Phường Đội Cấn (Hà Nội): Nghi vấn khuất tất trong cấp sổ đỏ nhà đất công

(PLVN) - Nhà đất số 10 ngõ 204B Đội Cấn (phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) trước đây thuộc quản lý nhà nước, sau đó được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là giấy chứng nhận, sổ đỏ) cho một hộ dân vào năm 2015. Tuy nhiên, mới đây việc cấp giấy chứng nhận với nhà đất trên bị tố có khuất tất.
Nhà đất bị tố có khuất tất trong việc cấp sổ đỏ

Xuất hiện người nhận là chủ nhà đất

Người tố cáo có dấu hiệu sai phạm trong quá trình cấp Giấy chứng nhận với tài sản nói trên là ông Lê Văn Tuấn (SN 1953, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM). Ông này cho biết đã gửi đơn tố cáo tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa.

Theo nội dung đơn thư: Năm 1999 ông Tuấn mua căn nhà đất trên của ông Nguyễn Khắc Khải bằng giấy tờ tay. Sau đó, bà Bùi Thị Hồng Thủy (SN 1957, hộ khẩu thường trú ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hiện đang ở nước ngoài) đã đề nghị mượn ông Tuấn căn nhà trên sử dụng đến khi nào được cấp sổ đỏ thì trả lại.

Sau nhiều năm, mới đây ông Tuấn mới được biết nhà đất số 10 ngõ 204B Đội Cấn đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa đã cấp Giấy chứng nhận cho ông Phạm Quang Trung và vợ là bà Bùi Thị Hồng Thủy mà bản thân ông không hề biết gì là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Chứng minh cho nội dung tố giác, ông Tuấn cho biết đã liên lạc được với ông Nguyễn Khắc Khải, là người bán căn nhà cho ông và ông Khải xác nhận sự việc mua bán trước đây. Ngoài ra, người hàng xóm căn nhà trên là người đã giới thiệu cho ông Tuấn mua căn nhà hiện vẫn còn sống, cơ quan chức năng hoàn toàn xác minh. Ông Tuấn cũng đề nghị cơ quan chức năng xác minh lại các chữ ký của ông (nếu có) trong các giấy tờ liên quan vì không loại trừ khả năng bị giả mạo.

Tháng 10/2019, ông Tuấn tiếp tục gửi đơn đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa và UBND Phường Đội Cấn đề nghị ngăn chặn khẩn cấp việc giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất tại số 10, ngõ 204B Đội Cấn và mọi giao dịch khác liên quan đến căn nhà trên, chờ Cơ quan điều tra và Tòa án thụ lý giải quyết.

Ông Tuấn sau đó nhận được công văn trả lời có nội dung: “Ngày 26/9/2018, Chi nhánh đã có Văn bản số 8870 hướng dẫn ông Lê Văn Tuấn liên hệ đến các cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Việc tạm dừng thực hiện giao dịch sẽ được thực hiện khi có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, từ đó đến nay Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa chưa nhận được văn bản nào của cơ quan nhà nước hoặc tòa án đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn nhà đất tại số 10, ngõ 204B, phường Đội Cấn”. 

Tuy nhiên, ông Tuấn nói chưa hề nhận được Công văn số 8870 của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa. Và cho rằng nội dung công văn trả lời trên chưa thỏa đáng.

Đơn tố cáo của ông Tuấn 

Sẽ hủy giấy chứng nhận nếu xác minh có vi phạm

Theo văn bản trả lời Văn Phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống  Đa của UBND phường Đội Cấn: Ngày 10/12/2015, UBND quận Ba Đình ban hành quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở, quyền sở hữu nhà ở số CA188089 do ông Phạm Quang Trung và bà Bùi Thị Hồng Thủy tại số 10 ngõ 204B Đội Cấn, Ba Đình. Hiện giấy chứng nhận bản gốc đang lưu tại UBND phường do gia đình chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nộp toàn bộ giấy tờ gốc liên quan.

Trao đổi với PV, ông Vũ Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn và cán bộ địa chính thông tin: Nhà đất số 10 ngõ 204B Đội Cấn trước đây là thuộc diện nhà tự quản thuộc quản lý của Nhà nước. Trước đây tài sản trên do Công ty Bánh kẹo Tràng An quản lý, sử dụng, sau đó bàn giao sang Công ty Kinh doanh nhà số 1 (Sở TN&MT).

Năm 2006, đơn vị này lập danh sách chuyển UBND quận, UBND phường để cấp giấy chứng nhận cho 18 hộ, trong đó có ông Phạm Quang Trung, trên hồ sơ bàn giao ghi là đất nhận chuyển nhượng. Cụ thể là ông Trung đã mua lại nhà đất trên từ ông Tuấn bằng giấy tờ viết tay lập ngày 10/7/1999, có chữ ký họ tên của người mua và người bán. Tuy nhiên, ông Thắng xin phép không cung cấp tài liệu này.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch phường Đội Cấn cho hay ông Trung còn có Đơn giải trình cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc sử dụng đất của ông Trung ngày 17/12/2014 về quá trình sử dụng nhà đất 15 năm không có tranh chấp khiếu kiện (có xác nhận của tổ trưởng dân phố). UBND phường sau đó tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận trình UBND quận. Toàn bộ quy trình cấp giấy chứng nhận theo ông Thắng là đúng pháp luật.

Cũng theo ông Thắng, người được cấp giấy chứng nhận cam kết các tài liệu giao nộp hợp pháp, hơn nữa UBND phường cũng khó thẩm tra những giấy tờ này (cụ thể là giấy viết tay mua bán). Nếu sau này cơ quan chức năng chứng minh tài liệu này hoặc giấy tờ liên quan là giả mạo thì có thể hủy giấy chứng nhận đã cấp.

Phản bác lại những thông tin trên, ông Tuấn nói: “Tôi khẳng định không có việc tôi và ông Trung hay bà Thủy thực hiện việc mua bán căn nhà trên. Tôi chỉ viết giấy cho bà Bùi Thị Hồng Thủy mượn nhà để ở nhưng nay có nguy cơ mất nhà. Tại sao ông Trung chưa nộp giấy tờ gốc mà vẫn được cấp Giấy chứng nhận? Vì vậy, tôi cho rằng việc cấp sổ đỏ trên có khuất tất, dấu hiệu sai phạm. Kính đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét, làm rõ sự thật”.

Đông Phong

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vụ người dân tố bị 'lừa đảo' tại Dự án nhà ở Trường Yên (Hà Nội): Công an cho rằng 'không thuộc thẩm quyền' có thỏa đáng?

Vụ người dân tố bị 'lừa đảo' tại Dự án nhà ở Trường Yên (Hà Nội): Công an cho rằng 'không thuộc thẩm quyền' có thỏa đáng?

(PLVN) - Vừa qua, một số người dân làm đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Phạm Văn Thiệu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Z16 (trụ sở tại số 15 thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bằng hình thức bán nhà đất tại Dự án khu nhà ở Trường Yên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội). 

Đọc thêm

Tổng thống Putin gặp Tổng thống Ukraine ngày 9/12

Tổng thống Putin gặp Tổng thống Ukraine ngày 9/12
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin – ngày 18/11 xác nhận Điện Kremlin đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ tứ Normandy dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tới.

Câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước

Câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước
(PLVN) -  Vụ án vNhật Cường được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, động thái này không những đáp ứng nguyện vọng của cử tri Hà Nội mà còn là câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước...

'Bài ca nâng bước quân hành'

'Bài ca nâng bước quân hành'
(PLVN) - Là chủ đề của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên lần thứ IX năm 2019 - Khu vực III do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 15/11 đến 22/11, tại Nhà hát Quân đội, Hà Nội.

Dự báo sốt xuất huyết trước 6 tháng

Dự báo sốt xuất huyết trước 6 tháng
(PLVN) - Ngày 18/11, Bộ Y tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng đối tác đã tổ chức Hội thảo khu vực nhằm chia sẻ thông tin về Dự án phát triển hệ thống cảnh báo dịch sốt xuất huyết tích hợp dữ liệu quan trắc từ vệ tinh (hay còn gọi là hệ thống D-MOSS).
Loading...

Cảnh báo: Bệnh truyền nhiễm gia tăng

Cảnh báo: Bệnh truyền nhiễm gia tăng
(PLVN) - Trong 10 tháng đầu năm 2019, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018; riêng sốt xuất huyết diễn biến theo chu kỳ nên số mắc, số chết tăng so với cùng kỳ; số mắc tay chân miệng tăng 0,5%. 

Hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp: Xử nghiêm lợi ích nhóm

Hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp: Xử nghiêm lợi ích nhóm
(PLVN) - Ngày 18/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30 ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định 118/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.

Lại hoãn xử vụ cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát: Tình tiết bất ngờ đến từ… Cục điều tra liên bang Mỹ

Lại hoãn xử vụ cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát: Tình tiết bất ngờ đến từ… Cục điều tra liên bang Mỹ
(PLVN) - Sáng qua (18/11), theo lịch xét xử, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên xét xử sơ thẩm với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Ông Khanh bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, thuộc cấp ông Hùng) “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tuy nhiên, phiên tòa tiếp tục hoãn lần thứ hai vì lý do bất ngờ.

Các cuộc thi tìm hiểu pháp luật “trăm hoa đua nở”

Các cuộc thi tìm hiểu pháp luật “trăm hoa đua nở”
(PLVN) - Có thể nói trong bối cảnh mà nhiều hình thức phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã đi vào lối mòn, kém hiệu quả, thì các cuộc thi tìm hiểu pháp luật đặc biệt là thi bằng hình thức trực tuyến đã có tác dụng rất thiết thực, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân.
Phát triển kinh tế thể thao: Cần môi trường pháp lý đầy đủ, thuận lợi

Phát triển kinh tế thể thao: Cần môi trường pháp lý đầy đủ, thuận lợi

(PLVN) - Các hoạt động kinh tế thể thao (KTTT) ở Việt Nam như thị trường vé, nguồn thu từ các dịch vụ tổ chức thể dục thể thao (TDTT), bản quyền truyền hình, dịch vụ cá cược… còn nhiều tiềm năng để phát triển nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn chưa khai thác hết nguồn lợi này. Bên cạnh đó cần có định hướng rõ ràng, hoàn thiện hành lang pháp lý để phát triển lĩnh vực kinh tế này.

Xúc động chương trình 'Thay lời tri ân'

Xúc động chương trình 'Thay lời tri ân'
(PLVN) - Bày tỏ sự cảm phục trước những tấm gương của các thầy, cô giáo trong chương trình “Thay lời tri ân”, tối 17/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Rất nhiều thầy, cô giáo khác từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng đến núi cao đang đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, giản dị mà cao quý như thế.

Bác sĩ gia đình - giải pháp giảm tải cho bệnh viện

Bác sĩ gia đình - giải pháp giảm tải cho bệnh viện
(PLVN) - Bác sĩ gia đình là bác sĩ đa khoa thực hành; ngoài khám bệnh và điều trị thì bác sĩ gia đình cần hiểu về tâm lý người bệnh, y tế dự phòng, kinh tế y tế… Họ như người bạn, người thân trong gia đình theo dõi sức khỏe của bệnh nhân suốt cuộc đời. Đặc biệt bệnh nhân có thể được khám, điều trị tại nhà của mình tránh tình trạng vất vả đi lại, tốn kém chi phí…

Vụ người dân tố bị 'lừa đảo' tại Dự án nhà ở Trường Yên (Hà Nội): Công an cho rằng 'không thuộc thẩm quyền' có thỏa đáng?

Vụ người dân tố bị 'lừa đảo' tại Dự án nhà ở Trường Yên (Hà Nội): Công an cho rằng 'không thuộc thẩm quyền' có thỏa đáng?
(PLVN) - Vừa qua, một số người dân làm đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Phạm Văn Thiệu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Z16 (trụ sở tại số 15 thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bằng hình thức bán nhà đất tại Dự án khu nhà ở Trường Yên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội). 
Vi phạm trong hoạt động xây dựng: Xử lý thế nào mới hiệu quả?

Vi phạm trong hoạt động xây dựng: Xử lý thế nào mới hiệu quả?

(PLVN) - Cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng qua (18/11), nhiều đại biểu Quốc hội (QH) cho rằng khâu quản lý nhà nước trong lĩnh vực này thời quan qua chưa nghiêm, chưa hết trách nhiệm, dẫn đến nhiều sai phạm. Do đó, cần phải quy định chặt chẽ hơn, chỉ rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong vấn đề này.