Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

(PLVN) - Tập đoàn tài chính OCB đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? 
Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB? Công ty OCB LIFE LTD vừa được thành lập tại Anh do Vũ Nguyên Ngọc làm giám đốc.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng loạt bài phản ánh nhà đầu tư “sập bẫy” vì đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, thời gian gần đây, các hội nhóm cũng như trên diễn đàn chát, Tập đoàn này bắt đầu hạn chế các hoạt động giao dịch cũng như các leader đã không còn tung hô kêu gọi và lending các gói đầu tư tiền như thời gian trước đó.

Mặt khác, người đứng đầu sàn tiền ảo OCB là ông Phạm Văn Tâm đã có những động thái muốn chuyển hướng đưa sân chơi này ra nước ngoài hoạt động. 

Tại Singapore, Công ty OCB LIFE PET.LTD được thành lập vào tháng 7/2020.

Chúng tôi đã xác minh và tìm hiểu thông tin về Tập đoàn tài chính OCB ở Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có thông tin đăng ký kinh doanh của đơn vị hay cá nhân nào mang tên Tập đoàn tài chính OCB. Trên thế giới, tại Anh có một công ty tên viết tắt là OCB LIFE LTD vừa được thành lập vào tháng 8/2020 do một người Việt tên Vũ Nguyên Ngọc (SN 1979) làm giám đốc, trụ sở đặt tại London.

Ngoài ra, tại Singapore, một công ty được thành lập vào tháng 7/2020 có tên viết tắt là OCB LIFE PET.LTD.

Tại Singapore, vào tháng 11/2019, chương trình có tên Singapor Fintech Festival 2019 -Lễ hội kết nối cộng đồng Fintech toàn cầu được tổ chức. Chương trình đã quy tụ rất đông cộng đồng Fintech toàn cầu tham dự.

Ông Phạm Văn Tâm là người đã đặt vé máy bay cho các nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB tại Việt Nam đến đây tham dự. Đồng thời, Tập đoàn này cũng đặt một gian hàng công nghệ số trong chương trình, với tên là Blocmax.io (một trang web công nghệ) và đây là sản phẩm mà Tập đoàn đăng ký tham dự (bằng danh nghĩa cá nhân chứ không đại diện cho Việt Nam).

Thực chất, Tập đoàn tài chính OCB chỉ là công ty token mượn nền tảng của Erc20 có sẵn để tạo cộng đồng nhanh nhất, tức là làm bước đệm để BCE, Coin chuẩn Blockchian 3.0 đầu tiên trên thế giới để STO (cổ phiếu điện tử).

Lúc này, cá nhân không thể sở hữu BCE vì nó chỉ dành cho các doanh nghiệp. Vậy việc tạo ra một trang web điện tử dưới hình thức công nghệ tài chính thì Tập đoàn tài chính OCB sẽ phải mua lại công nghệ của một công ty phần mềm để hợp thức hóa việc nhà đầu tư khi tham gia.

Các nhà đầu tư có thể mua các đồng tiền ảo của công ty khác như Bitcoin, Etherum chuyển vào trang web Blocmax.io để được sở hữu một lượng OCB tương ứng của Tập đoàn tài chính OCB.

Thực tế, số OCB này chỉ là con số trên Blockmax.io và các nhà đầu tư chỉ được rút một phần nhỏ để tham gia lending hoặc tự đưa lên các sàn, hội nhóm chợ đen để mua bán kiếm lời. 

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

Quá trình điều tra, chúng tôi còn phát hiện, Tập đoàn tài chính OCB còn đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm zoom chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam.

Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? Liên kết với cơ quan nào để được sử dụng tại Việt Nam?

 Tập đoàn tài chính OCB còn đưa ra trên các diễn đàn với những tuyên bố rằng năm 2020 là năm của kỷ thuật - công nghệ su hướng của Defi (tài chính phi tập trung).

Trong năm nay, OCB sẽ cho đời chương trình lending thế hệ mới, đó là leding trên nền ví, trước đây là lending trên nền wed, còn trên ví có chức năng swap ra tài sản thực, nghĩa là quy đổi được ra tiền pháp định hoặc mua hàng trên sàn TMĐT ngay từ ví.

Theo đó, tập đoàn này sẽ ra mắt loại thẻ thông minh thế hệ mới được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain. Thẻ này sẽ có mặt ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới trong năm 2021 và được sử dụng dưới dạng một thẻ lưu giá trị, ghi nợ kết hợp với thẻ ATM.

Tại Việt Nam, việc tạo ra một hệ thống công nghệ tài chính và ví điện tử đang rất phát triển và cần thiết. Nhưng thiết nghĩ, Nhà nước nên quản lý chặt chẽ, tránh các trường hợp cá nhân trong nước kết hợp với cá nhân nước ngoài lạm dụng nhu cầu để lách luật lừa đảo làm ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều nhà đầu tư “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng nên họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều ra, làm rõ. Việc điều tra, làm rõ sẽ tránh tình trạng hoang mang lo sợ cho cộng đồng các nhà đầu tư tài chính tại Việt Nam khi muốn đầu tư vào lĩnh vực này được an toàn và không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản như hiện nay.

Đồng thời, các nhà đầu tư rất mong ngành chức năng có quy định, có chế tài rõ ràng cho các công ty tài chính Fintech, cũng như các công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tiền ảo tại Việt Nam, để tránh tình trạng làm lũng đoạn thị trường tài chính trong thời gian tới.

Ngọc Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đơn khiếu nại của ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chiến biến nông sản Cát Tường đến Bộ Công an, đề nghị giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp về vụ việc Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến công ty này, có dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự.

Đọc thêm

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.
Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử
(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.
Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

(PLVN) - Sáng 21/10, TP Đà Nẵng khởi công công trình tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo thuộc các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) (giai đoạn 1, phần sàn cảnh quan).

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

Mưa lũ khiến 111 người tử vong
(PLVN) - Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 20/10, số người tử vong do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên 111 người.

Tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

Tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây
(PLVN)Ngày 21/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân ban hành Quyết định về việc tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây Cà Mau, khu vực thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời.
Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến mỏ cát trắng silic tại địa bàn các  xã Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬