Quận 2 (TP HCM): Chung cư Khởi Thành bị tố chiếm dụng đường đi

(PLVN) - Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Phan Thành Tân (ngụ quận 1, TP HCM) cho biết, ngày 11/12/2013, ông được UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, với diện tích 405m2 thuộc thửa 541, tờ bản đồ số 7, tọa lạc phường Bình Khánh.
Quận 2 (TP HCM): Chung cư Khởi Thành bị tố chiếm dụng đường đi Ông Tân dựng chòi thuê người giữ đất

Niềm vui của gia đình ông Tân là có mảnh đất vuông vắn nằm giáp con đường được trải nhựa đẹp, thuận tiện đi lại bỗng tắt ngấm, khi Công ty TNHH XD & KD nhà Khởi Thành (địa chỉ tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) khởi công xây dựng chung cư Khởi Thành 26 tầng tại đây. Trong quá trình thi công chung cư Khởi Thành (thuộc dự án khu nhà ở Khởi Thành), xe cộ qua lại đã cày nát con đường nhựa, khiến việc đi lại vào mảnh đất nhà ông Tân gặp khó khăn. 

Chưa hết, ông Tân phát hiện phương tiện thi công ngang nhiên nằm trong khuôn viên đất của mình. Để ngăn máy móc xâm phạm đất và phòng ngừa khả năng đất bị sụt lún do dự án đang thi công 3 tầng hầm trước nhà, ông Tân buộc phải dựng chòi, thuê người giữ đất và gắn camera giám sát tại mảnh đất của gia đình.

PV đã đến UBND phường Bình Khánh để tìm hiểu nội dung phản ánh của ông Tân thì được biết, phường đã có báo cáo nhanh bằng văn bản vụ việc liên quan giữa ông Tân với Công ty Khởi Thành lên Quận ủy và UBND quận 2. Theo Chủ tịch UBND phường: “Việc kiểm tra phát hiện và xử lý các sai phạm công trình do Giám đốc Sở Xây dựng cấp phép, thuộc trách nhiệm của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng”. 

PV tiếp tục liên hệ với Sở Xây dựng thì được biết, trước đó, phía Sở Xây dựng đã có biên bản làm việc ngày 23/11 (của Thanh tra Sở do ông Phạm Văn Danh - Đội phó thanh tra Sở) với các bên liên quan, có nội dung: “Công trình xây dựng có sự sai khác so với nội dung giấy phép cấp ngày 30/5”. Cũng tại biên bản làm việc này, Công ty Khởi Thành cam kết tạm ngưng thi công khu vực đường trước nhà ông Tân, do đang tranh chấp đường đi.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của ông Tân và những vấn đề PV đề nghị cung cấp thông tin, Sở Xây dựng cho hay: “Sẽ sớm trả lời bằng văn bản”.

Về phía Công ty Khởi Thành, qua hai lần làm việc với PV, Công ty cho rằng, con đường phía trước đất của ông Tân theo qui hoạch 2018 (từ đường Lương Đình Của rẽ phải vào đường số 1, sau đó rẽ trái vào dự án chung cư Khởi Thành) gồm 1 đường vào 6m và 1 đường ra 6m, ở giữa là khuôn viên trồng cây. Công ty cho rằng: “Theo quy hoạch thì mép đường rộng 6m trước đất ông Tân thuộc dự án của Khởi Thành. Do thi công nên công ty phải dùng con đường trải nhựa trước đó. Sau khi hoàn thành công trình, con đường 6m sẽ trải nhựa làm đường dẫn vào khu dân cư”.

Xe xúc bị cho là tự ý vào đất của ông Tân

Ngoài ra, Công ty cho rằng, hiện Công ty đã và đang thi công công trình trên phần đất được Nhà nước giao, không vượt quá giới hạn ranh giao đất; và “ông Tân cho rằng Công ty chiếm đường, phá đường giao thông nội bộ là không có cơ sở”. 

Ông Tân phản đối lập luận của Công ty Khởi Thành, giữ nguyên yêu cầu Khởi Thành phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu con đường nhựa đã bị đào lên.  

Qua tìm hiểu thực tế tại dự án và chứng cứ các bên đưa ra chứng minh con đường dẫn vào chung cư là của dự án, hay đường dân sinh ngoài qui hoạch, được biết đất của ông Tân được cấp sổ đỏ vào 2013, có thể hiện đường đi, ranh đất và lề đường. Còn theo qui hoạch 1/500 năm 2001 thì con đường có lộ giới 12m (lề mỗi bên 2,5m, lòng 7m). Từ năm 2016, ông Tân đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền tại quận 2 và UBND phường Bình Khánh, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Tân đề nghị chính quyền địa phương và Sở Xây dựng TP HCM cần sớm trả lời cho các bên được rõ con đường nằm trong hay ngoài dự án, ông được sử dụng con đường trước đất nhà mình như thế nào? Để các bên sớm hóa giải mâu thuẫn, tránh khiếu nại tố cáo kéo dài.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM giải thích: “Trong trường hợp không đồng ý với trả lời và cách giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền, ông Tân cũng như Khởi Thành được quyền khởi kiện ra tòa, để được một phán quyết thấu tình, đạt lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình”. 

Hồng Cơ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện
(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...
Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon
(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 
Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương
(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.
Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬