'Phường khẳng định đất có tranh chấp, quận vẫn cấp Sổ đỏ': Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chánh thanh tra xác minh đơn tố cáo

(PLVN) - Đơn của bà Hồ Thị Lộc (458 Hoàng Hoa Thám (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) tố cáo nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho bà Tống Thị Hồng Vân và ông Nguyễn Ngọc Nam đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ cho Chánh thanh tra TP xác minh…
'Phường khẳng định đất có tranh chấp, quận vẫn cấp Sổ đỏ': Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chánh thanh tra xác minh đơn tố cáo Nhà đất tại 458 Hoàng Hoa Thám đang có khiếu nại, tố cáo trong việc cấp Sổ đỏ

Cấp Sổ đỏ trái luật?

Như PLVN đã từng thông tin, nhiều năm nay, bà Hồ Thị Lộc đã liên tục có đơn thư khiếu nại, tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội và ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho bà Tống Thị Hồng Vân và ông Nguyễn Ngọc Nam tại một phần thửa đất 114, số 458 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Nguồn gốc tố cáo bắt nguồn từ việc, năm 2016, UBND quận Tây Hồ có Quyết định (do Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn ký) công nhận quyền sử dụng 132,5 m2 đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Vân tại 458 Hoàng Hoa Thám (sau đó, cơ quan này có tiếp quyết định cấp Sổ đỏ cho bà Vân).

Một trong những căn cứ để UBND quận Tây Hồ ban hành các quyết định nêu trên là Bản án số 121/DSPT năm 1993 của TAND TP Hà Nội xét xử vụ kiện tranh chấp sử dụng nhà, đất giữa bà Vân và mẹ chồng (bà Kim). 

Đáng nói, tuy đã có bản án như trên nhưng trên thực tế bà Vân không có đơn yêu cầu thi hành án (năm 2013, Chi cục THADS quận Ba Đình đã có văn bản xác nhận bà Vân, bà Kim đã nộp án phí, còn các nghĩa vụ khác không có yêu cầu thi hành, đã hết thời hiệu thi hành). 

Đánh giá việc UBND quận Tây Hồ cấp Sổ đỏ như trên là trái luật, Luật sư Nguyễn Hùng Mạnh (Cty Luật hợp danh Hùng Mạnh) giải thích, Điều 100 Luật Đất đai 2013 và khoản 4, Điều 17 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội (về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; công nhận quyền sử dụng đất…) đều nêu rõ, hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của TAND, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành” thì được cấp Sổ đỏ. Tức là dù bà Vân có được bản án công nhận quyền sử dụng đất thì Bản án này phải “được thi hành” thì mới đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ. 

Ngoài việc cấp sổ đỏ dựa vào bản án “không được thi hành” thì UBND quận Tây Hồ còn có sai phạm khi thực hiện cấp Sổ đỏ cho bà Vân sai lệch so với nội dung bản án. Cụ thể, theo Bản án số 121 thì bà Vân được sử dụng “khu nhà” giáp đê Hoàng Hoa Thám (được sở hữu giá trị vật liệu xây dựng) và phần đất giáp khu nhà, một chiều 8,5m, một chiều 9m, diện tích 76,5 m2. Nhưng UBND quận Tây Hồ đã công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho bà Vân tới 132,5m2 đất ở, tức là lớn hơn rất nhiều so với diện tích đất nêu trong Bản án 121. Cơ quan này đã không có bất cứ lý giải nào về việc tăng hàng chục m2 đất cho bà Vân như trên, cũng như cũng không chỉ ra được Bản án 121 đã có sai sót gì mà phải cấp Sổ đỏ sai lệch với bản án như vậy.

Đất tranh chấp, “đá” trách nhiệm cho cấp dưới?

Đáng nói, tại Quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho bà Vân, UBND quận Tây Hồ giao Chủ tịch UBND phường Bưởi phải chịu trách nhiệm về một số nội dung, trong đó có “tình trạng tranh chấp đất đai” của thửa đất.

Bình luận về nội dung này, LS Mạnh cho rằng, UBND quận Tây Hồ không thể “đá” trách nhiệm cho cấp dưới như trên vì trên thực tế, UBND Phường Bưởi đã rất nhiều lần có báo cáo quận về tình trạng tranh chấp, khiếu kiện mỗi khi làm thủ tục cấp Sổ đỏ cho bà Vân (vào năm 2011, năm 2013, 2016 đều có đơn kiến nghị của con bà Vân và bà Lộc).

Ngay tại Tờ trình 04/Tr-UBND ngày 12/1/2016, UBND phường Bưởi tiếp tục khẳng định khi công khai trường hợp cấp Sổ đỏ cho bà Vân thì vẫn có đơn kiến nghị của ông Bình vào ngày 21/10/2015. Đáng nói, chính Tờ trình này lại được UBND quận Tây Hồ dùng làm căn cứ cấp Sổ đỏ cho bà Vân.

Rõ ràng, UBND phường Bưởi đã báo cáo đúng thực trạng tranh chấp đất. Vì vậy, khi UBND quận Tây Hồ cố tình cấp Sổ đỏ cho bà Vân khi đất đang có tranh chấp thì cơ quan này phải chịu trách nhiệm chứ tại sao yêu cầu cấp dưới phải chịu?

Theo LS Mạnh thì ngoài thông tin sai lệch về tình trạng tranh chấp đất thì hiện nay, hồ sơ cấp Sổ đỏ cho bà Vân còn mâu thuẫn ở chỗ, từ hàng chục năm nay, bà Vân không còn sinh sống tại khu đất và cũng đã chuyển khẩu đi nơi khác thì không thể coi là sử dụng ổn định, lâu dài và liên tục được, tức là không đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ, nhất là lại được cấp thừa hàng chục m2 so với bản án như trên.

Hiện nay, vụ việc còn có dấu hiệu phức tạp hơn vì vào ngày 23/2/2017, bà Vân đã chuyển nhượng 69m2 đất (1 phần đất đã được cấp sổ đỏ) cho ông Nguyễn Ngọc Nam. Ngày 28/2/2017, ông Nam đã được Sở TN&MT cấp Sổ đỏ (do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở ký). 

Chính vì vậy, ngoài việc có đơn tố cáo ông Đỗ Anh Tuấn- Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, hiện nay, bà Lộc còn tố cáo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội vì cho rằng hai người này đã có vi phạm như: cấp sổ đỏ khi bản án chưa thi hành; cấp Sổ đỏ sai nội dung bản án; cấp sổ đỏ không đủ điều kiện (đất đang có tranh chấp; không sử dụng ổn định, liên tục; việc cấp Sổ đỏ cho bà Vân đang bị khiếu nại…) và cấp Sổ đỏ cho ông Nam dựa trên giao dịch vô hiệu (không có chuyện bà Vân và ông Nam giao nhận nhà đất như hợp đồng nêu…).

Liên quan đến đơn thư nêu trên, ngày 6/5/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội  đã có Quyết định giao nhiệm vụ Chánh Thanh tra TP xác minh (thời hạn giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo 2018).

Được biết, cuối tháng 6 vừa qua, Thanh tra Tp Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trường tại thửa đất có tranh chấp, tố cáo.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬