Quyết định 5269 của Hà Nội gây hậu quả Cienco 5 Land mất dự án KĐT Mỹ Hưng: Sai cả về bản chất và căn cứ ban hành

(PLVN) - Sau 12 năm được giao đất, bỗng nhiên Công ty cổ phần Cienco 5 Land bị UBND TP Hà Nội lấy lại phần đất này để giao cho một chủ thể khác. Theo luật sư Nguyễn Văn Tú – Công ty luật Fanci, việc giao đất cho Công ty cổ phần Cienco 5 Land căn cứ trên một hợp đồng BT được ký với UBND tỉnh Hà Tây cũ, và việc “điều chỉnh” hợp đồng lần này dù gây tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp nhưng lại không có căn cứ pháp lý.
Quyết định 5269 của Hà Nội gây hậu quả Cienco 5 Land mất dự án KĐT Mỹ Hưng: Sai cả về bản chất và căn cứ ban hành Luật sư Nguyễn Văn Tú

Theo nội dung vụ việc, ngày 25/11/2020, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 5269 điều chỉnh quyết định hành chính số 3128 ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây cũ. Tại quyết định số 3128 ngày 30/7/2008  UBND tỉnh Hà Tây đã giao cho Công ty cổ phần Cienco 5 Land hơn 182 ha đất để thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng. Còn Quyết định 5269 của UBND TP Hà Nội đã "sửa" nội dung quan trọng nhất của quyết định 3128, sửa tên chủ sử dụng đất trong quyết định 3128 từ Công ty cổ phần Cienco 5 Land thành Tổng Công ty công trình giao thông 5. 

Với việc sửa nội dung quyết định hành chính này, chủ sử dụng đất là Công ty cổ phần Cienco5 Land bỗng nhiên mất trắng hơn 182ha đất được giao cách đấy 12 năm.

Ở chiều ngược lại, Tổng Công ty công trình giao thông 5 bỗng dưng được hưởng thụ 182 ha đất để thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng.

Luật sư Nguyễn Văn Tú khẳng định Quyết định 5269 của UBND Tp Hà Hội điều chỉnh quyết định 3128 của năm 2008 là một quyết định sai cả bản chất và căn cứ ban hành.

Phân tích bảo vệ quan điểm của mình, ông cho biết: Nội dung điều chỉnh của Quyết định 5259 là chủ thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với điều chỉnh chủ đầu tư. Chủ đầu tư được quy định ở văn bản nào? Trong vụ việc này, chủ đầu tư được quy định ở hợp đồng BT, được ký giữa  UBND tỉnh Hà Tây và một bên gồm có 2 chủ thể là Tổng công ty công trình giao thông 5 và Công ty địa ốc Cienco 5 land. 

Trong đó, doanh nghiệp dự án là Công ty địa ốc cienco 5 tiếp nhận nguồn vốn của nhà đầu tư – Tổng công ty công trình giao thông 5 và các cổ đông khác chính là chủ đầu tư dự án. Công ty cổ phần Cienco5 Land sử dụng vốn chủ sở hữu (của nhà đầu tư và các cổ đông), đồng thời họ phải có các năng lực khác để đảm bảo quy định của nhà đầu tư. 

Theo Hợp đồng BT, nhà đầu  tư là Tổng công ty công trình giao thông 5 và chủ đầu tư là Công ty địa ốc cienco 5. Vậy đất phải được giao cho chủ đầu tư, không thể giao cho nhà đầu tư. Ở hợp đồng này, chỉ có 1 chủ đầu tư là Công ty địa ốc Cienco5.

Nay Quyết định 5269 lấy đất giao đã giao cho Công ty địa ốcCienco 5 để giao cho Tổng công ty công trình giao thông 5 thì bản chất là thay đổi chủ đầu tư.

Việc thay đổi chủ đâù tư thì phải căn cứ vào hợp đồng BT. Nhưng hợp đồng BT ký năm 2008 thì doanh nghiệp dự án là chủ đầu tư, trực tiếp thực hiện dự án. Nếu thay đổi chủ đầu tư dự án thì phải ký lại hoặc ký phụ lục Hợp đồng BT. Do đó, Sở Tư pháp HN đã có văn bản nêu rõ việc này là phải có một phụ lục hợp đồng BT và nếu chưa có hợp đồng đó thì không có căn cứ để điều chỉnh bất cứ nội dung nào liên quan đến dự án đường trục phía Nam và các dự án hoàn vốn.

Theo Luật sư Tú, 3 chủ thể bao gồm Công ty cổ phần Cienco 5 Land, Tổng công ty công trình giao thông 5 và UBND tp Hà Nội – đơn vị tiếp quản nhiệm vụ của UBND Hà tây cũ phải thống nhất nội dung cần điều chỉnh của Hpọ đồng BT và ký phụ lục hợp đồng. Khi cả 3 bên thống nhất được điều này, ký một bản phụ lục hợp đồng, thì lúc đó mới có căn cứ để điều chỉnh quyết định giao đất.

Trong Quyết định 5269, UBND Tp Hà Nội chỉ nói đến bản thỏa thuận số 10 giữa bên B của hợp đồng 2008 để điều chỉnh là hoàn toàn sai. Sai hoàn toàn về nội dung và cả quy trình.

Như vậy, có thể khẳng định Quyết định 5269 của UBND Tp Hà Nội sai cả cả về mặt nội dung và thể thức. 

Ông Tú cũng nhấn mạnh việc lấy đất của tổ chức, cá nhân này để giao cho tổ chức và cá nhân khác có thể được phép thực hiện theo thủ tục điều chỉnh hợp đồng. Tuy nhiên, việc “điều chỉnh” phải thực hiện theo trình tự pháp luật quy định. Nếu có việc điều chỉnh thì phải có sự thỏa thuận của các bên.  

“Theo chúng tôi được biết, có một sự thỏa thuận vào năm 2017 giữa Tổng công ty công trình giao thông 5 và Công ty địa ốc cienco 5. Nhưng đó chỉ là đơn phương giữa bên B của hợp đồng BT. Như vậy phụ lục hợp đồng chưa có, nên việc điều chình quyết định giao đất là không có căn cứ", Luật sư Nguyễn Văn Tú nói.

Cũng theo phân tích của luật sư Tú, sự điều chỉnh hợp đồng thiếu căn cứ này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nhà đầu tư. Sau 12 năm được giao đất, số tiền mà Địa ốc Cienco5 bỏ ra để thực hiện dự án chưa được đề cập tới. Một quyết định hành chính làm ảnh hưởng đến số tiền rất lớn, có thể hàng ngàn tỷ đồng. Việc điều chỉnh quyết định giao đất tất yếu gây thiệt hại cho Công ty Cienco5 Land mà không có ý kiến của họ là tắc trách. 

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.
Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬