Quận 2 (TP HCM): Chung cư Khởi Thành bị tố chiếm dụng đường đi

(PLVN) - Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Phan Thành Tân (ngụ quận 1, TP HCM) cho biết, ngày 11/12/2013, ông được UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, với diện tích 405m2 thuộc thửa 541, tờ bản đồ số 7, tọa lạc phường Bình Khánh.
Quận 2 (TP HCM): Chung cư Khởi Thành bị tố chiếm dụng đường đi Ông Tân dựng chòi thuê người giữ đất

Niềm vui của gia đình ông Tân là có mảnh đất vuông vắn nằm giáp con đường được trải nhựa đẹp, thuận tiện đi lại bỗng tắt ngấm, khi Công ty TNHH XD & KD nhà Khởi Thành (địa chỉ tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) khởi công xây dựng chung cư Khởi Thành 26 tầng tại đây. Trong quá trình thi công chung cư Khởi Thành (thuộc dự án khu nhà ở Khởi Thành), xe cộ qua lại đã cày nát con đường nhựa, khiến việc đi lại vào mảnh đất nhà ông Tân gặp khó khăn. 

Chưa hết, ông Tân phát hiện phương tiện thi công ngang nhiên nằm trong khuôn viên đất của mình. Để ngăn máy móc xâm phạm đất và phòng ngừa khả năng đất bị sụt lún do dự án đang thi công 3 tầng hầm trước nhà, ông Tân buộc phải dựng chòi, thuê người giữ đất và gắn camera giám sát tại mảnh đất của gia đình.

PV đã đến UBND phường Bình Khánh để tìm hiểu nội dung phản ánh của ông Tân thì được biết, phường đã có báo cáo nhanh bằng văn bản vụ việc liên quan giữa ông Tân với Công ty Khởi Thành lên Quận ủy và UBND quận 2. Theo Chủ tịch UBND phường: “Việc kiểm tra phát hiện và xử lý các sai phạm công trình do Giám đốc Sở Xây dựng cấp phép, thuộc trách nhiệm của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng”. 

PV tiếp tục liên hệ với Sở Xây dựng thì được biết, trước đó, phía Sở Xây dựng đã có biên bản làm việc ngày 23/11 (của Thanh tra Sở do ông Phạm Văn Danh - Đội phó thanh tra Sở) với các bên liên quan, có nội dung: “Công trình xây dựng có sự sai khác so với nội dung giấy phép cấp ngày 30/5”. Cũng tại biên bản làm việc này, Công ty Khởi Thành cam kết tạm ngưng thi công khu vực đường trước nhà ông Tân, do đang tranh chấp đường đi.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của ông Tân và những vấn đề PV đề nghị cung cấp thông tin, Sở Xây dựng cho hay: “Sẽ sớm trả lời bằng văn bản”.

Về phía Công ty Khởi Thành, qua hai lần làm việc với PV, Công ty cho rằng, con đường phía trước đất của ông Tân theo qui hoạch 2018 (từ đường Lương Đình Của rẽ phải vào đường số 1, sau đó rẽ trái vào dự án chung cư Khởi Thành) gồm 1 đường vào 6m và 1 đường ra 6m, ở giữa là khuôn viên trồng cây. Công ty cho rằng: “Theo quy hoạch thì mép đường rộng 6m trước đất ông Tân thuộc dự án của Khởi Thành. Do thi công nên công ty phải dùng con đường trải nhựa trước đó. Sau khi hoàn thành công trình, con đường 6m sẽ trải nhựa làm đường dẫn vào khu dân cư”.

Xe xúc bị cho là tự ý vào đất của ông Tân

Ngoài ra, Công ty cho rằng, hiện Công ty đã và đang thi công công trình trên phần đất được Nhà nước giao, không vượt quá giới hạn ranh giao đất; và “ông Tân cho rằng Công ty chiếm đường, phá đường giao thông nội bộ là không có cơ sở”. 

Ông Tân phản đối lập luận của Công ty Khởi Thành, giữ nguyên yêu cầu Khởi Thành phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu con đường nhựa đã bị đào lên.  

Qua tìm hiểu thực tế tại dự án và chứng cứ các bên đưa ra chứng minh con đường dẫn vào chung cư là của dự án, hay đường dân sinh ngoài qui hoạch, được biết đất của ông Tân được cấp sổ đỏ vào 2013, có thể hiện đường đi, ranh đất và lề đường. Còn theo qui hoạch 1/500 năm 2001 thì con đường có lộ giới 12m (lề mỗi bên 2,5m, lòng 7m). Từ năm 2016, ông Tân đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền tại quận 2 và UBND phường Bình Khánh, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Tân đề nghị chính quyền địa phương và Sở Xây dựng TP HCM cần sớm trả lời cho các bên được rõ con đường nằm trong hay ngoài dự án, ông được sử dụng con đường trước đất nhà mình như thế nào? Để các bên sớm hóa giải mâu thuẫn, tránh khiếu nại tố cáo kéo dài.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM giải thích: “Trong trường hợp không đồng ý với trả lời và cách giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền, ông Tân cũng như Khởi Thành được quyền khởi kiện ra tòa, để được một phán quyết thấu tình, đạt lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình”. 

Hồng Cơ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?
(PLVN) - Gần một tháng qua, cá lồng nuôi trên sông Mã ở xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước (Thah Hóa) bất ngờ chết trắng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376