Quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội): Chính quyền “bao che” công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?

(PLO) - Hàng trăm ngôi nhà tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trái phép trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay. Hàng chục công trình khác vẫn tấp nập xây dựng sai phép, nhưng không hề bị chính quyền phường Khương Đình xử lý. Dư luận “xì xào”, phải chăng để những ngôi nhà này không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” thì chủ nhà phải “đi đêm” với các cơ quan chức năng nơi đây?
Quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội): Chính quyền “bao che” công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp? Khu vực xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp giáp với nghĩa trang phường Khương Đình đã được giải tỏa.

Muốn xây nhà, phải biết “đi đêm”?

Sau nhiều ngày tìm hiểu, phóng viên Báo PLVN đã ghi nhận lại tình trạng nhiều ngôi nhà kiên cố, cao tầng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội).

Theo một số người dân nơi đây cho biết, để những ngôi nhà này được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp trên thì chủ nhà phải “đi đêm” từ vài chục đến cả trăm triệu đồng cho các cơ quan chức năng nơi đây.

Đưa ra thông tin này, phóng viên không có ý khẳng định là có chuyện “đi đêm” với lãnh đạo địa phương để được “bật đèn xanh” xây dựng trái phép. Nhưng thực tế, không hiểu sao, cả trăm công trình xây dựng trái phép từ nhiều năm nay trên đất nông nghiệp mà vẫn được tồn tại, nhiều ngôi nhà khác vẫn được thi công một cách công khai, giữa ban ngày ban mặt mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

Trong vai người có nhu cầu mua đất để xây nhà giá rẻ, PV đến ngõ 207 và 271 (đường Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình), nơi đây được coi là “thiên đường nhà đất giá rẻ”.

 Sở dĩ gọi như vậy là bởi giá cả mua bán đất nông nghiệp để rồi xây dựng thành nhà kiên cố chỉ bằng 1/3, ¼  so với giá cả đất thổ cư cùng khu vực.

Thấy PV ngỏ ý muốn mua đất nông nghiệp để xây nhà ở, một người dân ở ngay đầu ngõ 271 cho biết: “Đất ở đây thì nhiều lắm, đa phần là đất nông nghiệp, chưa có sổ đỏ. Theo chị thì em nên mua nhà đã xây dựng rồi mà ở, đừng mua đất vì thủ tục xây nhà rách việc lắm, muốn “đi đêm” phải có người “đưa đò” mới thành công. Chứ cứ tự mình gặp chính quyền, không có quan hệ thì còn lâu mới xây được”.

“Mua đất không sổ đỏ giá rẻ thì dễ, nhưng muốn xây dựng thì mình phải thế nào mới làm được. Một số nhà, chủ nhà mua đất vừa xây được cái móng, dựng cột đã bị chính quyền đến lập biên bản, đập bỏ ngay. Nghe nói sau này phải nhờ “cò” dẫn dắt mới xây được thành nhà hoàn chỉnh để ở”.

Theo người dân ở ngách 77, ngõ 207, đường Bùi Xương Trạch cho biết, năm 2009, nơi đây chỉ có khoảng 5 ngôi nhà, xung quanh là ruộng rau muống, hoa màu. Đến nay, những ruộng rau muốn này đã được thay bằng những ngôi nhà kiên cố, cao tầng, hoặc đã được đổ đất, quây tường và kẻ biển rao bán. 

Trong ngõ 207 và 271 đường Bùi Xương Trạch có cả trăm ngôi nhà 2 – 3 tầng, thậm chí 4 – 5 tầng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, những ngôi nhà này đều chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?.

Vẫn tồn tại những sai phạm

Chiều ngày 07/06/2016, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Vũ Quang Trung – Chủ tịch UBND phường Khương Đình, quận Thanh Xuân về việc xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp của phường Khương Đình từ nhiều năm nay mà không bị xử lý.

Theo ông Trung cho biết, phường Khương Đình được thành lập năm 1997 xuất phát từ xã Khương Đình cũ, có diện tích đất nông nghiệp khoảng 22.056 ha. Do có sự chuyển đổi về cơ cấu kinh tế, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng nên người dân luôn có nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp để làm kinh doanh dịch vụ và nhà ở, dẫn đến việc vi phạm trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, các công trình năm trong dự án quy hoạch treo vẫn chưa triển khai thực hiện, đến nay đã xuống cấp nên việc người dân tự ý sửa chữa nền nhà cũ có sẵn mà không được cấp phép khiến việc vi phạm trật tự xây dựng diễn ra nhiều hơn.

Tại đường Bùi Xương Trạch, khu vực giáp ranh với nghĩa trang phường Khương Đình có diện tích khoảng 15ha đều là đất nông nghiệp được Hợp tác xã nông nghiệp giao cho các hộ viên tự quản lý từ năm 1989. 

 Hầu hết diện tích đất này không còn sản xuất nông nghiệp, thay vào đó người dân tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp để xây dựng các công trình nhà ở, dịch vụ không phép

Đặc biệt, khu vực ngõ 207, 271 đường Bùi Xương Trạch, có hàng trăm công trình xây dựng nhà ở không phép có quy mô từ 1 - 5 tầng được đưa vào sử dụng đã từ rất lâu nay.

Theo ông Trung cho biết, trong 4 ngày nghỉ của dịp nghỉ lễ 30/04 và 01/05 vừa qua, phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giải tỏa, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của khu vực xây dựng vi phạm trên diện tích đất nông nghiệp khu vực giáp ranh nghĩa trang phường Khương Đình, rà soát toàn bộ các công trình, nhà ở xây dựng không phép và đã được đưa vào sử dụng từ lâu, lập báo cáo gửi lên UBND quận Thanh Xuân để xử lý.

Khi Báo chí vào cuộc, những công trình này mới bị phá, dỡ.

Trước những thông tin dư luận “xì xào”, để những công trình này được tồn tại từ nhiều năm nay, phải chăng người dân phải “đi đêm” với các cơ quan chức năng phường để được phường “khuất mắt trông coi”.

Ông Trung khẳng định: “Đấy là dư luận đồn thổi, chứ không có chuyện đó. Còn việc để những công trình xây dựng sai phạm từ trước đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, đã có những vị lãnh đạo phường trước đây đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, có người đã bị đi tù. Hiện nay phường đã làm báo cáo gửi UBND quận Thanh Xuân và đang tiến hành triển khai, rà soát lại toàn bộ khu vực, nếu phát hiện khu vực nào xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng thì cho dỡ bỏ ngay”.

Trao đổi với ông Trần Trọng Khanh – Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân, ông Khanh cho hay, đa phần nguyên nhân để dẫn đến việc vi phạm trật tự xây dựng này đều bắt nguồn từ hàng chục năm trước. Việc quy hoạch các dự án của thành phố còn chậm phê duyệt, ý thức pháp luật của người dân còn chưa cao, tự ý chuyển đổi mục đích xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, cũng không phủ nhận ý thức, trách nhiệm của Thanh tra xây dựng có lúc chưa cao, phát hiện chậm các vi phạm.

Về phía Thanh tra xây dựng đã yêu cầu các cơ quan chức năng của phường Khương Đình, quận Thanh Xuân thời gian tới cần phối hợp tích cực, chặt chẽ hơn để công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường được tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu nói theo các vị lãnh đạo này thì không thuyết phục, thực tế khi có sự phản ánh của các cơ quan Báo chí, người dân thì phía phường Khương Đình, Thanh tra xây dựng mới thực sự vào cuộc. Còn hàng loạt các ngôi nhà không phép đang tồn tại trên diện tích đất nông nghiệp đến nay vẫn cứ “ung dung”?.

Báo PLVN đề nghị UBND quận Thanh Xuân, UBND TP. Hà Nội và Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội vào cuộc để làm rõ trách nhiệm, xử lý những người có liên quan để xảy ra những sai phạm trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Tố Vân
Cùng chuyên mục
Chủ động ”tấn công”

Chủ động ”tấn công”

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã nêu rõ, phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.

Đọc thêm

Hà Nội nguy cơ bùng phát dịch rất cao

Hà Nội nguy cơ bùng phát dịch rất cao
(PLVN) - Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội, tính đến 12h ngày 7/5 đã ghi nhận 34 ca mắc trong cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K3 Tân Triều.

Bắt quả tang hotgirl tàng trữ trái phép chất ma tuý

Bắt quả tang hotgirl tàng trữ trái phép chất ma tuý
(PLVN) - Ngày 7/5, Công an huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Trần Thị Nga (SN 2001, trú tại phường Kim Long, TP Huế) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đã trả hơn 7,3 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho công dân

Đã trả hơn 7,3 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho công dân
 
(PLVN) - Tính đến ngày 6/5/2021, Công an 63 tỉnh, TP đã thu nhận được 39.716.964 hồ sơ (đạt 79,4% so với chỉ tiêu đạt 50 triệu hồ sơ) cấp căn cước công dân. Trong đó, nhân khẩu thường trú đã được thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân là 39.614.377 hồ sơ; tổng số thẻ đã in và trả cho công dân là 7.347.533 thẻ. 

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?
(PLVN) - Sáng nay (7/5/2021), tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri các phường: Phú Hậu, Phú Bình, An Hòa, Hương Sơ, Phú Hiệp, Phú Cát với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội  Khóa XV và những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hoàng Hải Minh (Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế) đã trình bày chương trình hành động của mình.

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX
Trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết bằng hình thức trực tuyến tại Đảng bộ tỉnh Bắc Giang được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả rất thiết thực. Cách làm này góp phần rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí tổ chức các hội nghị quán triệt ở các cấp; chất lượng hội nghị, chất lượng báo cáo viên truyền đạt trực tiếp tại hội nghị được nâng lên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376