Phú Quốc (Kiên Giang): Sự việc cấp đất chồng lấn thời gian dài chưa giải quyết dứt điểm

(PLVN) - Ông Lý Văn Minh (KP 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) có đơn phản ánh việc UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số AB 389434 ngày 21/4/2005, diện tích 15.600m2 cho bà Lê Thị Gái và ông Tống Văn Sô chồng lên diện tích đất rừng đã được UBND tỉnh Kiên Giang cấp GCN số K475659 ngày 18/6/1998 cho BQL rừng phòng hộ và đặc dụng Phú Quốc.
Phú Quốc (Kiên Giang): Sự việc cấp đất chồng lấn thời gian dài chưa giải quyết dứt điểm Khu vực đất UBND huyện Phú Quốc cấp GCN cho bà Gái và ông Sô.

Ngày 31/1/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã có ý kiến chỉ đạo: Giao Sở TNMT chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét, kiểm tra nội dung đơn, kết quả thực hiện báo cáo và tham mưu đề xuất hướng xử lý, trình Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất trước ngày 28/2/2020.

Đến ngày 2/3/2020, Sở TNMT mới có văn bản số 54/BC-STNMT báo cáo kết quả kiểm tra, xem xét nội dung đơn phản ánh của ông Minh, có nội dung: Qua kiểm tra trích lục bản đồ địa chính số 343 (thửa đất số 203, tờ bản đồ số 126) có tọa độ kèm theo; thì toàn bộ 15,595,0m2 theo GCN số AB389434 do UBND Phú Quốc cấp ngày 24/4/2005 cho bà Gái và ông Sô nằm trong toàn bộ diện tích đất đã được UBND tỉnh Kiên Giang giao đất theo Quyết định 2163/QĐ-UBND ngày 16/9/1998 và cấp GCN số K475659 ngày 18/6/1998 cho BQL rừng phòng hộ và đặc dụng Phú Quốc.

Về việc xử lý các trường hợp cấp GCN chồng lấn với diện tích đất rừng, ngày 1/10/2018, Sở TNMT đã có văn bản số 240/BC-STNMT báo cáo kết quả rà soát và kiến nghị. Trên cơ sở văn bản này, ngày 25/10/2019, Văn phòng UBND tỉnh có Thông báo 675/TB-VP thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh với việc giải quyết vướng mắc về cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân trong khu vực đất rừng tại Phú Quốc.

Theo đó, yêu cầu UBND Phú Quốc kiểm tra, xử lý thu hồi GCN đã cấp không đúng quy định pháp luật đất đai cho người sử dụng đất nằm trong ranh giới đất rừng.

Sở TNMT tỉnh Kiên Giang cho rằng, việc UBND huyện Phú Quốc cấp GCN số AB389434 gày 21/4/2005 cho bà Gái và ông Sô sau ngày UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định 2163/QĐ-UBND ngày 16/8/1998 về việc giao đất và cấp GCN cho BQL rừng phòng hộ và đặc dụng Phú Quốc là không đúng Điều 32 Luật Đất đai 2003.

“Theo Điều 52 Luật Đất đai 2003, Điều 18 Luật Khiếu nại năm 2011, đơn phản ánh, kiến nghị của ông Minh thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch huyện Phú Quốc”, Sở TNMT nêu. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh: Giao Ban Tiếp công dân tỉnh ra văn bản chuyển đơn của ông Minh đến UBND Phú Quốc xem xét giải quyết theo thẩm quyền và theo tinh thần chỉ đạo tại Thông báo 675/TB-VP ngày 25/10/2019 của Văn phòng UBND tỉnh.

Ngày 12/3/2020, Văn phòng UBND tỉnh đã có Văn bản 1251/VP-TCD thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh gửi Chủ tịch huyện Phú Quốc với nội dung thống nhất với kết quả kiểm tra và kiến nghị của Sở TNMT. Đồng thời giao UBND Phú Quốc xem xét, giải quyết nội dung đơn của ông Minh theo thẩm quyền; kết quả thực hiện thông tin đến ông Minh, đồng thời có văn bản báo cáo tỉnh chậm nhất ngày 31/3/2020.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Minh, đến nay UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện theo báo cáo của Sở TNMT và chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh về việc thực hiện thu hồi GCN số AB389434 ngày 21/4/2005 đã cấp cho bà Gái và ông Sô. 

Vũ Hoài
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬