Phường Tân Hưng: Băn khoăn một vụ 'tạo điều kiện' cho chiếm dụng lòng, lề đường

(PLVN) - Dù UBND phường Tân Hưng, (quận 7, TP HCM) đã có Thông báo nhằm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán tại đầu hẻm 1041 đường Trần Xuân Soạn nhưng nhiều năm qua, tình trạng này vẫn tiếp diễn.
Phường Tân Hưng: Băn khoăn một vụ 'tạo điều kiện' cho chiếm dụng lòng, lề đường Hình ảnh lấn chiếm lòng lề đường tại đầu hẻm 1041 đường Trần Xuân Soạn

Đầu hẻm 1041 đường Trần Xuân Soạn chỉ vừa chỗ cho một chiếc ô tô lưu thông nhưng vỉa hè nơi đây đã bị một số hộ chiếm dụng làm nơi kinh doanh nước giải khát, cà phê, đậu xe. Khách vào ra liên tục, cùng với việc người đi bộ bị “đẩy” xuống lòng đường khiến việc đi lại của người dân qua đoạn đường này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Trước bức xúc này, ngày 5/10/2016, UBND phường đã ra Thông báo 1725 về việc "ra quân xử lý lập lại trật tự lòng, lề đường, mỹ quan đô thị tại khu vực đầu hẻm 1041, khu phố 3". UBND phường yêu cầu tất cả các hộ dân đang kinh doanh buôn bán lấn chiếm tại hẻm 1041 phải tự giác di dời hàng hóa, bàn ghế, tháo dỡ vật dụng kiến trúc, dù, bạt; trả lại mỹ quan đô thị tại khu vực.

Thông báo nhấn mạnh, sau ngày 15/10/2016 các hộ không chấp hành, UBND phường sẽ ra quân kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên, từ đó đến nay tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường đầu hẻm 1041 vẫn tiếp diễn. Đáng nói, trong số những người có vi phạm về trật tự an toàn giao thông tại đây có người thân ông Đỗ Anh Thi, hiện là Phó Chủ tịch HĐND phường. Một số người dân nghi ngờ, phải chăng do người thân của cán bộ địa phương thuộc đối tượng xử lý nên UBND phường né tránh việc “ra quân” như đã nêu trong Thông báo hồi năm 2016?  

Trao đổi với PV, ông Đỗ Anh Thi cho biết, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại đầu hẻm 1041 đã diễn ra từ lâu và “người dân đã có ý kiến về vấn đề này”. Thừa nhận có việc người thân mình kinh doanh cà phê tại đây nhưng ông Thi cho hay “chỉ bán hàng một lúc vào buổi sáng”.

Thông tin về việc thực hiện chủ trương thực hiện giải tỏa lòng, lề đường khu vực này, ông Thi cho hay, sau khi có Thông báo thì những người kinh doanh buôn bán ở đây đã có kiến nghị về việc họ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đề nghị UBND phường xem xét tạo điều kiện cho họ tiếp tục kinh doanh. Sau đó, chính quyền có phối hợp với cấp ủy để lấy ý kiến chi bộ, khu dân cư để xem xét kiến nghị này. 

Giải thích rõ hơn, ông Thi thừa nhận có tình trạng vi phạm, ảnh hưởng đến giao thông nhưng phường chưa thực hiện theo Thông báo ra quân giải tỏa vì giải quyết “linh động”, và “trên địa bàn phường không chỉ mình chỗ đó”.

Theo trả lời của ông Thi trên đây thì việc “cân nhắc” ra quân giải tỏa lòng, lề đường tại hẻm 1041 Trần Xuân Soạn đã có sự tham gia của cấp ủy. Người đứng đầu cấp ủy tại đây là Bí thư Đảng ủy phường lại kiêm Chủ tịch HĐND phường. Tuy nhiên vào năm 2017, Thành ủy TP HCM đã từng có Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, nêu rõ: “Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân, đoàn viên, hội viên, người lao động, sinh viên, học sinh và nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc tuân thủ pháp luật góp phần xây dựng trật tự kỷ cương, văn minh đô thị, thực hiện nếp sống văn hóa, không xả rác ra đường, không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán không đúng quy định”.

Về xử lý trách nhiệm, Chỉ thị nêu “người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc bảo đảm trật tự đô thị, khi để xảy ra tình trạng vi phạm về quy định buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường”.

Trong vụ việc để vi phạm tiếp diễn và “tạo điều kiện” cho việc lấn chiếm lòng, lề đường này, cán bộ phường đã đưa ra lý do tạo điều kiện cho dân “mưu sinh” để lý giải cho việc để vi phạm tồn tại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng băn khoăn cho rằng nếu cứ “tạo điều kiện” như vậy thì còn đâu là kỷ cương, phép nước? Và việc “tạo điều kiện” đã kéo dài nhiều năm, phải chăng đã đến lúc cần phải lập lại trật tự đô thị như văn bản của phường đã nêu năm 2016?

Một ý kiến khác, tại sao với vụ việc lấn chiếm lòng, lề đường trên đây, cấp ủy, chính quyền phường Tân Hưng lại tổ chức lấy ý kiến và thuận theo ý kiến của những hộ vi phạm; mà không kiên quyết thực hiện quy định pháp luật, thực hiện mong muốn giải tỏa lòng, lề đường của đa số người dân?

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/QU ngày 14/4/2017 của Ban Thường vụ Quận ủy Quận 7 về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận (do UBND quận 7 tổ chức hồi tháng 10/2019) thể hiện, theo kết quả điều tra thì có 99,8% người dân ủng hộ và hoàn toàn ủng hộ việc Đảng bộ, chính quyền thực hiện các chủ trương, giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, nhất là lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè.
Khoa Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.

Đọc thêm

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Quý III/ 2020: Cả nước phát hiện, xử lý hơn 63 ngàn vụ việc vi phạm

Quý III/ 2020: Cả nước phát hiện, xử lý  hơn 63 ngàn vụ việc vi phạm
(PLVN) -Ngày 20-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đã họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III năm 2020, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020.
Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.
Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬