Sai phạm tại Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội: Liệu Thanh tra Bộ GD-ĐT có “giơ cao đánh khẽ”?

(PLVN) -Việc sai phạm xảy ra tại Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội (ĐH KD&CN Hà Nội) được những người liên quan khiếu nại lên Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lâu, thế nhưng hầu hết đều không được cơ quan này giải quyết thỏa đáng.
Sai phạm tại Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội: Liệu Thanh tra Bộ GD-ĐT có “giơ cao đánh khẽ”?

Sai phạm 3 năm liên tục, Bộ GD-ĐT vẫn không biết

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có kết luận, theo đó trong quá trình tuyển sinh, đào tạo vào các năm 2017, 2018 và 2019, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Về công tác tuyển sinh và đào tạo, năm 2017, trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu được thông báo. Trong đó, khối ngành III (Kinh doanh và Quản lý, Pháp luật) vượt 79% chỉ tiêu; khối ngành V (Toán và Thống kê, Máy tính và Công nghệ Thông tin, Công nghệ Kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và Chế biến, Kiến trúc và Xây dựng, Nông lâm và Thủy sản, Thú y) vượt 35% chỉ tiêu.

Năm 2018, nhà trường tiếp tục tuyển vượt so với chỉ tiêu tự xác định ở các ngành Tài chính - Ngân hàng (vượt 36%), Quản lý Kinh tế (vượt 96,6%), Quản lý công (vượt 98%).

Năm 2019, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành, chuyên ngành vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD-ĐT, trong đó, ngành Quản lý công vượt chỉ tiêu 236%.

Đối với tuyển sinh trình độ đại học chính quy, năm 2018, trường vượt 30,7% và năm 2019 vượt 46,3% so với chỉ tiêu trường tự xác định.

Bên cạnh đó, năm 2017, trường không được thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII nhưng vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thuộc khối ngành này. Đến năm 2018, trường tiếp tục tuyển thêm 342 sinh viên dù không được thông báo chỉ tiêu.

Đặc biệt, trong hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh năm 2017 của một số nghiên cứu sinh còn có dấu hiệu không phải là hồ sơ dự tuyển năm 2017.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng chỉ rõ trong công tác quản lý đào tạo, trường chưa làm đúng khi giao cho Trung tâm Tin học quản lý kết quả học tập toàn khóa của sinh viên mà không có đơn vị kiểm soát. Việc phân quyền chỉnh sửa điểm thi và quản lý điểm trên hệ thống cũng còn chưa rõ ràng.

Trường tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính của trường khi chưa được phép của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ GD-ĐT, vi phạm quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Trường vẫn còn để xảy ra hiện tượng một số túi bài thi tự luận kết thúc học phần trình độ đại học có hiện tượng chấm chưa đúng quy định.

Ngoài ra, việc xét tốt nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp sớm hoặc tốt nghiệp bổ sung không thông qua hội đồng xét tốt nghiệp của trường là không đúng quy chế.

Về điều kiện đảm bảo chất lượng, theo kết luận thanh tra, có 10 ngành trình độ đại học và 3 ngành trình độ tiến sĩ của trường không đảm bảo điều kiện duy trì ngành theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ với học viên khóa 2017-2019 không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu theo quy định.

Với chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ, trường đã ban hành theo quyết định năm 2016 chưa đầy đủ khối lượng tín chỉ tối thiểu theo quy định của Bộ.

Trường chưa thực hiện kiểm định và đánh giá ngoài đối với trường và các chương trình đào tạo của trường.

Nhiều vấn đề chưa được giải quyết trong kết luận thanh tra

Là người đại diện cho các cổ đông của Trường ĐH KD&CN Hà Nội đứng đơn khiếu nại gửi cơ quan Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Lại Việt Hùng cho rằng cách giải quyết sự của cơ quan này vẫn chưa thỏa đáng. Việc tiến hành thanh tra chậm, có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm và vẫn còn một số vấn đề vẫn chưa có trong bản kết luận thanh tra.

Cụ thể, theo ông Lại Việt Hùng, ông đã kiến nghị thanh tra Trường ĐH KD& CN Hà Nội vào năm 2018. 

Sau khi nhận đơn, cơ quan này đã “đẩy” trách nhiệm qua cho cơ qua công an bằng một văn bản ngày 19/4/2018. Theo đó, Thanh tra Bộ Giáo dục cho rằng nội dung tố cáo thuộc nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết và yêu cầu ông  gửi đến cơ quan công an.

Theo yêu cầu của Thanh tra Bộ Giáo dục, ông Lại Việt Hùng đã gửi đơn  cho Cơ quan an ninh điều tra của Công an TP Hà Nội. Ngay sau đó, cơ quan An ninh điều tra đã phản hồi và cho rằng, việc này do Thanh tra Bộ Giáo dục giải quyết theo thẩm quyền.

Sai phạm tại Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội: Liệu Thanh tra Bộ GD-ĐT có “giơ cao đánh khẽ”?

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Ngày 5/9/2019, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thanh tra Công an TP Hà Nội về việc xử lý đơn công dân (mà không gửi cho ông). Văn bản có đoạn “không có nội dung mới và đã được Thanh tra Bộ Giáo dục xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngoài ra, theo ông Hùng, còn một số sai phạm vẫn chưa được đưa vào bản kết luận như, tổ chức bổ nhiệm một số giảng viên không đủ tiêu chuẩn vào các vị trí chủ chốt.

Cụ thể, Ban Giám hiệu Trường ĐH KD&CN Hà Nội đã bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Chiến làm Trưởng bộ môn Quản lý Kinh doanh và Du lịch chưa đủ tiêu chuẩn. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Chiến chỉ có bằng cử nhân Văn học, còn bằng thạc sỹ Quản trị Kinh doanh theo đơn khiếu nại là do một trường ở Malaysia liên kết với trường Đại học Đại Nam đào tạo, văn bằng này không được Bộ Giáo dục Đào tạo công nhận.

Ngoài ra, trường cũng đã bổ nhiệm Tiến sỹ Nguyễn Việt Tiến chuyên ngành Giáo dục  làm Trưởng Bộ môn Đại lý Kinh tế (thuộc khoa Kinh tế) và việc bổ nhiệm này là không đúng chuyên môn.

Thiết nghĩ, với hàng loạt sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hướng xử lý thỏa đáng, không xử lý theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” theo kết luận thanh tra, mà lẽ ra đây là đợt thanh tra theo đơn tố cáo chứ không phải theo kế hoạch. Phải chăng có gì khuất tất ở đây?

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tiến hành thanh tra lại những vấn đề mà những người đứng ra khiếu nại cho rằng chưa được được giải quyết dứt điểm và đây là cách để ổn định những “lùm xùm” đang diễn ra tại trường này.

Nhóm PV / Truyền Hình Pháp Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 
Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬