Phú Lương (Thái Nguyên): Doanh nghiệp “vô tư” khai thác khoáng sản khi chưa được bàn giao đất

(PLVN) - Chưa hoàn thiện các thủ tục, điều kiện liên quan đến việc khai thác khoáng sản nhưng Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển nông thôn Miền núi (có địa chỉ tại TP Thái Nguyên) đã đưa máy múc, xe trọng tải lớn ra vào khu vực xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương hoạt động, khai thác mỏ quặng làm  ảnh hưởng xấu tới môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông, gây bức xúc xung quanh.
Phú Lương (Thái Nguyên): Doanh nghiệp “vô tư” khai thác khoáng sản khi chưa được bàn giao đất Công ty Miền núi khai thác quặng trái phép

Có giấy phép khai thác nhưng chưa được bàn giao đất

Theo phản ánh của người dân nơi đây, thời gian qua, tại khu vực Làng Lân – Hái Hoa, xã Phấn Mễ xuất hiện tình trạng rất nhiều xe ô tô chở đất (nghi quặng) từ khu vực này ra ngoài khi chưa hoàn thiện thủ tục khai thác theo quy định.

Đáng nói, các xe ô tô chạy ra vào khu vực này chủ yếu là các xe có trọng tải lớn, xe từ 4 trục trở lên. Con đường nối từ Quốc lộ 3 cũ đi vào khu vực hoạt động, khai thác mỏ vốn là một con đường đất mới làm chưa được bao lâu.

 Chưa được bàn giao đất nhưng Công ty Miền núi vẫn cho máy xúc vào khu vực mỏ quặng để hoạt động.

Trời nắng, xe chạy ra vào khu vực mỏ khiến bụi đất mù mịt. Trời mưa, đường đất nhầy nhụa, lún đường, tạo thành những ổ vũng lớn, xe chạy ra vào nếu lái không vững sẽ có nguy cơ bị sa lầy, trơn trượt, khó khăn trong việc di chuyển, không đảm bảo vấn đề an toàn giao thông…

Để làm rõ những phản ánh của người dân cũng như tìm hiểu cụ thể về những thủ tục pháp lý liên quan đến việc hoạt động, khai thác khu vực mỏ trên, tại buổi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam, UBND xã Phấn Mễ cho biết, tại báo cáo số 84/BC-UBND ngày 6/3/2020 của UBND xã Phấn Mễ nêu rõ, trên địa bàn xã hiện có một số doanh nghiệp đang đầu tư khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản, trong đó, có Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển nông thôn Miền núi (Công ty Miền núi).

Cụ thể, Công ty Miền núi đang tiến hành san gạt bóc thực bì, san đường vận chuyển đất khi chưa có quyết định chuyển mục đích, giao đất, cho thuê đất theo quy định, UBND xã đã có công văn yêu cầu công ty dừng hoạt động, khai thác tại đây.

Trong khi đó, cũng liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lương cho hay, ngày 12/6/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định số 3376/QĐ-UBND quyết định chủ trương đầu tư về đầu tư xây dựng công trình khai thác quặng titan khu vực Làng Lân, thị trấn Đu và Hái Hoa, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương cho Công ty Miền núi thực hiện.

 Xe chạy ra vào khu vực mỏ đều có trọng tải lớn.

Mục tiêu đầu tư của dự án là đầu tư xây dựng công trình khai thác quặng titan khu vực Làng Lân, thị trấn Đu và Hái Hoa, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương để cung cấp nguyên liệu phục vụ cho Nhà máy luyện xỉ titan của Công ty tại tỉnh Thái Nguyên, góp phần đáo ứng nhu cầu tiêu thụ quặng titan cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Quy mô diện tích đất sử dụng là 45,63ha (nằm trong tổng diên tích 572ha được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản cho công ty theo Giấy phép số 197/GP-BTNMT ngày 25/2/2013). Thời gian hoạt động dự án là 14 năm kể từ ngày cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (bao gồm cả thời gian xây dựng cơ bản mỏ, thời gian hoạt động khai thác và đóng cửa mỏ).

Công ty đã có các thủ tục pháp lý liên quan đến việc hoạt động, khai thác khoáng sản như: phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án cải tạo, phục hồi môi trường của dự án của Bộ Tài nguyên và Môi trường vào năm 2017; Giấy phép khai thác khoáng sản, phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản quặng ilmenit tại khu vực Làng Lân – Hái Hoa, thị trấn Đu và xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, hiện tại Công ty Miền núi vẫn chưa được cấp có thẩm quyền bàn giao đất cũng như chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc có những bất cập xung quanh đến quá trình hoạt động, khai thác của Công ty Miền núi, huyện sẽ cho kiểm tra và nắm bắt để xử lý theo quy định.

Thủ tục chưa hoàn thiện nhưng vẫn hoạt động, khai thác

Theo tìm hiểu, tại báo cáo số 27/BC-VCK-MN ngày 3/4/2020 của Công ty Miền núi báo cáo UBND huyện Phú Lương về việc thực hiện triển khai Dự án đầu tư xây dựng khai thác Mỏ titan Làng Lân – Hái Hoa trong thời kỳ xây dựng cơ bản mỏ, đến thời điểm hết tháng 3/2020, Công ty đã thực hiện một số công việc như sau:

Về thi công thực tế: Công ty thi công tuyến đường cuối năm 2019 vào khu vực khai thác mỏ bắt đầu tư Công ty cổ phần Á Mỹ vào khu III dài 1.150m, đã san gạt vị trí đặt bàn tuyển mini tuyển thử quặng titan tại khu vực khai thác III để có cơ sở về chất lượng quặng phối liệu đầu vào và định hướng công nghệ luyện xỉ của Nhà máy luyện xỉ titan Cây Châm trong công ty (mới san gạt mặt bằng chưa đặt bàn tuyển). Công ty đang san gạt tạo mặt bằng để xây dựng nhà điều hành và bảo vệ mỏ tại khu vực III.

 Việc hoạt động tại mỏ quặng ở huyện Phú Lương cần sự vào cuộc sớm của các cơ quan chức năng.

Về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, Công ty đã đăng ký sử dụng đất năm 2019 và 2020 gửi về huyện Phú Lương và xã liên quan. Vào cuối năm 2019, công ty đã làm việc với ban giải phóng mặt bằng huyện Phú Lương về công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Trong quá trình san gạt tạo mặt bằng và thi công tuyến đường vào khu III mỏ Làng Lân – Hái Hoa lượng đất bóc ra được tận dụng vận chuyển đưa về Nhà máy luyện xỉ Phú Lương để thực hiện tuyển xỉ, luyện xỉ thí nghiệm.

Với những căn cứ như trên đã phần nào cho thấy, Công ty Miền núi đang có những dấu hiệu, hành vi hoạt động, khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến điều kiện khai thác khoáng sản. Nhưng tại sao, thời gian qua, Công ty này vẫn “xông” vào đất núi rừng tự nhiên để khai thác. Vụ việc này đề nghị các cấp chính quyền của huyện Phú Lương và tỉnh Thái Nguyên cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi - H.Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬