Rừng gỗ quý Trường Sơn bị “tàn sát”: UBND tỉnh Quảng Bình lập đoàn kiểm tra liên ngành và sẽ xử lý nghiêm

(PLVN) - Sau phản ánh của PLVN về nạn lâm tặc ngang nhiên tàn phá ồ ạt rừng gỗ quý Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), UBND tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra rừng, truy quét lâm tặc và chỉ đạo điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý theo pháp luật.
Rừng gỗ quý Trường Sơn bị “tàn sát”: UBND tỉnh Quảng Bình lập đoàn kiểm tra liên ngành và sẽ xử lý nghiêm Bãi gỗ lim ngổn ngang như chiến trường sau những đường cưa lâm tặc.

Những ngày qua, Báo PLVN có nhiều bài viết phản ánh nạn gỗ quý (mà chủ yếu là gõ và lim) ở rừng Trường Sơn ở tỉnh Quảng Bình bị khai thác trái phép tràn lan trong suốt thời gian dài. Loạt bài đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Dư luận xót xa trước việc cả một vùng rừng rộng lớn, giàu gỗ quý hàng đầu ở Việt Nam đã bị tàn sát không thương tiếc và đặt ra nghi vấn lớn về việc chủ rừng, kiểm lâm đã “tiếp tay” cho lâm tặc tung hoành.

Lập đoàn kiểm tra thực địa

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành cấp tỉnh để tổ chức kiểm tra rừng, truy quét lâm tặc trong lâm phần của Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại – gọi tắt là Cty LCN Long Đại).

Gốc gỗ gõ đường kính lớn bị triệt hạ trong khu vực rừng Xà Biên, vùng rừng Trường Sơn. 

Theo nắm bắt của phóng viên, đoàn công tác liên ngành này gồm 33 người thuộc các đơn vị ở tỉnh Quảng Bình là: Chi cục Kiểm lâm, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cty LCN Long Đại, UBND huyện Quảng Ninh (gồm Công an huyện, Phòng NN-PTNT, UBND xã Trường Sơn và Công an xã này). Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình Đặng Minh Hùng làm trưởng đoàn.

UBND tỉnh Quảng Bình giao nhiệm vụ cho đoàn công tác liên ngành phải kiểm tra hiện trường, xác định khu vực rừng bị xâm hại, thống kê số lượng gốc chặt, loại cây, mức độ thiệt hại; đánh giá tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng trong lâm phần do Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn quản lý, bảo vệ. Đoàn công tác này đã vào rừng kiểm tra hiện trường rừng bị phá từ hơn 10 ngày trước và đang triển khai báo cáo tình hình cụ thể cho UBND tỉnh này.

 Một cây gỗ lim cổ thụ chỉ còn lại ngọn nằm chắn chắn ngang giữa rừng.

Trước đó, trong văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT khẩn trương tham mưu để tỉnh thành lập đoàn liên ngành, UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, báo chí đã phản ánh về tình trạng khai thác rừng trái phép ở Trương Sơn và UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý. Tuy nhiên, tình trạng nêu trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Lãnh đạo UBND tỉnh này khẳng định, tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ việc rừng bị xâm hại và sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm để rừng bị phá.

Vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng

Ông Lương Sỹ Trình - Chủ tịch kiêm Giám đốc Cty LCN Long Đại cho biết: “Cá nhân tôi rất buồn khi rừng bị mất. Cty đã giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng đối với Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn và cá nhân ông Châu Ngọc Dương – Giám đốc Lâm trường. Đến hiện tại, Cty đã có nhiều văn bản chỉ đạo cũng như nhiều cuộc họp với Lâm trường để xem xét việc rừng bị khai thác trái phép”.

 Một bãi khai thác gỗ gõ ngổn ngang với một số hộp gỗ mà lâm tặc chưa kịp đưa ra ngoài.

Theo ông Trình, phía Cty này đã xử lý cách chức Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng số 8 thuộc Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn và đình chỉ công tác toàn bộ nhân viên Trạm này. Cùng với đó, ông Châu Ngọc Dương đã bị đưa ra khỏi danh sách tái cử Ban chấp hành Đảng ủy để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Cty LCN Long Đại sắp tới. Hiện Cty này đang tiếp tục xem xét xử lý kỷ luật về mặt chuyên môn đối với ông Dương vì đã không hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Nguyễn Văn Long - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Chi cục ghi nhận những thông tin kịp thời mà Báo PLVN đã phản ánh và sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ quy trình công tác của các đơn vị liên quan đến việc để rừng bị phá tại Lâm trường Trường Sơn. Tôi sẽ có văn bản yêu cầu Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1 và Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh có báo cáo, giải trình về quá trình tuần tra, kiểm soát lâm sản tại vùng rừng trong khoảng 1 năm qua. Nếu phát hiện thấy dấu hiệu sai phạm, tiếp tay cho lâm tặc thì sẽ xử lý nghiêm”.

Những lô gỗ gõ Trường Sơn giá cao đã được đưa ra miền Bắc tiêu thụ. 

Còn ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình cho rằng: “Đoàn liên ngành đi kiểm tra thực địa, xác định mức độ thiệt hại ngang đâu thì xử lý ngang đó, thậm chí là khởi tố. Quan điểm của ngành như vậy là đã hết sức tích cực”.

Ông Minh khẳng định, đây là vụ việc nghiêm trọng.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, vùng rừng Trường Sơn bị lâm tặc khai thác gỗ lậu trái phép nằm trên khu vực biên giới Việt – Lào, với nhiệm vụ chuyên trách quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự trên khu vực biên giới, đơn vị này đã cử nhiều lực lượng chuyên trách trực tiếp vào các khu vực rừng bị phá để điều tra, nắm bắt tình hình.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬