Quyết định bị nghi ngờ của tòa án khiến doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ đồng

(PLVN) - Tòa án Quận 7 TP Hồ Chí Minh thụ lý một vụ án mà lẽ ra thẩm quyền thuộc về tòa án địa phương khác khiến cho cơ quan tài phán này bị đương sự nghi ngờ là không khách quan. Không những thế, vụ án cũng được cho là một “màn kịch” chơi xấu doanh nghiệp đã bỏ ra hơn 1.500 tỷ đồng để mua đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương.
Quyết định bị nghi ngờ của tòa án khiến doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ đồng Trụ sở TAND quận 7, TP HCM

“Tốc hành”  thụ lý vụ án trái thẩm quyền của Tòa quận 7

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh có nhiều đơn tố cáo thẩm phán Lê Thị Phơ - Phó chánh án TAND Quận 7, TP Hồ Chí Minh - về việc ra quyết định trái pháp luật, đặc biệt là việc thụ lý vụ án mà lẽ ra không thuộc thẩm quyền của Tòa án Quận 7.

Đại diện Công ty Kim Oanh cung cấp hồ sơ và cho biết, năm 2017 doanh nghiệp này tham gia vụ đấu giá tài sản là khu dân cư Hòa Lân có diện tích hơn 49 hecta tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và trúng đấu giá dự án này với mức giá 1.353 tỷ đồng. Việc trúng đấu giá tưởng là niềm vui của Công ty, nhưng niềm vui chưa kịp đến thì tai họa đã giáng xuống, mà gần đây nhất là các quyết định của Tòa án quận 7 đã “giáng họa” xuống Công ty.

Cụ thể, dự án khu dân cư Hòa Lân được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Công ty TNHH Đầu tư thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư từ năm 2007. Công ty Thiên Phú đã vay Ngân hàng NN và PTNT Chi nhánh Chợ Lớn hơn 18 nghìn lượng vàng, quy đổi thành hơn 1.190 tỷ đồng.

Song, Công ty Thiên Phú không thể trả được tiền gốc và lãi đến hạn. Do đó, Công ty Thiên Phú đã đồng ý giao tài sản thế chấp là dự án khu dân cư Hòa Lân cho Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam xử lý để thu hồi nợ.

Ngân hàng NN và PTNT đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá tài sản Nam Sài Gòn, có trụ sở tại Quận 7 để bán đấu giá dự án này.

Sau hơn 10 lần bán đấu giá không có khách mua, cuối cùng ngày 25/5/2017, trong phiên bán đấu giá lần thứ 13, có 4 công ty tham gia đấu giá dự án này, trong đó có Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh.

Sau nhiều lần trả giá, Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh đã trả giá cao nhất là 1.353 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm gần 400 tỷ đồng và trở thành doanh nghiệp trúng đấu giá.

Ngày 1/7/2017, các bên liên quan  trong đó có Ngân hàng và Công ty Thiên Phú đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá với Công ty Kim Oanh theo kết quả bán đấu giá ngày 25/5/2017.

Đến đầu năm 2019, Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh đã thanh toán đủ tiền 1.533 tỷ đồng tiền gốc, hơn 97 tỷ đồng tiền lãi và bỏ ra gần 100 tỷ nữa để giải phóng mặt bằng phần đất mà chủ đầu tư cũ chưa thực hiện xong.

Như vậy, Công ty Kim Oanh đã phải chi vào dự án này hơn 1.500 tỷ đồng. Khi chuẩn bị thực hiện các thủ tục đầu tư, đặc biệt là hoàn thành thủ tục hành chính với UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Kim Oanh TP HCM ngay lập tức gặp chướng ngại vật khiến dự án bị đình trệ.

Người gây ra vụ việc này đến từ chủ đầu tư cũ là Công ty Thiên Phú, với sự “giúp đỡ” nhiệt tình từ Tòa án Quận 7.

Tòa án quận 7 nhiệt tình với nguyên đơn

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, Công ty Kim Oanh TP HCM đã tố cáo đích danh thẩm phán Lê Thị Phơ - Phó chánh án TAND quận 7. Vậy cơ sở nào mà doanh nghiệp này lại dám tố cáo như vậy?

Theo phản ánh của Công ty Kim Oanh TP HCM và các thông tin từ hồ sơ vụ việc thì thấy rõ những bất thường của Tòa án Quận 7 khi thụ lý vụ kiện này.

Theo đó, ngày 21/2/2019, Tòa án Quận 7 nhận được đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú kiện Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá tài sản Nam Sài Gòn, yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngày 25/5/2017, kèm theo đơn là 4 tài liệu chứng minh việc khởi kiện. Trong tài liệu gửi kèm đơn, hoàn toàn không có tài liệu nào xác định địa chỉ trụ sở của bị đơn ở Quận 7 làm cơ sở xác định thẩm quyền thụ lý vụ án của tòa án Quận 7.

Thế nhưng, không cần đến tài liệu này, chỉ sau 6 ngày kể từ khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án quận 7 đã ra thông báo thụ lý vụ án gửi các đương sự và VKS quận 7.

Đây là vụ việc thụ lý nhanh với tốc độ mà các vụ việc khác không thể so sánh được. Trong đơn tố cáo, Công ty Kim Oanh TP HCM cho rằng, việc thụ lý nhanh một cách bất thường này phản ánh quan hệ không bình thường giữa tòa và đương sự. Muốn làm rõ điều này không khó, chỉ cần kiểm tra việc thụ lý các đơn kiện khác trong năm 2019 của Tòa án quận 7 là sẽ rõ.

Có lẽ nội dung tố cáo này của Công ty Kim Oanh TP HCM là hoàn toàn không sai vì ngay sau đó ít ngày, Tòa án Quận 7 đã chứng minh sự nhiệt tình quá mức của mình với nguyên đơn là Công ty Thiên Phú.

Cụ thể, ngày 13/3/2019, Công ty Thiên Phú có đơn “khởi kiện bổ sung”, khởi kiện một doanh nghiệp khác là Ngân hàng NN và PTNT, yêu cầu hủy hợp đồng tín dụng và biên bản thỏa thuận xử lý tài sản thế chấp. Ngay lập tức, trong ngày 13/3/2019, Tòa án Quận 7 đã thụ lý đơn kiện này.

Sự bất thường không chỉ thể hiện ở tốc độ xử lý đơn nhanh đến mức “không tưởng” mà còn ở việc xác định thẩm quyền giải quyết vụ án của Tòa án Quận 7.

Theo đó, pháp luật quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo lãnh thổ thì việc xác định thẩm quyền của tòa căn cứ vào nơi ở, nơi công tác của bị đơn cá nhân hoặc trụ sở của bị đơn pháp nhân. Đối với tranh chấp bất động sản thì thẩm quyền chỉ thuộc về tòa án nơi có bất động sản.

Trong vụ tranh chấp này rõ ràng là tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản đấu giá mà đối tượng là bất động sản thuộc TX Thuận An, tỉnh Bình Dương. Vậy, theo quy định phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án TX Thuận An.

Hơn nữa, đơn khởi bổ sung mà Công ty Thiên Phú gửi Tòa án Quận 7 thực chất là đơn kiện thứ hai, với quan hệ tranh chấp là tranh chấp hợp đồng tín dụng và bị đơn là một pháp nhân khác với bị đơn cũ, đó là Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam, theo quy định của pháp luật, phải do TAND quận Ba Đình (TP Hà Nội) giải quyết.

Song, bất chấp các quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân Quận 7 vẫn thụ lý giải quyết. Đặt hai việc bất thường này cạnh nhau, rõ ràng nhìn thấy sự bất thường khó chấp nhận được tại Tòa án Quận 7.

Thế nhưng, không hiểu sao suốt gần 1 năm qua, doanh nghiệp thảm thiết kêu cứu, đề nghị làm rõ sự không bình thường đang xảy ra tại Tòa án Quận 7, thế nhưng hết cấp này đến cấp khác của ngành Tòa án đều bỏ qua, không giải quyết.

Theo dự kiến, vụ kiện sẽ được Tòa án quận 7 xét xử vào ngày 5/3/2019 bất chấp các khiếu nại, tố cáo của Công ty Kim Oanh TP HCM về những bất thường của việc thụ lý, giải quyết vụ án này. Phải chăng, quyền lực của Tòa án Quận 7 quá lớn để những việc làm bất thường của Tòa này không thể xem xét hay việc tòa làm sai không ai “xử” tòa đang thực sự diễn ra ở đây?

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬