Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

(PLVN) - Tập đoàn tài chính OCB đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? 
Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB? Công ty OCB LIFE LTD vừa được thành lập tại Anh do Vũ Nguyên Ngọc làm giám đốc.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng loạt bài phản ánh nhà đầu tư “sập bẫy” vì đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, thời gian gần đây, các hội nhóm cũng như trên diễn đàn chát, Tập đoàn này bắt đầu hạn chế các hoạt động giao dịch cũng như các leader đã không còn tung hô kêu gọi và lending các gói đầu tư tiền như thời gian trước đó.

Mặt khác, người đứng đầu sàn tiền ảo OCB là ông Phạm Văn Tâm đã có những động thái muốn chuyển hướng đưa sân chơi này ra nước ngoài hoạt động. 

Tại Singapore, Công ty OCB LIFE PET.LTD được thành lập vào tháng 7/2020.

Chúng tôi đã xác minh và tìm hiểu thông tin về Tập đoàn tài chính OCB ở Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có thông tin đăng ký kinh doanh của đơn vị hay cá nhân nào mang tên Tập đoàn tài chính OCB. Trên thế giới, tại Anh có một công ty tên viết tắt là OCB LIFE LTD vừa được thành lập vào tháng 8/2020 do một người Việt tên Vũ Nguyên Ngọc (SN 1979) làm giám đốc, trụ sở đặt tại London.

Ngoài ra, tại Singapore, một công ty được thành lập vào tháng 7/2020 có tên viết tắt là OCB LIFE PET.LTD.

Tại Singapore, vào tháng 11/2019, chương trình có tên Singapor Fintech Festival 2019 -Lễ hội kết nối cộng đồng Fintech toàn cầu được tổ chức. Chương trình đã quy tụ rất đông cộng đồng Fintech toàn cầu tham dự.

Ông Phạm Văn Tâm là người đã đặt vé máy bay cho các nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB tại Việt Nam đến đây tham dự. Đồng thời, Tập đoàn này cũng đặt một gian hàng công nghệ số trong chương trình, với tên là Blocmax.io (một trang web công nghệ) và đây là sản phẩm mà Tập đoàn đăng ký tham dự (bằng danh nghĩa cá nhân chứ không đại diện cho Việt Nam).

Thực chất, Tập đoàn tài chính OCB chỉ là công ty token mượn nền tảng của Erc20 có sẵn để tạo cộng đồng nhanh nhất, tức là làm bước đệm để BCE, Coin chuẩn Blockchian 3.0 đầu tiên trên thế giới để STO (cổ phiếu điện tử).

Lúc này, cá nhân không thể sở hữu BCE vì nó chỉ dành cho các doanh nghiệp. Vậy việc tạo ra một trang web điện tử dưới hình thức công nghệ tài chính thì Tập đoàn tài chính OCB sẽ phải mua lại công nghệ của một công ty phần mềm để hợp thức hóa việc nhà đầu tư khi tham gia.

Các nhà đầu tư có thể mua các đồng tiền ảo của công ty khác như Bitcoin, Etherum chuyển vào trang web Blocmax.io để được sở hữu một lượng OCB tương ứng của Tập đoàn tài chính OCB.

Thực tế, số OCB này chỉ là con số trên Blockmax.io và các nhà đầu tư chỉ được rút một phần nhỏ để tham gia lending hoặc tự đưa lên các sàn, hội nhóm chợ đen để mua bán kiếm lời. 

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

Quá trình điều tra, chúng tôi còn phát hiện, Tập đoàn tài chính OCB còn đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm zoom chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam.

Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? Liên kết với cơ quan nào để được sử dụng tại Việt Nam?

 Tập đoàn tài chính OCB còn đưa ra trên các diễn đàn với những tuyên bố rằng năm 2020 là năm của kỷ thuật - công nghệ su hướng của Defi (tài chính phi tập trung).

Trong năm nay, OCB sẽ cho đời chương trình lending thế hệ mới, đó là leding trên nền ví, trước đây là lending trên nền wed, còn trên ví có chức năng swap ra tài sản thực, nghĩa là quy đổi được ra tiền pháp định hoặc mua hàng trên sàn TMĐT ngay từ ví.

Theo đó, tập đoàn này sẽ ra mắt loại thẻ thông minh thế hệ mới được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain. Thẻ này sẽ có mặt ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới trong năm 2021 và được sử dụng dưới dạng một thẻ lưu giá trị, ghi nợ kết hợp với thẻ ATM.

Tại Việt Nam, việc tạo ra một hệ thống công nghệ tài chính và ví điện tử đang rất phát triển và cần thiết. Nhưng thiết nghĩ, Nhà nước nên quản lý chặt chẽ, tránh các trường hợp cá nhân trong nước kết hợp với cá nhân nước ngoài lạm dụng nhu cầu để lách luật lừa đảo làm ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều nhà đầu tư “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng nên họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều ra, làm rõ. Việc điều tra, làm rõ sẽ tránh tình trạng hoang mang lo sợ cho cộng đồng các nhà đầu tư tài chính tại Việt Nam khi muốn đầu tư vào lĩnh vực này được an toàn và không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản như hiện nay.

Đồng thời, các nhà đầu tư rất mong ngành chức năng có quy định, có chế tài rõ ràng cho các công ty tài chính Fintech, cũng như các công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tiền ảo tại Việt Nam, để tránh tình trạng làm lũng đoạn thị trường tài chính trong thời gian tới.

Ngọc Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬