Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý việc lập quy hoạch sai, DN vẫn đề xuất triển khai dự án Công viên hồ điều hòa quận Hoàng Mai

(PLO) - Liên quan đến quy hoạch khu công viên hồ điều hòa quận Hoàng Mai, mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, trước ngày 1/11/2017, UBND TP Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đã lập, phê duyệt Quy hoạch phân khu H2 – 3 không đúng với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 nhưng không hiểu sao  doanh nghiệp vẫn có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề xuất triển khai dự án...
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý việc lập quy hoạch sai, DN vẫn đề xuất triển khai dự án Công viên hồ điều hòa quận Hoàng Mai Khu vực ngõ 192 Lê Trọng Tấn với nhiều nhà dân đã sinh sống ổn định lâu năm

Không phù hợp với Quy hoạch chung do Thủ tướng phê duyệt

Theo phản ánh của đại diện khoảng 1.000 hộ gia đình (với gần 5.000 người dân) sinh sống tại khu dân cư tổ 1, tổ 1A và tổ 40 phường Định Công, quận Hoàng Mai thì nhiều năm qua, các hộ dân nơi đây đã phải sống nơm nớp trước thông tin về việc nhà của họ có thể bị dỡ bỏ theo quy hoạch công viên điều hòa tại ô đất A1/CXKV, tỉ lệ 1/500 để thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng tổ hợp, công viên sinh thái, biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề, tổ hợp nhà chung cư cao 35 tầng để ở và làm dịch vụ thương mại”.  

Theo hồ sơ dự án, tháng 5/2004, UBND TP Hà Nội giao Trung tâm Kỹ thuật rau quả Hà Nội hợp tác với Cty CP Sao Vàng làm chủ đầu tư nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ điều hòa trên diện tích đất gần 7ha của Trại rau giống Định Công và phần diện tích mở rộng là đất nông nghiệp đã giao cho người dân, nhiều hộ đã được cấp sổ.

Sau nhiều năm trì trệ, tháng 12/2015, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỉ lệ 1/2000 - đây là cơ sở để chủ đầu tư tiếp tục triển khai lập quy hoạch chi tiết dự án khu công viên hồ điều hòa tại ô A1/CXKV.

Tuy nhiên, dự án trên bị người dân trong khu vực phản ứng dữ dội. Tại Công văn số 4380/QHKT ngày 29/12/2010 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc gửi UBND TP Hà Nội có nêu: Việc Cty CP Sao Vàng đề nghị được đầu tư tổ hợp công viên sinh thái, biệt thự, nhà vườn kết hợp nhà chung cư công trình công cộng tại một phần đất trong khu công viên A1/CXKV tại phường Định Công là không phù hợp với chức năng ô đất theo quy hoạch chung phê duyệt tại Quyết định 108/1998/QĐ-TTg ngày 20/6/1998 và quy hoạch chi tiết quận Hoàng Mai đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP phê duyệt.

Xử lý vi phạm, báo cáo Chính phủ trước ngày 1/11/2017

Trước phản ứng gay gắt của hàng nghìn hộ dân đã sinh sống ổn định trên địa bàn, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và UBND TP Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra quy hoạch khu công viên điều hòa này. 

Trong Văn bản số 7252 ngày 12/7/2017, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, chỉ đạo: “Kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan đã lập, phê duyệt quy hoạch phân khu H2-3 không đúng với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và UBND TP Hà Nội “Khảo sát thực hiện đo vẽ bản đồ, xác định ranh giới khu dân cư ngõ 192 Lê Trọng Tấn thuộc ô đất A1/CXKV và nghiên cứu điều chỉnh cục bộ chung ô đất theo hướng giữ nguyên khu dân cư với diện tích hiện hữu để chỉnh trang”. 

Đối với diện tích còn lại của ô đất A1/CXKV, sử dụng đúng quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (có chức năng cây xanh, công viên vui chơi giải trí), đảm bảo theo các quy chuẩn cho đất cây xanh, thể dục, thể thao, hồ điều hòa với không gian cây xanh lớn, tập trung, không chia cắt công viên...

Các đơn vị trên cũng được yêu cầu thực hiện tốt các biện pháp quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo quy định, không để tình trạng lấn chiếm, vi phạm trật tự xây dựng tái diễn trên ô đất A1/CXKV và xử lý triệt để việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Các bộ và UBND TP Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên trước ngày 1/10/2017.

Động thái kỳ lạ của chủ đầu tư

Mặc dù Văn phòng Chính phủ đã thông báo chỉ đạo nói trên của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình từ ngày 12/7/2017 và UBND TP Hà Nội cũng có Văn bản số 3847 ngày 7/8/2017 thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, nhưng ngày 23/8/2017, Cty CP Sao Vàng vẫn có Văn bản số 23.08/CV-SV/2017 gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất triển khai dự án khu công viên hồ điều hòa.

Điều đặc biệt là các căn cứ mà Công ty CP Sao Vàng đưa ra lại dựa vào quy hoạch phân khu H2-3 của UBND TP Hà Nội đã bị Chính phủ bác bỏ tại Văn bản số 7252 ngày 12/7/2017 nêu trên.

Cty CP Sao Vàng đề xuất “đầu tư công trình hỗn hợp theo hướng bố trí nhà ở thương mại và xã hội phục vụ nhu cầu tái định cư của thành phố và khu vực (theo đúng quy hoạch phân khu đô thị H2-3 đã được duyệt), tạo nguồn vốn đối ứng cho kinh phí xây dựng khu công viên – hồ điều hòa...”.

Trước nội dung này, các hộ dân có ý kiến: “Nếu thực hiện Dự án theo đề xuất của Cty Sao Vàng, thì nhà của hàng nghìn hộ dân sẽ bị phá để làm tổ hợp công viên sinh thái, biệt thự nhà vườn, nhà liền kề chung cư cao 35 tầng để bán, thu lợi ích cho nhà đầu tư (mục tiêu của nhiệm vụ quy hoạch), còn đất của Cty Giống cây trồng liên kết với Cty CP  Sao Vàng vốn là đất được cấp để trồng cây nay là đất trống bỏ hoang, không có nhà thì công ty này đề xuất làm chung cư, biệt thự, nhà vườn nằm giữa công viên là chia cắt công viên” – các hộ dân bức xúc phân tích.

Đề xuất này trái với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, bởi Phó Thủ tướng yêu cầu “nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung ô đất theo hướng giữ nguyên khu dân cư với diện tích hiện hữu để chỉnh trang. Đối với diện tích còn lại của ô đất A1/CXKV sử dụng đúng quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, không chia cắt công viên…”.

Ngoài những vấn đề bất thường trong nội dung thì hình thức của văn bản trên cũng kỳ lạ khi có chữ ký và đóng dấu nhưng lại không ghi họ tên, chức danh người ký.

Chia sẻ với Báo PLVN, nhiều người dân sống trong khu vực bày tỏ bức xúc khi một dự án dựa trên quy hoạch không đúng phê duyệt của Chính phủ treo lơ lửng rất nhiều năm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình họ. “Chúng tôi yêu cầu cơ quan liên quan đến dự án thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực, xem xét và xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể phê duyệt quy hoạch sai. Khi điều chỉnh quy hoạch phải thực hiện đúng quy định theo Điều 21 Luật Quy hoạch đô thị 2015 là phải lấy ý kiến người dân, không thể tùy tiện làm dự án mà bất chấp quyền lợi chính đáng của hàng ngàn người dân đã sinh sống ổn định lâu năm ở khu vực này” - người dân trong khu vực bày tỏ. 

Thủy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đọc thêm

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.
Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬