Phú Yên yêu cầu chấn chỉnh sự việc Báo PLVN nêu

(PLVN) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có Công văn yêu cầu Sở LĐTB&XH và UBND các huyện, thị xã, TP tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.
Phú Yên yêu cầu chấn chỉnh sự việc Báo PLVN nêu Ông Nguyễn Văn Khương – Phó Chủ tịch xã Xuân Quang 2 cho biết đã kiểm điểm, xin lỗi trước nhân dân sau khi xảy ra vụ việc.

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, các địa phương đã tổ chức thực hiện khá tốt, kịp thời việc hỗ trợ chính sách cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Tuy nhiên, một số địa phương triển khai còn chậm, công tác điều tra, rà soát chưa được chặt chẽ, việc trùng lắp, bỏ sót đối tượng còn nhiều, đặc biệt có địa phương đã để xảy ra sai sót trong việc xác nhận đối tượng (hộ cận nghèo) để hưởng chính sách, gây bức xúc trong nhân dân.

Để kịp thời chấn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP tập trung chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, UBND các xã, phường, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 230/TB-UBND ngày 23/6/2020.

Chậm nhất đến ngày 20/7/2020 các đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, người thuộc hộ cận nghèo phải hoàn thành và trong tháng 7/2020 với các đối tượng còn lại.

UBND tỉnh lưu ý, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tăng cường trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, phối hợp với các ngành, Mặt trận và đoàn thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện trên địa bàn. Việc thực hiện hỗ trợ đảm bảo đúng theo quy định, phải công khai, minh bạch, tuyệt đối không để lợi dụng, trục lợi chính sách; chấn chỉnh kịp thời những sai sót và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định pháp luật. Trường hợp địa phương nào còn để xảy ra sai phạm và chậm tiến độ thực hiện thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Trước đó, Báo PLVN có đăng bài viết một số người dân ở thôn Triêm Đức và Phước Huệ, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên phản ánh về việc thiếu công bằng trong việc cấp phát tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Cụ thể, việc bình xét hộ cận nghèo trong các thôn chưa chính xác, có cả Bí thư Chi bộ, Phó trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, Công an viên trong danh sách hộ cận nghèo… Ngoài ra, người dân còn cho rằng, xã đưa cả người đã mất vào diện được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. 

Sau khi người dân và báo chí phản ảnh, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra, rà soát. Kết quả, có 7 hộ là cán bộ thôn thuộc diện hộ cận nghèo gồm Trưởng thôn, Phó trưởng thôn, cán bộ mặt trận, Công an viên… nằm trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 nhưng các cán bộ này đã trả lại 15.750.000 đồng cho Nhà nước và có đơn ra khỏi hộ cận nghèo. 

Còn về việc người đã mất mà vẫn nhận được tiền hỗ trợ thì không có. Do danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo vào cuối năm 2019, cán bộ xã chưa gạch tên thay đổi chủ hộ mới khiến bà con hiểu nhầm. Trong danh sách nhận tiền hỗ trợ Covid-19 thì không có tên những người đã mất. 

Ngay sau khi xảy ra sự việc, tập thể xã Xuân Quang 2 đã tổ chức kiểm điểm và xin lỗi trước dân. 

Nguyệt Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬