'Phường khẳng định đất có tranh chấp, quận vẫn cấp Sổ đỏ': Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chánh thanh tra xác minh đơn tố cáo

(PLVN) - Đơn của bà Hồ Thị Lộc (458 Hoàng Hoa Thám (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) tố cáo nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho bà Tống Thị Hồng Vân và ông Nguyễn Ngọc Nam đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ cho Chánh thanh tra TP xác minh…
'Phường khẳng định đất có tranh chấp, quận vẫn cấp Sổ đỏ': Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chánh thanh tra xác minh đơn tố cáo Nhà đất tại 458 Hoàng Hoa Thám đang có khiếu nại, tố cáo trong việc cấp Sổ đỏ

Cấp Sổ đỏ trái luật?

Như PLVN đã từng thông tin, nhiều năm nay, bà Hồ Thị Lộc đã liên tục có đơn thư khiếu nại, tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội và ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho bà Tống Thị Hồng Vân và ông Nguyễn Ngọc Nam tại một phần thửa đất 114, số 458 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Nguồn gốc tố cáo bắt nguồn từ việc, năm 2016, UBND quận Tây Hồ có Quyết định (do Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn ký) công nhận quyền sử dụng 132,5 m2 đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Vân tại 458 Hoàng Hoa Thám (sau đó, cơ quan này có tiếp quyết định cấp Sổ đỏ cho bà Vân).

Một trong những căn cứ để UBND quận Tây Hồ ban hành các quyết định nêu trên là Bản án số 121/DSPT năm 1993 của TAND TP Hà Nội xét xử vụ kiện tranh chấp sử dụng nhà, đất giữa bà Vân và mẹ chồng (bà Kim). 

Đáng nói, tuy đã có bản án như trên nhưng trên thực tế bà Vân không có đơn yêu cầu thi hành án (năm 2013, Chi cục THADS quận Ba Đình đã có văn bản xác nhận bà Vân, bà Kim đã nộp án phí, còn các nghĩa vụ khác không có yêu cầu thi hành, đã hết thời hiệu thi hành). 

Đánh giá việc UBND quận Tây Hồ cấp Sổ đỏ như trên là trái luật, Luật sư Nguyễn Hùng Mạnh (Cty Luật hợp danh Hùng Mạnh) giải thích, Điều 100 Luật Đất đai 2013 và khoản 4, Điều 17 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội (về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; công nhận quyền sử dụng đất…) đều nêu rõ, hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của TAND, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành” thì được cấp Sổ đỏ. Tức là dù bà Vân có được bản án công nhận quyền sử dụng đất thì Bản án này phải “được thi hành” thì mới đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ. 

Ngoài việc cấp sổ đỏ dựa vào bản án “không được thi hành” thì UBND quận Tây Hồ còn có sai phạm khi thực hiện cấp Sổ đỏ cho bà Vân sai lệch so với nội dung bản án. Cụ thể, theo Bản án số 121 thì bà Vân được sử dụng “khu nhà” giáp đê Hoàng Hoa Thám (được sở hữu giá trị vật liệu xây dựng) và phần đất giáp khu nhà, một chiều 8,5m, một chiều 9m, diện tích 76,5 m2. Nhưng UBND quận Tây Hồ đã công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho bà Vân tới 132,5m2 đất ở, tức là lớn hơn rất nhiều so với diện tích đất nêu trong Bản án 121. Cơ quan này đã không có bất cứ lý giải nào về việc tăng hàng chục m2 đất cho bà Vân như trên, cũng như cũng không chỉ ra được Bản án 121 đã có sai sót gì mà phải cấp Sổ đỏ sai lệch với bản án như vậy.

Đất tranh chấp, “đá” trách nhiệm cho cấp dưới?

Đáng nói, tại Quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho bà Vân, UBND quận Tây Hồ giao Chủ tịch UBND phường Bưởi phải chịu trách nhiệm về một số nội dung, trong đó có “tình trạng tranh chấp đất đai” của thửa đất.

Bình luận về nội dung này, LS Mạnh cho rằng, UBND quận Tây Hồ không thể “đá” trách nhiệm cho cấp dưới như trên vì trên thực tế, UBND Phường Bưởi đã rất nhiều lần có báo cáo quận về tình trạng tranh chấp, khiếu kiện mỗi khi làm thủ tục cấp Sổ đỏ cho bà Vân (vào năm 2011, năm 2013, 2016 đều có đơn kiến nghị của con bà Vân và bà Lộc).

Ngay tại Tờ trình 04/Tr-UBND ngày 12/1/2016, UBND phường Bưởi tiếp tục khẳng định khi công khai trường hợp cấp Sổ đỏ cho bà Vân thì vẫn có đơn kiến nghị của ông Bình vào ngày 21/10/2015. Đáng nói, chính Tờ trình này lại được UBND quận Tây Hồ dùng làm căn cứ cấp Sổ đỏ cho bà Vân.

Rõ ràng, UBND phường Bưởi đã báo cáo đúng thực trạng tranh chấp đất. Vì vậy, khi UBND quận Tây Hồ cố tình cấp Sổ đỏ cho bà Vân khi đất đang có tranh chấp thì cơ quan này phải chịu trách nhiệm chứ tại sao yêu cầu cấp dưới phải chịu?

Theo LS Mạnh thì ngoài thông tin sai lệch về tình trạng tranh chấp đất thì hiện nay, hồ sơ cấp Sổ đỏ cho bà Vân còn mâu thuẫn ở chỗ, từ hàng chục năm nay, bà Vân không còn sinh sống tại khu đất và cũng đã chuyển khẩu đi nơi khác thì không thể coi là sử dụng ổn định, lâu dài và liên tục được, tức là không đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ, nhất là lại được cấp thừa hàng chục m2 so với bản án như trên.

Hiện nay, vụ việc còn có dấu hiệu phức tạp hơn vì vào ngày 23/2/2017, bà Vân đã chuyển nhượng 69m2 đất (1 phần đất đã được cấp sổ đỏ) cho ông Nguyễn Ngọc Nam. Ngày 28/2/2017, ông Nam đã được Sở TN&MT cấp Sổ đỏ (do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở ký). 

Chính vì vậy, ngoài việc có đơn tố cáo ông Đỗ Anh Tuấn- Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, hiện nay, bà Lộc còn tố cáo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội vì cho rằng hai người này đã có vi phạm như: cấp sổ đỏ khi bản án chưa thi hành; cấp Sổ đỏ sai nội dung bản án; cấp sổ đỏ không đủ điều kiện (đất đang có tranh chấp; không sử dụng ổn định, liên tục; việc cấp Sổ đỏ cho bà Vân đang bị khiếu nại…) và cấp Sổ đỏ cho ông Nam dựa trên giao dịch vô hiệu (không có chuyện bà Vân và ông Nam giao nhận nhà đất như hợp đồng nêu…).

Liên quan đến đơn thư nêu trên, ngày 6/5/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội  đã có Quyết định giao nhiệm vụ Chánh Thanh tra TP xác minh (thời hạn giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo 2018).

Được biết, cuối tháng 6 vừa qua, Thanh tra Tp Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trường tại thửa đất có tranh chấp, tố cáo.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank tung ra khuyến mãi lớn nhất trong năm

Sacombank tung ra khuyến mãi lớn nhất trong năm
(PLVN) - Từ ngày 01/12/2020 đến 31/12/2020, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Đón sinh nhật vàng - Ngàn lời tri ân” dành cho tất cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Ngân hàng (21/12/2020).

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi
(PLVN) - Ngày 02/12, ông Hồ Bảo Xuyên - Chủ tịch UBND xã Hương Trà cho biết, rạng sáng 01/12, trên địa bàn xã xảy ra vụ sạt lở núi khiến đất, đá trút xuống vùi lấp nhà cửa của người dân.

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 01/12/2020 tại Hà Nội, Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cung ứng và truyền thông.

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong
(PLVN) - Hơn 23h ngày 1/12, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn Km 104+500, thuộc địa bàn xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, theo hướng Lào Cai đi Hà Nội, xảy ra vụ va chạm giữa xe tải chở máy và xe đầu kéo di chuyển cùng chiều.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020
Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto
(PLVN) - Tại cuộc họp mới đây của LĐBĐ UAE, quyết định chấm dứt hợp đồng của HLV người Colombia đã được thông qua. Và nhiều khả năng, người tiếp theo được nhắm đến cho băng ghế huấn luyện sẽ là nhà cầm quân người Croatia Zoran Mamic. 
Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ

(PLVN) - Mong muốn mang đến cho bệnh nhân nghèo, người lao động khó khăn một bữa cơm đầy đủ dưỡng chất, quán cơm Yên Vui được mở ra với tâm niệm bất cứ ai bước chân vào đây cũng tìm thấy sự yên vui. Để những người đến ăn không mặc cảm, quán chỉ lấy mỗi suất cơm 2000 đồng.

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành
(PLVN) - Núi Tà Lơn thuộc tỉnh Kampot, Campuchia, từ lâu được xem là nơi hội tụ tinh hoa trời đất, là “Thánh địa” linh thiêng của các bậc tu hành, luyện phép. Các đạo sĩ, pháp sư, nhà tu hành tìm đến thượng sơn để đạt cảnh giới của sự giác ngộ và đắc đạo. Những hang động cheo leo bên vách núi, những tảng đá nhiều hình thù kỳ quái, mây mù vần vũ bốn phương…làm cho nơi này càng thêm huyền bí.
Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬