Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.
Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng? Trụ sở Trung tâm hành chính công TP Hạ Long.

Theo quyết định 1977/QĐ-UBND ngày 17/3/2020 thì hộ ông Hiệp bà Hoài được bố trí 01 ô đất có thu tiền sử dụng đất tại khu đô thị nam ga Hạ Long thuộc phường Hà Khẩu.

Ngày 23/3/2020, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long chủ trì cùng đầy đủ các phòng ban đã tổ chức bốc thăm. Hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và Nguyễn Thị Thu Hoài đã bốc thăm được ô đất số 22 lô tái định cư 1.

Biên bản bốc thăm ô đất đã kết luận rõ, kết quả bốc thăm vị trí ô đất có thu tiền sử dụng đất là cơ sở để ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố tập hợp hồ sơ chuyển về phòng Tài nguyên và môi trường thành phố hoàn thiện thủ tục trình UBND TP Hạ Long ban hành quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Hiệp bà Hoài theo quy định.

Dù các quy trình thủ tục để được giao đất đã được hoàn tất đầy đủ theo quy định, nhưng không hiểu vì sao mà hơn 6 tháng sau, tức ngày 29/9/2020, UBND TP Hạ Long mới ban hành quyết định số 10544/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Hữu Nhã ký về việc giao đất cho gia đình ông.

Việc giao đất chậm nên UBND TP Hạ Long đã áp dụng giá đất mới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được giao đất.

Nếu gia đình ông được giao đất đúng quy định theo Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi hướng dẫn luật đất đai 2013, thời gian thực hiện thủ tục giao đất là không quá 20 ngày kể từ khi hoàn thiện thủ tục giao đất.

Ông Đỗ Trọng Qúy, đại diện cho hộ gia đình được giao đất cho biết, theo quyết định số 4902/QĐ-UBND ngày 28/11/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ô đất số 5 đến ô 28 đất ở tái định cư 1 khu đô thị nam ga Hạ Long là 10.510.000 đ/m2. Gia đình ông Qúy sẽ phải bù thêm hơn 800 triệu đồng vì bị chậm giao đất sau khi bốc thăm.

Trước việc chính quyền TP Hạ Long ngâm hồ sơ, hơn 6 tháng mới chịu giao đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, ông Đỗ Trọng Qúy đã làm đơn khiếu nại đến UBND TP Hạ Long. Ngày 31/12/2020, Chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Tiến Dũng đã ký quyết định số 16143 giao phòng Tài nguyên và môi trường thành phố tiến hành xác minh làm rõ nội dung khiếu nại và trả lời công dân.

Mới đây nhất, ngày 22/02/2021, tại Trung tâm hành chính công TP Hạ Long, đại diện phòng Tài nguyên và môi trường thành phố là ông Nông Vũ Thoan, đại diện Cơ quan ủy ban Kiểm tra - thanh tra Thành phố, đại diện UBND phường Hà Khẩu đã cùng tiến hành xác minh đơn khiếu nại cùng ông Đỗ Trọng Qúy. Tại buổi làm việc, tất cả các đại diện cơ quan nhà nước TP Hạ Long đã không đưa ra được các căn cứ pháp lý về việc chậm giao đất hơn 6 tháng cho gia đình ông Đỗ Trọng Qúy là đúng.

Được biết, những năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long nói riêng, luôn đứng tốp đầu cả nước về cải cách hành chính và hài lòng của người dân. Việc chính quyền TP Hạ Long ngâm hồ sơ, hơn 6 tháng mới chịu giao đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Đỗ Trọng Qúy cần được làm sáng tỏ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động
(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376