Phú Thọ: Nhà máy mọc lên trên cánh rừng bị “ám sát”

(PLVN) - Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định… nhưng Cty TNHH Minh Thắng đã san lấp hơn 2.000m2 đất rừng sản xuất tại xã Dân Quyền (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) để xây dựng nhà máy.
Các công trình xây dựng không phép trên đất rừng sản xuất của Cty Minh Thắng. 

Ngày 10/11/2020, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2947/QĐ-UBND chấp thuận cho Cty Minh Thắng (trụ sở tại phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) thực hiện các thủ tục để đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất chế biến gỗ Minh Thắng tại khu vực Núi Đàu, khu 7, xã Dân Quyền. 

Tuy nhiên, khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định và quyết định chủ trương đầu tư thì Cty Minh Thắng đã đưa máy xúc về san gạt mặt bằng hơn 2.000m2 đất rừng sản xuất tại địa chỉ trên để xây dựng nhà máy không phép.

Theo ghi nhận thực tế, hiện trạng khu vực núi Đàu đã hình thành khu nhà máy rộng hàng nghìn m2 và một khu nhà điều hành được xây dựng kiên cố. Đáng chú ý, khu vực đất rừng bị san lấp và xây dựng trái phép này nằm ngay cạnh mặt đường, xe đi lại đông đúc, rất dễ phát hiện nhưng chính quyền địa phương không hiểu sao vẫn để Cty Minh Thắng san lấp và xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình không phép này. 

Ông Phan Văn Hùng (công chức địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường UBND xã Dân Quyền), khẳng định: Khu vực xây dựng nhà máy nêu trên của Cty Minh Thắng có nguồn gốc là đất rừng sản xuất. Đến nay, Cty chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có giấy phép xây dựng và các thủ tục pháp lý khác theo quy định… Khi phát hiện, UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về việc san gạt, cải tạo, hạ cốt nền, xây dựng trái phép.

Tại Biên bản vi phạm hành chính (VPHC) số 02/BB-VPHC ngày 26/2/2021, UBND xã Dân Quyền chỉ rõ: “Ông Đặng Đình Chung (Chủ tịch HĐTV kiêm GĐ Cty Minh Thắng - PV) đã có hành vi tự ý đưa máy xúc, ô tô về san gạt mặt bằng trên đất trồng rừng sản xuất, xây dựng nhà xưởng khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không báo cáo UBND xã. Khi thi công làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP”.

Tại biên bản này, UBND xã đề nghị ông Chung dừng ngay việc san gạt mặt bằng, không được xây dựng nhà xưởng và làm các thủ tục đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, di chuyển toàn bộ phương tiện, máy móc, công nhân ra khỏi khu vực.

Cty cho rằng “không hiểu thủ tục pháp lý như thế nào”

Tuy nhiên, sau đó Cty này vẫn không thực hiện chỉ đạo của địa phương, tiếp tục xây dựng hoàn thiện các công trình xây dựng trái phép. Về phía UBND xã lại chỉ lập biên bản vi phạm, chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, không báo cáo cấp trên là UBND huyện Tam Nông. 

Chỉ đến ngày 15/3/2021, khi các công trình xây dựng trái phép gần hoàn thiện và cơ quan báo chí phản ánh thì UBND xã mới ra Quyết định số 29/QĐ-XPVPHC xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai. 

Tại quyết định này, UBND xã quyết định xử phạt 5 triệu đồng với ông Chung vì đã có hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất. Tình tiết tăng nặng là ông Chung không chấp hành việc dừng san gạt mặt bằng, xây dựng nhà xưởng theo biên bản làm việc của UBND xã. 

Lý giải về sự chậm trễ xử lý vi phạm của UBND xã, ông Hùng nói: Khi phát hiện vào tháng 1/2021, UBND xã đã vào kiểm tra và lập biên bản làm việc, yêu cầu cung cấp giấy tờ pháp lý nhưng Cty không cung cấp được mà bảo chờ, khi chờ lâu quá UBND xã mới ra quyết định xử phạt.

Ông Hùng cũng cho biết, theo biên bản làm việc, UBND xã yêu cầu Cty tháo dỡ hạng mục vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng Cty chưa thực hiện. 

Về phía đơn vị sai phạm, trao đổi với PV, ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch HĐTV kiêm GĐ Cty Minh Thắng thừa nhận: Cty chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng mà đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý. 

“Tôi cứ nghĩ có quyết định chủ trương đầu tư rồi là được thực hiện nên chúng tôi thực hiện xây dựng nhà máy, chứ không hiểu thủ tục pháp lý như thế nào, chỉ khi xã vào làm việc mới biết”, ông Chung nói. 

Nhiều ý kiến cho rằng câu trả lời mà ông Chung đưa ra là thiếu thuyết phục? Là lãnh đạo của Cty mà nói vậy thì liệu đơn vị này có đủ năng lực để thực hiện dự án?!

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải
(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376