi tố mà kiến nghị xử lý hành chính thực sự gây khó hiểu và khó thuyết phục được dư luận về sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật.

Theo luồng ý kiến này, ông Tâm là người trực tiếp ký, chỉ đạo chi trả tiền và được xác định gây thiệt hại số tiền của Nhà nước hơn 4,5 tỷ đồng. Rõ ràng hành vi phạm tội của ông Tâm đã được cấu thành theo quy đình của pháp luật. Việc sau đó ông Tâm ký các quyết định sửa sai chỉ là tình tiết giảm nhẹ.

Nếu cơ quan điều tra không xử lý hình sự đối với ông Giáp Văn Tâm mà lại quy trách nhiệm hết cho cấp dưới đã thực hiện các chỉ đạo của ông Tâm thì chắc chắn dư luận sẽ đặt dấu hỏi về sự công tâm, minh bạch của các cơ quan tiến hành tố tụng, thậm chí nghi ngờ có tiêu cực trong quá trình điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang, cũng như việc giám sát quá trình điều tra của Viên KNND cùng cấp.

Dự án Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử do Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 136 ha, tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang với tổng vốn đầu tư 1.486 tỷ đồng trong đó vốn chủ đầu tư góp là 223 tỷ đồng, vốn huy động là 1.263 tỷ đồng; Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu du lịch kết hợp tổng hòa các yếu tố tâm linh, lịch sử, sinh thái thiên nhiên vùng Tây Yên tử, tạo nên điểm nhấn du lịch của tỉnh Bắc Giang và khu vực.
Phi Hùng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Không hành động một mình, các doanh nghiệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Không hành động một mình, các doanh nghiệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chương trình “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương” với 5.000 phần quà bao gồm các mặt hàng phục vụ trực tiếp cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày sẽ góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại TP HCM kiên trì vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng.

Nhìn lại 3 tháng thảm khốc của dịch Covid-19

Nhìn lại 3 tháng thảm khốc của dịch Covid-19
(PLVN) - Hơn 70.000 người chết, 4 tỷ người bị phong tỏa, một nỗi sợ hãi bao trùm toàn cầu suốt ba tháng kể từ khi xuất hiện một loại virus corona mới, khiến cả thế giới rơi vào kịch bản một bộ phim thảm họa.
Việc hiếu, hỷ trong mùa dịch: Cư xử văn minh, góp sức chống dịch

Việc hiếu, hỷ trong mùa dịch: Cư xử văn minh, góp sức chống dịch

(PLVN) - Hiếu, hỉ là việc cả đời người. Thế nhưng, trong thời gian dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp hiện nay,  nhiều cá nhân, gia đình đã “mình vì mọi người” khi quyết định tổ chức đám tang lặng lẽ hay hoãn đám cưới nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh làm dịch lây lan. Việc làm tốt đẹp đó đã tạo sự lan tỏa, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. 

Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn

Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn
(PLVN) - Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng nêu rõ yêu cầu trên khi chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội ngày 7/4.

TP HCM muốn lập 'TP phía Đông': Đề xuất chưa có tiền lệ lập 'TP trong TP'

TP HCM muốn lập 'TP phía Đông': Đề xuất chưa có tiền lệ lập 'TP trong TP'
(PLVN) - Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại đô thị và chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập “Thành phố phía Đông” trực thuộc TP HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát

(PLVN) - Tại buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội hôm qua (7/4), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị UBKT Thành ủy tăng cường kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra, giám sát chuyên đề.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬