Quảng Nam: “Xẻ thịt” tan hoang rừng già, bao giờ lâm tặc phải trả giá?

(PLO) - Hậu quả của việc phá rừng đã được minh chứng trong những năm gần đây, lũ quét, ngập lụt, sạt lở núi... Thế nhưng, vì lợi nhuận, lâm tặc vẫn tiếp tục tội ác của mình. Sau vụ phá rừng Pơ-mu ở huyện Nam Giang (2016), phá rừng nguyên sinh ở huyện Tiên Phước (2017), mới đây, tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát hiện 2 vụ phá rừng ở huyện Đông Giang và huyện Nam Giang.
Quảng Nam: “Xẻ thịt” tan hoang rừng già, bao giờ lâm tặc phải trả giá? Ông Lê Trí Thanh cùng các lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường phá rừng ở Đông Giang

Phá tan rừng già ở huyện Đông Giang

Qua công tác tuần tra, ngày 8/3, Công an huyện Đông Giang phát hiện 1 xe tải có nhiều nghi vấn đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh thuộc xã Zà Hung (huyện Đông Giang). Khi lực lượng công an ra hiệu lệnh dừng, các đối tượng trên xe trút xuống đường một số phách gỗ rồi bỏ chạy. Kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng, có 5,077m3 gỗ và được xác định gỗ thuộc khu vực Đông Giang.

Mặc dù các đối tượng bỏ chạy nhưng lực lượng công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc và đưa ra ánh sáng 5 đối tượng có liên quan là Vũ Văn Trứng (SN 1982), Vũ Văn Cưng (SN 1978, cùng trú xã A Ting, Đông Giang), Nguyễn Hùng (SN 1992), Bnướch Hồng (SN 1983), A Ting Bnóc (cùng trú xã Jơ Ngây, Đông Giang). 

Kết quả khám nghiệm hiện trường của cơ quan công an cho thấy có 33 cây gỗ chò, xoan đào thuộc nhóm III đến VII đã bị khai thác với tổng khối lượng cây đứng là 72,662m3, tại hiện trường có 8 phách gỗ xẻ, 5 lóng gỗ tròn và một thân cây gỗ, tổng khối lượng 13,154m3. 

Sau khi nhận được thông tin vụ phá rừng, sáng ngày 30/3, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác đã đến tận hiện trường kiểm tra thực tế. Tại đây, vị Phó chủ tịch tỉnh đã thốt lên rằng: “Tôi thật sự đau xót khi tận mắt chứng kiến những cây cổ thụ ngã xuống như thế này, nó đau như máu trong người tôi đổ xuống vậy”. 

Nói về việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, ông Hồ Văn Minh- Giám đốc BQL rừng phòng hộ Sông Kôn cho biết, đơn vị đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuần tra, bảo về rừng trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán theo Kế hoạch 147 của UBND tỉnh. Các tổ kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với chủ rừng tăng cường tuần tra giám sát tại các điểm trọng yếu.

Những cây gỗ lim quý bị chặt phá ở Nam Giang

 “Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, cả đơn vị chỉ có 21 đồng chí, trong đó, 3 đồng chí quản lý khu vực huyện Đại Lộc, địa bàn quản lý lại quá rộng nên công tác tuần tra gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, đơn vị đã tiến hành kiểm điểm các cán bộ thuộc trạm kiểm lâm số 3 vì đã để xảy ra sự việc trên. Bản thân tôi cũng đã tự làm kiểm điểm nhận trách nhiệm”, ông Minh cho biết thêm. 

Liên quan đến vụ phá rừng này, ông Thanh yêu cầu các lực lượng chức năng chủ động tuần tra, vận động người dân tố giác tội phạm để sớm phát hiện vụ việc và ngăn chặn kịp thời. Ông Thanh còn đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến tới xử lý đúng người đúng tội, có tính răn đe. 

“Các đơn vị có liên quan phải báo cáo cụ thể để xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể. Trên cơ sở đó, có mức xử lý thích hợp, tuỳ theo mức độ vi phạm. Trong năm 2018, tỉnh sẽ sắp xếp lại mô hình tổ chức các BQL rừng, thay đổi phương án giao khoán bảo vệ rừng, thành lập tổ đội chuyên trách bảo vệ rừng có kinh nghiệm và có phương tiện hỗ trợ. Kiểm lâm phối hợp với Sở ngành liên quan nhanh chóng có báo cáo cụ thể việc nghiên cứu sử dụng mô hình quản lý rừng bằng công nghệ cao, chứ không thể để rừng bị tàn phá mới phát hiện”- ông Thanh chỉ đạo trong cuộc họp.

Thảm sát rừng lim cổ thụ ở Nam Giang

Trong khi vụ phá rừng ở Đông Giang chưa hết nóng thì ngày 15/3, Công an huyện Nam Giang cũng mai phục và bắt quả tang 6 đối tượng khai thác gỗ trái phép. 

Trước đó, công an huyện Nam Giang phát hiện tại khu rừng phòng hộ đầu nguồn ở khu vực lòng hồ thủy điện Sông Bung 4, đoạn giáp ranh giữa ba xã Zuôich, Tà Pơơ (huyện Nam Giang) và xã Lăng (huyện Tây Giang, Quảng Nam) có nhóm đối tượng hay khai thác gỗ trái phép nên đã lập chuyên án để triệt phá đường dây này.

Sau một thời gian mật phục, đến khoảng 5h ngày 15/3, hàng chục chiến sĩ công an đã bí mật ập vào bắt giữ 6 "lâm tặc" trong đường dây phá rừng này khi những người này đang ngủ trong lán trại thuộc xã Tà Pơơ.

Các đối tượng phá rừng gồm Tăng Đức Xưng (SN 1955), Nguyễn Văn Triều (SN 1978), Văn Bá Dịp (SN 1983), Phan Văn Tài (SN 1984), Lương Văn Luận (SN 1990), Lê Minh Thành (SN 1985, cùng trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam).

Nghe tin đồng bọn bị bắt, đối tượng Tăng Tấn Dịp (SN 1981, trú xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc) cầm đầu đường dây đã đến cơ quan công an đầu thú vào chiều 15/3 và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại hiện trường, công an phát hiện 5 cây gỗ dổi và lim xanh có đường kính từ 0,50-1,3m đã bị cưa hạ, xẻ thành phách có khối lượng khoảng 30m3. Công an cũng thu giữ 2 cưa máy, 1 chiếc ghe máy và nhiều công cụ khai thác gỗ khác. Mở rộng điều tra, công an phát hiện thêm các đối tượng này còn giấu 30 phách gỗ dưới lòng hồ thủy điện Sông Bung 4 với khối lượng 3m3.

UBND tỉnh họp chỉ đạo việc điều tra, xử lý các vụ phá rừng

Trước đó, đầu tháng 3/2018, Ban quản lý và Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ Nam Sông Bung đã phát hiện vụ khai thác gỗ trái phép có quy mô lớn tại khoảnh 1, 3 thuộc tiểu khu 335, địa phận thôn Cần Đôn, xã Chà Vàl (huyện Nam Giang). 

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện có 34 cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ gồm: 33 cây lim xanh, 1 cây xoan đào. Ước tính tổng khối lượng gỗ thiệt hại trên 235m3. Trong đó có hơn 223m3 gỗ lim xanh, hơn11m3 gỗ xoan đào. Khối lượng gỗ tại hiện trường trên 125m3 gỗ tròn và gần 4,3m3 gỗ xẻ. Vụ việc đã được Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ Nam Sông Bung khởi tố và hiện nay đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện Nam Giang điều tra.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện trường vụ phá rừng cách con suối Đại Hồng khoảng 500m. Lâm tặc đã phát quang 1 con đường rộng khoảng 1m để vận chuyển gỗ xuống rồi đưa ra sông chở về xuôi tiêu thụ. Từ bờ suối men theo con đường này chừng 400m, nhiều cây lim gốc to 3-4 người ôm không xuể bị đốn hạ. Cách đó khoảng hơn 100m, một khoảnh rừng với nhiều cây lim cổ thụ có đường kính từ 1,2 - 1,7 m vừa bị chặt phá cách đây khoảng 20-40 ngày, có cây đã được đưa ra khỏi hiện trường còn trơ lại phần gốc, có cây lâm tặc chưa kịp cưa xẻ còn nguyên cây tròn.

Từ những gì thấy được có thể nói, những kẻ phá rừng khá chuyên nghiệp, họ sử dụng cưa lốc để hạ những cây gỗ lim quý, xẻ thành phách rồi mới vận chuyển khỏi hiện trường. Nhìn con đường mòn được lâm tặc sử dụng để vận chuyển gỗ có thể biết được nó hình thành từ khá lâu và được sử dụng thường xuyên. 

Một người dân địa phương cho biết, sau khi cưa xẻ lim cổ thụ, lâm tặc chuyển gỗ về xuôi theo đường bộ hoặc đường thủy. Gần đây, khi thủy điện Sông Bung 4 tích nước, lâm tặc chọn cách vận chuyển gỗ theo khe suối, đưa xuống sông rồi men theo dòng sông Bung đưa về phố bán cho các đại gia.

Liên quan đến vụ thảm sát rừng lim này, bà Phạm Thị Như, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang đã thừa nhận bản thân có trách nhiệm khi để rừng trên địa bàn liên tục bị phá. Bà Như cho biết, đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, trên cơ sở đó chính quyền huyện sẽ xử lý nghiêm những người liên quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng nhận định, vụ phá rừng lim này là rất nghiêm trọng, phức tạp nên đã chỉ đạo công an tỉnh xem xét phối hợp với Công an huyện Nam Giang điều tra làm rõ.

“Gỗ chứ có phải cây kim đâu mà không phát hiện được”

Tiếp tục đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên - Đó là một trong 3 chủ trương lớn trong nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến 'Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới', ngày 14/10/2017, tại Hà Nội.

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, Thủ tướng nhấn mạnh việc diện tích rừng khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm, tức là tình trạng phá rừng vẫn còn diễn ra. Tình trạng phá rừng trái pháp luật chậm được ngăn chặn. Một số địa phương chuyển mục đích sử dụng rừng với hình thức lớn nhưng không theo quy định pháp luật, phá rừng ào ào không có nguyên tắc.

Nguyên nhân là do nhận thức, chủ rừng buông lỏng, năng lực quản lý nhà nước yếu kém, điều tra, xử lý thiếu kiên quyết… “Gỗ chứ có phải cây kim đâu mà không phát hiện được. Những địa phương mà để phá rừng lớn như vậy phải xử lý trực tiếp những người có trách nhiệm, nhất là Bí thư, Chủ tịch xã, Kiểm lâm”, Thủ tướng nêu rõ.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các vụ phá rừng theo quy định của pháp luật và công khai kết quả để toàn xã hội giám sát. Kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, bảo vệ rừng không phát hiện, kịp thời ngăn ngừa hành vi phá rừng và kiên quyết loại khỏi cơ quan các phần tử thoái hóa biến chất trong công tác bảo vệ rừng. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng không đúng quy định; phân công, phân cấp quản lý rõ ràng, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Phương Nam
Cùng chuyên mục
Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376