Quận Phú Nhuận (TP HCM): Bất thường giấy phép xây nhà “chuồng chim” rộng 9m2, cao 11m

(PLVN) - Bà Trần Thị Ngọc Hân (SN 1977, ngụ phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) phản ánh quyền lợi bị ảnh hưởng vì UBND quận Phú Nhuận cấp giấy phép xây dựng sai quy định trên diện tích đất hơn 9m2.  
Quận Phú Nhuận (TP HCM): Bất thường giấy phép xây nhà “chuồng chim” rộng 9m2, cao 11m Phần đất 9,3m2 được cấp giấy phép xây dựng 3 tầng

“Chuồng chim” rộng 9m2, cao gần 11m

Theo hồ sơ, năm 2009, bà Huỳnh Thị Tuyết Hồng được UBND quận Phú Nhuận cấp sổ đỏ thửa đất số 23, tờ bản đồ số 17 thuộc đường Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Phú Nhuận có diện tích 9,3m2, loại đất ở đô thị.

Sau nhiều lần chuyển nhượng, tháng 8/2016, khu đất này có chủ sử dụng mới là ông Huỳnh Văn Thân (SN 1971, ngụ phường 5, quận Phú Nhuận).

Bà Hân kể: “Khoảng tháng 11/2016, thông qua người môi giới, ông Thân bán lại phần đất nói trên cho tôi. Tuy nhiên, do thấy diện tích nhỏ, theo quy định pháp luật sẽ khó xin được giấy phép xây dựng, tôi lưỡng lự. Ngay lúc đó, ông Thân đưa ra giấy phép xây dựng cho phần đất nêu trên”.

Giấy phép xây dựng mà ông Thân đưa cho bà Hân xem để tiến hành mua bán có số 727/GPXD được cấp ngày 20/10/2016 mang tên chính ông Thân. Giấy phép do ông Nguyễn Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận ký.

Theo đó ông Thân được cấp phép xây dựng công trình là nhà ở riêng lẻ đô thị theo thiết kế của một công ty. Căn nhà được cấp phép có 3 tầng, gồm 1 trệt, 2 lầu, chiều cao 10,8m và sân thượng với tổng diện tích sàn là 28m2. Nhà xây dựng hợp khối với nhà liền kề. Kèm theo giấy phép là bản vẽ thiết kế xây dựng cũng do ông Phương ký duyệt.

“Do không có chỗ ở, thấy đất có giấy phép xây dựng, tôi mua ngay với giá 420 triệu. Để đơn giản trong việc hợp thức hóa hồ sơ sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở - NV) tôi và ông Thân làm hợp đồng ủy quyền. Tôi được phép thay mặt ông Thân xây công trình, liên hệ các cơ quan chức năng để cấp sổ hồng. Tôi dự định đến Tết thì gia đình có chỗ ở mới”, bà Hân kể.

Tuy nhiên, khi thuê công ty xây dựng, tập kết vật liệu, chuẩn bị thi công thì người môi giới hẹn gặp chồng bà Hân, có chuyện cần trao đổi gấp. “Khi gặp, người môi giới gọi điện cho một người tên Linh và giới thiệu người này là người thân của lãnh đạo quận Phú Nhuận. Tôi nghe họ nói chuyện rằng cần phải thu hồi lại giấy phép xây dựng vì có đơn của người dân kế cận gửi lên Sở Xây dựng. Tôi rất hoang mang vì có giấy phép xây dựng tôi mới mua đất.

Giờ bắt tôi ngưng thi công, thu hồi giấy phép xây dựng là thiệt hại cho tôi. Tôi yêu cầu trả lại tiền mua đất và các chi phí liên quan đến xây dựng. Người môi giới, ông Thân và ông Linh bàn bạc và nói nếu tôi đồng ý thu hồi giấy phép thì sẽ tìm cách giải quyết cho tôi căn hộ tại chung cư Nhiêu Tứ (phường 7, quận Phú Nhuận) với diện tích 30m2 với hình thức hoán đổi”, bà Hân nói.

Mỏi mòn chờ đợi  

Ngày 18/11/2016, bà Hân được Phòng Quản lý đô thị quận Phú Nhuận mời làm việc. Biên bản làm việc cho thấy, bà Hân nêu: “Do việc cấp phép xây dựng, chủ nhà nhận thấy vẫn chưa đủ diện tích để ở nên đề nghị UBND quận cho gia đình hiến phần đất trên cho Nhà nước và xin được căn hộ tái định cư để ổn định cuộc sống và đề nghị được trả lại Giấy phép xây dựng số 727/GPXD”. Phòng Quản lý đô thị quận lập biên bản thu hồi giấy phép xây dựng, bản vẽ. Bà Hân nói nội dung trên là do cán bộ hướng dẫn và hứa sẽ hoán đổi chung cư.  

Ngày 15/2/2017, bà Hân được mời lên UBND phường 3 để tiếp tục việc hoán đổi và nguyện vọng mua chung cư. Theo hướng dẫn, bà Hân nộp các thủ tục cần thiết theo yêu cầu.

Tuy nhiên, suốt một năm sau, không thấy chung cư như hứa hẹn nên ngày 3/1/2018, bà Hân làm đơn kiến nghị và khiếu nại liên quan thửa đất trên. Đến ngày 15/6/2018, bà Hân được mời làm việc, được vận động rút đơn kiến nghị và khiếu nại; đồng thời làm lại thủ tục hiến đất, tái định cư.

“Tôi chờ quá lâu để có nhà ở nên đồng ý. Nhưng rồi mọi hứa hẹn tiếp tục bất thành. Khi vận động tôi hiến đất, trả lại giấy phép xây dựng thì họ hứa sẽ hoán đổi chung cư. Nhưng nay họ yêu cầu tôi mua chung cư, trừ đi số tiền đất hiến, tôi phải nộp hơn 300 triệu. Tôi không chấp nhận”, bà Hân nói.

Bà Hân nói sẽ rút lại việc hiến đất và đề nghị trả lại giấy phép xây dựng để bà tiếp tục xây nhà. Bà nói: “Chính việc cấp phép xây dựng sai này dẫn đến thiệt hại cho gia đình tôi. Suốt 3 năm qua, tốn rất nhiều chi phí, công sức. Đất mua thì không xây được. Hiến đất cũng không được cấp chung cư”.

Luật sư (LS) Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM) cho biết: “Căn cứ Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND ngày 8/12/2007 (sửa đổi bổ sung bằng Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND ngày 03/7/2009) của UBND TP HCM ban hành quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TP HCM thì với diện tích 9,3m2 chỉ được cấp phép xây dựng xây mới quy mô 1 tầng, chiều cao không quá 8,8m. Còn nếu cấp phép xây dựng hợp khối với nhà liền kề thì Giấy phép số 727/GPXD trên có thể cấp được. Tuy nhiên, cần có điều kiện cấp giấy phép hợp khối là chủ nhà liền kề đồng ý cùng hợp khối và trong bản vẽ thiết kế phải thể hiện cùng hợp khối. Về việc chủ nhà liền kề đồng ý hay không, hồ sơ chưa thể hiện. Còn trên bản vẽ thiết kế thì không thể hiện cùng hợp khối. Do đó, giấy phép và bản vẽ thiết kế đã sai”.

LS Nghĩa cho rằng, trong vụ việc nêu trên có nhiều sai sót của cơ quan cấp phép khiến quyền lợi của bà Hân bị ảnh hưởng, nên cơ quan chức năng quận Phú Nhuận cần vào cuộc, sửa sai.

Trước sự việc hi hữu trên, PV đã liên hệ với UBND quận Phú Nhuận để tìm hiểu thêm về vụ việc và được hẹn trả lời sau.

Bình Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.
Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬