Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra suất đầu tư tăng gấp đôi quy định xây Bệnh viên đa khoa Kim Xuyên (Tuyên Quang)

(PLVN) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa yêu cầu UBND tỉnh Tuyên Quang giải trình, làm rõ về suất đầu tư và tính hiệu quả thiết bị được đưa ra trong dự toán đầu tư xây dựng Bệnh viên đa khoa Kim Xuyên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hungary.
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra suất đầu tư tăng gấp đôi quy định xây Bệnh viên đa khoa Kim Xuyên (Tuyên Quang) Mong muốn mua hệ thống chụp cộng hưởng từ khiến suất đầu tư Bệnh viện Đa khoa Kim Xuyên bị tăng gấp đôi

Trước đó, Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Kim Xuyên được Chính phủ duyệt để sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hungary, theo Hiệp định xây dựng chương trình khung hợp tác giữa chính phủ 2 nước được ký tại Hà Nội vào đầu năm 2017.

Dự án ngoài xây dựng các công trình khám, điều trị bệnh nhân và các công trình phục vụ theo tiêu chuẩn Bệnh viên đa khoa hạng III, dự án còn đầu tư các hạng mục phụ trợ như hệ thống dẫn điện 110 KV, trạm hạ tải 250 KV, hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý chất thải ý tế… Tổng mức đầu tư dự án được xây dựng là hơn 379 tỷ đồng (phần đối ứng của Việt Nam là hơn 60,5 tỷ đồng), trong đó, có 247,3 tỷ đồng dành cho chi phí xây dựng và đầu tư khác, 132 tỷ đồng để chi phí mua sắm trang thiết bị.

Tuy nhiên, trong quá trình lập dự toán, trong 247,3 tỷ đồng chi phí xây dựng trong cơ cấu suất đầu tư, tỉnh Tuyên Quang chỉ đưa  63,9 tỷ đồng vào để tính còn 183 tỷ đồng không đưa vào. Ngoài ra, chi phí thiết bị trong cơ cấu suất đầu tư theo quy định của Nhà nước là 759,06 triệu đồng/gường bệnh. Nhưng với tổng dự toán kinh phí cho mua sắm trang thiết bị của dự án này dự toán lên tới là 132 tỷ đồng, kéo theo suất đầu tư rất lớn lên tới 1,1 tỷ đồng/gường bệnh, cao gần gấp đôi quy định.

Giải trình với lãnh đạo Chính phủ, UBND tỉnh Tuyên Quang cho rằng, căn cứ vào quy định hiện hành, thì trong số 247,3 tỷ đồng chi phí xây dựng và đầu tư khác, có 183 tỷ đồng là chi phí xây dựng các hạng mục không nằm trong nội dung  chi phí để tính suất đầu tư, mà chỉ còn 63,9 tỷ đồng là số tiền để tính. Do đó, quy ra chi phí xây dựng theo suất đầu tư của Bệnh viện này là 533,04 triệu đồng/giường bệnh. UBND tỉnh Tuyên Quang cho rằng, chi phí xây dựng lập dư án đầu tư như vậy là phù hợp với suất đầu tư theo quy định suất vốn đầu tư công bênh viện đa khoa tại Quyết định số 1291 ngày 12/10/2018 của Bộ Xây dựng.  

Liên quan tới chi phí thiết bị trong cơ cấu suất đầu tư cao hơn quy định, tỉnh Tuyên Quang giải thích: Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giảm chi phí đi lại cho người dân và giảm tải áp lực cho tuyến trên, trong danh mục thiết bị y tế dự kiến đầu tư cho Bệnh viện đa khoa Kim Xuyên có 2 chủng loại thiết bị đầu tư (Hệ thống chụp cộng hưởng từ >=1.5 Tesla 20 tỷ đồng và hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) 26,4 tỷ đồng) chiếm tỷ trọng lớn với tổng giá trị 46,4 tỷ đồng.

Nếu loại trừ 2 danh mục thiết bị này thì chi phí thiết bị để tính suất đầu tư 85,6 tỷ đồng, tương đương với suất đầu tư thiết bị 713,33 triệu đồng/giường bênh (so với 759,06 triệu đồng/giường bệnh theo quy định-PV)”- giải trình của tỉnh Tuyên Quang.

Trong văn bản gửi lên các cơ quan trung ương, UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho giữ nguyên tổng mức đầu tư mua sắm thiết bị là 132 tỷ đồng như địa phương lập dự toán. Tuy nhiên, mới đây, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Y tế, Bộ Xây dựng có ý kiến với các giải trình nói trên của tỉnh Tuyên Quang, trước khi trình lãnh đạo Chính phủ xem xét, xử lý.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5
(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376