Quyết định bị nghi ngờ của tòa án khiến doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ đồng

(PLVN) - Tòa án Quận 7 TP Hồ Chí Minh thụ lý một vụ án mà lẽ ra thẩm quyền thuộc về tòa án địa phương khác khiến cho cơ quan tài phán này bị đương sự nghi ngờ là không khách quan. Không những thế, vụ án cũng được cho là một “màn kịch” chơi xấu doanh nghiệp đã bỏ ra hơn 1.500 tỷ đồng để mua đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương.
Quyết định bị nghi ngờ của tòa án khiến doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ đồng Trụ sở TAND quận 7, TP HCM

“Tốc hành”  thụ lý vụ án trái thẩm quyền của Tòa quận 7

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh có nhiều đơn tố cáo thẩm phán Lê Thị Phơ - Phó chánh án TAND Quận 7, TP Hồ Chí Minh - về việc ra quyết định trái pháp luật, đặc biệt là việc thụ lý vụ án mà lẽ ra không thuộc thẩm quyền của Tòa án Quận 7.

Đại diện Công ty Kim Oanh cung cấp hồ sơ và cho biết, năm 2017 doanh nghiệp này tham gia vụ đấu giá tài sản là khu dân cư Hòa Lân có diện tích hơn 49 hecta tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và trúng đấu giá dự án này với mức giá 1.353 tỷ đồng. Việc trúng đấu giá tưởng là niềm vui của Công ty, nhưng niềm vui chưa kịp đến thì tai họa đã giáng xuống, mà gần đây nhất là các quyết định của Tòa án quận 7 đã “giáng họa” xuống Công ty.

Cụ thể, dự án khu dân cư Hòa Lân được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Công ty TNHH Đầu tư thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư từ năm 2007. Công ty Thiên Phú đã vay Ngân hàng NN và PTNT Chi nhánh Chợ Lớn hơn 18 nghìn lượng vàng, quy đổi thành hơn 1.190 tỷ đồng.

Song, Công ty Thiên Phú không thể trả được tiền gốc và lãi đến hạn. Do đó, Công ty Thiên Phú đã đồng ý giao tài sản thế chấp là dự án khu dân cư Hòa Lân cho Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam xử lý để thu hồi nợ.

Ngân hàng NN và PTNT đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá tài sản Nam Sài Gòn, có trụ sở tại Quận 7 để bán đấu giá dự án này.

Sau hơn 10 lần bán đấu giá không có khách mua, cuối cùng ngày 25/5/2017, trong phiên bán đấu giá lần thứ 13, có 4 công ty tham gia đấu giá dự án này, trong đó có Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh.

Sau nhiều lần trả giá, Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh đã trả giá cao nhất là 1.353 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm gần 400 tỷ đồng và trở thành doanh nghiệp trúng đấu giá.

Ngày 1/7/2017, các bên liên quan  trong đó có Ngân hàng và Công ty Thiên Phú đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá với Công ty Kim Oanh theo kết quả bán đấu giá ngày 25/5/2017.

Đến đầu năm 2019, Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh đã thanh toán đủ tiền 1.533 tỷ đồng tiền gốc, hơn 97 tỷ đồng tiền lãi và bỏ ra gần 100 tỷ nữa để giải phóng mặt bằng phần đất mà chủ đầu tư cũ chưa thực hiện xong.

Như vậy, Công ty Kim Oanh đã phải chi vào dự án này hơn 1.500 tỷ đồng. Khi chuẩn bị thực hiện các thủ tục đầu tư, đặc biệt là hoàn thành thủ tục hành chính với UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Kim Oanh TP HCM ngay lập tức gặp chướng ngại vật khiến dự án bị đình trệ.

Người gây ra vụ việc này đến từ chủ đầu tư cũ là Công ty Thiên Phú, với sự “giúp đỡ” nhiệt tình từ Tòa án Quận 7.

Tòa án quận 7 nhiệt tình với nguyên đơn

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, Công ty Kim Oanh TP HCM đã tố cáo đích danh thẩm phán Lê Thị Phơ - Phó chánh án TAND quận 7. Vậy cơ sở nào mà doanh nghiệp này lại dám tố cáo như vậy?

Theo phản ánh của Công ty Kim Oanh TP HCM và các thông tin từ hồ sơ vụ việc thì thấy rõ những bất thường của Tòa án Quận 7 khi thụ lý vụ kiện này.

Theo đó, ngày 21/2/2019, Tòa án Quận 7 nhận được đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú kiện Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá tài sản Nam Sài Gòn, yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngày 25/5/2017, kèm theo đơn là 4 tài liệu chứng minh việc khởi kiện. Trong tài liệu gửi kèm đơn, hoàn toàn không có tài liệu nào xác định địa chỉ trụ sở của bị đơn ở Quận 7 làm cơ sở xác định thẩm quyền thụ lý vụ án của tòa án Quận 7.

Thế nhưng, không cần đến tài liệu này, chỉ sau 6 ngày kể từ khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án quận 7 đã ra thông báo thụ lý vụ án gửi các đương sự và VKS quận 7.

Đây là vụ việc thụ lý nhanh với tốc độ mà các vụ việc khác không thể so sánh được. Trong đơn tố cáo, Công ty Kim Oanh TP HCM cho rằng, việc thụ lý nhanh một cách bất thường này phản ánh quan hệ không bình thường giữa tòa và đương sự. Muốn làm rõ điều này không khó, chỉ cần kiểm tra việc thụ lý các đơn kiện khác trong năm 2019 của Tòa án quận 7 là sẽ rõ.

Có lẽ nội dung tố cáo này của Công ty Kim Oanh TP HCM là hoàn toàn không sai vì ngay sau đó ít ngày, Tòa án Quận 7 đã chứng minh sự nhiệt tình quá mức của mình với nguyên đơn là Công ty Thiên Phú.

Cụ thể, ngày 13/3/2019, Công ty Thiên Phú có đơn “khởi kiện bổ sung”, khởi kiện một doanh nghiệp khác là Ngân hàng NN và PTNT, yêu cầu hủy hợp đồng tín dụng và biên bản thỏa thuận xử lý tài sản thế chấp. Ngay lập tức, trong ngày 13/3/2019, Tòa án Quận 7 đã thụ lý đơn kiện này.

Sự bất thường không chỉ thể hiện ở tốc độ xử lý đơn nhanh đến mức “không tưởng” mà còn ở việc xác định thẩm quyền giải quyết vụ án của Tòa án Quận 7.

Theo đó, pháp luật quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo lãnh thổ thì việc xác định thẩm quyền của tòa căn cứ vào nơi ở, nơi công tác của bị đơn cá nhân hoặc trụ sở của bị đơn pháp nhân. Đối với tranh chấp bất động sản thì thẩm quyền chỉ thuộc về tòa án nơi có bất động sản.

Trong vụ tranh chấp này rõ ràng là tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản đấu giá mà đối tượng là bất động sản thuộc TX Thuận An, tỉnh Bình Dương. Vậy, theo quy định phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án TX Thuận An.

Hơn nữa, đơn khởi bổ sung mà Công ty Thiên Phú gửi Tòa án Quận 7 thực chất là đơn kiện thứ hai, với quan hệ tranh chấp là tranh chấp hợp đồng tín dụng và bị đơn là một pháp nhân khác với bị đơn cũ, đó là Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam, theo quy định của pháp luật, phải do TAND quận Ba Đình (TP Hà Nội) giải quyết.

Song, bất chấp các quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân Quận 7 vẫn thụ lý giải quyết. Đặt hai việc bất thường này cạnh nhau, rõ ràng nhìn thấy sự bất thường khó chấp nhận được tại Tòa án Quận 7.

Thế nhưng, không hiểu sao suốt gần 1 năm qua, doanh nghiệp thảm thiết kêu cứu, đề nghị làm rõ sự không bình thường đang xảy ra tại Tòa án Quận 7, thế nhưng hết cấp này đến cấp khác của ngành Tòa án đều bỏ qua, không giải quyết.

Theo dự kiến, vụ kiện sẽ được Tòa án quận 7 xét xử vào ngày 5/3/2019 bất chấp các khiếu nại, tố cáo của Công ty Kim Oanh TP HCM về những bất thường của việc thụ lý, giải quyết vụ án này. Phải chăng, quyền lực của Tòa án Quận 7 quá lớn để những việc làm bất thường của Tòa này không thể xem xét hay việc tòa làm sai không ai “xử” tòa đang thực sự diễn ra ở đây?

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬