Sai phạm tại UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): 31 cá nhân phải kiểm điểm trách nhiệm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận về trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn trong việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Thanh tra và Luật Phòng, chống tham nhũng; quản lý, sử dụng ngân sách.
Sai phạm tại UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): 31 cá nhân phải kiểm điểm trách nhiệm Trụ sở UBND huyện Nga Sơn.

Theo đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng chưa thường xuyên; công tác xây dựng kế hoạch thanh tra, phê duyệt kế hoạch thanh tra và thực hiện kế hoạch thanh tra còn có thiếu sót; việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng còn những khuyết điểm, vi phạm…

Trong năm 2019, UBND huyện còn sử dụng vượt 2 biên chế được giao với hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP; sử dụng 18 viên chức, công chức biệt phái làm việc tại các phòng chuyên môn cơ quan UBND huyện, ở các vị trí việc làm của công chức, chưa đúng quy định tại Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP.

Chủ tịch UBND huyện chưa thực hiện đầy đủ việc chuyển đổi vị trí việc làm theo quy định; chưa ban hành Quy tắc ứng xử đạo đức nghề nghiệp theo quy định.

Qua kiểm tra một số thủ tục hành chính tại Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, việc thực hiện công tác thẩm định phê duyệt đồ án chi tiết xây dựng 1/500 các điểm dân cư trên địa bàn chưa đảm bảo trình tự, thủ tục và chưa đầy đủ quy định. Chủ tịch huyện phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch và phê duyệt quy hoạch chi tiết điểm dân cư không đúng thẩm quyền.

Về quản lý, sử dụng ngân sách huyện năm 2019, dự toán thu ngân sách nhà nước chưa sát với khả năng thu trên địa bàn. Chi cục Thuế chưa xây dựng bộ thuế khoán đối với các hộ kinh doanh xây dựng cơ bản tư nhân trên địa bàn huyện…

UBND huyện phân bổ dự toán chi hoạt động thường xuyên cho một số đơn vị vượt định mức chi thường xuyên theo quy định; phân bổ dự toán cho Phòng Giáo dục để chi chế độ con người cho 11 viên chức hiện đang làm việc tại cơ quan UBND huyện chưa đảm bảo quy định về quản lý biên chế hành chính và Luật Ngân sách nhà nước.

UBND huyện Nga Sơn chưa kịp thời nộp số tiền sử dụng đất 10.059 triệu đồng, từ tài khoản tạm giữ 3941 tại kho bạc huyện vào ngân sách nhà nước theo quy định…

Qua kiểm tra việc quản lý, sử dụng ngân sách tại Văn phòng UBND huyện, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện và Phòng Giáo dục, Trung tâm VHTTDL, Đài PTTH huyện cũng còn những thiếu sót, vi phạm.

Thanh tra tỉnh cũng đã chỉ ra những vi phạm trong việc quản lý, thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản với 12 công trình, dự án do huyện, xã làm chủ đầu tư; tổng sai phạm về kinh tế phải xử lý tại 12 công trình, số tiền hơn 768 triệu đồng.

Trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tại 12/12 công trình, chủ đầu tư không lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư về khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; thẩm tra dự toán, thiết kế theo quy định.

Có 6/12 công trình do UBND các xã làm chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý dự án (không có văn bằng chứng chỉ đào tạo phù hợp) để thực hiện quản lý dự án theo quy định; có 5/12 công trình vượt tổng mức nhưng không thực hiện phê duyệt điều chỉnh lại chủ trương đầu tư theo quy định.

Giai đoạn thực hiện đầu tư, tại 12/12 công trình: Đơn vị thi công không lập tiến độ thi công chi tiết báo cáo chủ đầu tư theo quy định; chủ đầu tư và nhà thầu thi công không ban hành văn bản thỏa thuận về hình thức và nội dung của nhật ký thi công xây dựng công trình theo quy định; các bản vẽ hoàn công không ghi ngày, tháng, thời điểm nghiệm thu, hoàn công, không lập các bản vẽ hoàn công đối với phần hạng mục bị che khuất trước khi tiến hành thi công các hạng mục tiếp theo; một số biên bản nghiệm thu công việc không ghi số biên bản, ngày tháng nghiệm thu và khối lượng được nghiệm thu…

Giai đoạn kết thúc đầu tư và kết quả chi thanh toán vốn, có 6/12 công trình chưa phê duyệt quyết toán hoàn thành; cá biệt, có 2 công trình hoàn thành đã lâu nhưng chưa được phê duyệt quyết toán.

Theo Thanh tra tỉnh, các khuyết điểm, vi phạm nêu trên, trách nhiệm quản lý, điều hành thuộc về Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn phụ trách lĩnh vực được phân công. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về trưởng các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện, thủ trưởng các đơn vị và kế toán ngân sách các đơn vị được thanh tra.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm đã chỉ ra trong Kết luận thanh tra.

Về phía UBND huyện, sau khi có kết luận Thanh tra, địa phương này đã tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả, đồng thời tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể, nhất là đối với người đứng đầu liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm mà Thanh tra đã làm rõ.

Theo đó, có 12 tập thể, 31 cá nhân phải kiểm điểm trách nhiệm, trong đó có ông Trần Ngọc Quyết, nguyên Chủ tịch UBND huyện; ông Đỗ Ngọc Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện và các Trưởng phòng Thanh tra, Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Nội vụ; Giám đốc BQL dự án huyện, Giám đốc Trung tâm văn hóa và hàng loạt Chủ tịch xã, kế toán xã có liên quan.

Văn Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376