Phường Đội Cấn (Hà Nội): Nghi vấn khuất tất trong cấp sổ đỏ nhà đất công

(PLVN) - Nhà đất số 10 ngõ 204B Đội Cấn (phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) trước đây thuộc quản lý nhà nước, sau đó được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là giấy chứng nhận, sổ đỏ) cho một hộ dân vào năm 2015. Tuy nhiên, mới đây việc cấp giấy chứng nhận với nhà đất trên bị tố có khuất tất.
Nhà đất bị tố có khuất tất trong việc cấp sổ đỏ

Xuất hiện người nhận là chủ nhà đất

Người tố cáo có dấu hiệu sai phạm trong quá trình cấp Giấy chứng nhận với tài sản nói trên là ông Lê Văn Tuấn (SN 1953, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM). Ông này cho biết đã gửi đơn tố cáo tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa.

Theo nội dung đơn thư: Năm 1999 ông Tuấn mua căn nhà đất trên của ông Nguyễn Khắc Khải bằng giấy tờ tay. Sau đó, bà Bùi Thị Hồng Thủy (SN 1957, hộ khẩu thường trú ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hiện đang ở nước ngoài) đã đề nghị mượn ông Tuấn căn nhà trên sử dụng đến khi nào được cấp sổ đỏ thì trả lại.

Sau nhiều năm, mới đây ông Tuấn mới được biết nhà đất số 10 ngõ 204B Đội Cấn đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa đã cấp Giấy chứng nhận cho ông Phạm Quang Trung và vợ là bà Bùi Thị Hồng Thủy mà bản thân ông không hề biết gì là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Chứng minh cho nội dung tố giác, ông Tuấn cho biết đã liên lạc được với ông Nguyễn Khắc Khải, là người bán căn nhà cho ông và ông Khải xác nhận sự việc mua bán trước đây. Ngoài ra, người hàng xóm căn nhà trên là người đã giới thiệu cho ông Tuấn mua căn nhà hiện vẫn còn sống, cơ quan chức năng hoàn toàn xác minh. Ông Tuấn cũng đề nghị cơ quan chức năng xác minh lại các chữ ký của ông (nếu có) trong các giấy tờ liên quan vì không loại trừ khả năng bị giả mạo.

Tháng 10/2019, ông Tuấn tiếp tục gửi đơn đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa và UBND Phường Đội Cấn đề nghị ngăn chặn khẩn cấp việc giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất tại số 10, ngõ 204B Đội Cấn và mọi giao dịch khác liên quan đến căn nhà trên, chờ Cơ quan điều tra và Tòa án thụ lý giải quyết.

Ông Tuấn sau đó nhận được công văn trả lời có nội dung: “Ngày 26/9/2018, Chi nhánh đã có Văn bản số 8870 hướng dẫn ông Lê Văn Tuấn liên hệ đến các cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Việc tạm dừng thực hiện giao dịch sẽ được thực hiện khi có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, từ đó đến nay Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa chưa nhận được văn bản nào của cơ quan nhà nước hoặc tòa án đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn nhà đất tại số 10, ngõ 204B, phường Đội Cấn”. 

Tuy nhiên, ông Tuấn nói chưa hề nhận được Công văn số 8870 của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa. Và cho rằng nội dung công văn trả lời trên chưa thỏa đáng.

Đơn tố cáo của ông Tuấn 

Sẽ hủy giấy chứng nhận nếu xác minh có vi phạm

Theo văn bản trả lời Văn Phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống  Đa của UBND phường Đội Cấn: Ngày 10/12/2015, UBND quận Ba Đình ban hành quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở, quyền sở hữu nhà ở số CA188089 do ông Phạm Quang Trung và bà Bùi Thị Hồng Thủy tại số 10 ngõ 204B Đội Cấn, Ba Đình. Hiện giấy chứng nhận bản gốc đang lưu tại UBND phường do gia đình chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nộp toàn bộ giấy tờ gốc liên quan.

Trao đổi với PV, ông Vũ Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn và cán bộ địa chính thông tin: Nhà đất số 10 ngõ 204B Đội Cấn trước đây là thuộc diện nhà tự quản thuộc quản lý của Nhà nước. Trước đây tài sản trên do Công ty Bánh kẹo Tràng An quản lý, sử dụng, sau đó bàn giao sang Công ty Kinh doanh nhà số 1 (Sở TN&MT).

Năm 2006, đơn vị này lập danh sách chuyển UBND quận, UBND phường để cấp giấy chứng nhận cho 18 hộ, trong đó có ông Phạm Quang Trung, trên hồ sơ bàn giao ghi là đất nhận chuyển nhượng. Cụ thể là ông Trung đã mua lại nhà đất trên từ ông Tuấn bằng giấy tờ viết tay lập ngày 10/7/1999, có chữ ký họ tên của người mua và người bán. Tuy nhiên, ông Thắng xin phép không cung cấp tài liệu này.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch phường Đội Cấn cho hay ông Trung còn có Đơn giải trình cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc sử dụng đất của ông Trung ngày 17/12/2014 về quá trình sử dụng nhà đất 15 năm không có tranh chấp khiếu kiện (có xác nhận của tổ trưởng dân phố). UBND phường sau đó tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận trình UBND quận. Toàn bộ quy trình cấp giấy chứng nhận theo ông Thắng là đúng pháp luật.

Cũng theo ông Thắng, người được cấp giấy chứng nhận cam kết các tài liệu giao nộp hợp pháp, hơn nữa UBND phường cũng khó thẩm tra những giấy tờ này (cụ thể là giấy viết tay mua bán). Nếu sau này cơ quan chức năng chứng minh tài liệu này hoặc giấy tờ liên quan là giả mạo thì có thể hủy giấy chứng nhận đã cấp.

Phản bác lại những thông tin trên, ông Tuấn nói: “Tôi khẳng định không có việc tôi và ông Trung hay bà Thủy thực hiện việc mua bán căn nhà trên. Tôi chỉ viết giấy cho bà Bùi Thị Hồng Thủy mượn nhà để ở nhưng nay có nguy cơ mất nhà. Tại sao ông Trung chưa nộp giấy tờ gốc mà vẫn được cấp Giấy chứng nhận? Vì vậy, tôi cho rằng việc cấp sổ đỏ trên có khuất tất, dấu hiệu sai phạm. Kính đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét, làm rõ sự thật”.

Đông Phong
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xúc động tình người Việt giữa dịch Covid - 19

Xúc động tình người Việt giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Các em bé dùng tiền mừng tuổi mua khẩu trang tặng học sinh vùng dịch; chiến sĩ vào rừng ở nhường chỗ cho người về từ Trung Quốc, Hàn Quốc; y, bác sĩ ngày đêm chiến đấu với dịch Covid - 19 là những điểm sáng về tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam khi dịch này đang diễn biến phức tạp toàn cầu...
Loading...

2 nữ lao động người Quảng Trị trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc âm tính với Covid-19

2 nữ lao động người Quảng Trị trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc âm tính với Covid-19
(PLVN) - Chiều 27/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) tỉnh Quảng Trị cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với 2 trường hợp nữ lao động ở địa phương vừa trở về từ vùng dịch ở thành phố Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsan (Hàn Quốc) là đều âm tính với virus Covid-19.
Mỹ nâng cảnh báo cao nhất đối với Hàn Quốc

Mỹ nâng cảnh báo cao nhất đối với Hàn Quốc

(PLVN) - Chỉ hai ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nâng mức cảnh báo du lịch đối với Hàn Quốc lên cấp 2, vào ngày 26/2/2020, tổ chức này đã tiếp tục nâng mức cảnh báo lên mức 3, mức cao nhất.

Nhiều giải pháp cho gỡ khó cho thị trường condotel

Nhiều giải pháp cho gỡ khó cho thị trường condotel
(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) du lịch nghỉ dưỡng (condotel) được dự báo sẽ tiếp tục phát triển nhanh, mạnh ở nước ta trong thời gian tới. Tuy nhiên, do đây là mô hình kinh tế BĐS chia sẻ còn mới mẻ ở Việt Nam nên từ khung pháp lý lẫn hoạt động thực tiễn còn một số bất cập, cần tiếp tục được điều chỉnh, hoàn thiện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬