Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

(PLVN) - Tập đoàn tài chính OCB đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? 
Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB? Công ty OCB LIFE LTD vừa được thành lập tại Anh do Vũ Nguyên Ngọc làm giám đốc.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng loạt bài phản ánh nhà đầu tư “sập bẫy” vì đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, thời gian gần đây, các hội nhóm cũng như trên diễn đàn chát, Tập đoàn này bắt đầu hạn chế các hoạt động giao dịch cũng như các leader đã không còn tung hô kêu gọi và lending các gói đầu tư tiền như thời gian trước đó.

Mặt khác, người đứng đầu sàn tiền ảo OCB là ông Phạm Văn Tâm đã có những động thái muốn chuyển hướng đưa sân chơi này ra nước ngoài hoạt động. 

Tại Singapore, Công ty OCB LIFE PET.LTD được thành lập vào tháng 7/2020.

Chúng tôi đã xác minh và tìm hiểu thông tin về Tập đoàn tài chính OCB ở Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có thông tin đăng ký kinh doanh của đơn vị hay cá nhân nào mang tên Tập đoàn tài chính OCB. Trên thế giới, tại Anh có một công ty tên viết tắt là OCB LIFE LTD vừa được thành lập vào tháng 8/2020 do một người Việt tên Vũ Nguyên Ngọc (SN 1979) làm giám đốc, trụ sở đặt tại London.

Ngoài ra, tại Singapore, một công ty được thành lập vào tháng 7/2020 có tên viết tắt là OCB LIFE PET.LTD.

Tại Singapore, vào tháng 11/2019, chương trình có tên Singapor Fintech Festival 2019 -Lễ hội kết nối cộng đồng Fintech toàn cầu được tổ chức. Chương trình đã quy tụ rất đông cộng đồng Fintech toàn cầu tham dự.

Ông Phạm Văn Tâm là người đã đặt vé máy bay cho các nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB tại Việt Nam đến đây tham dự. Đồng thời, Tập đoàn này cũng đặt một gian hàng công nghệ số trong chương trình, với tên là Blocmax.io (một trang web công nghệ) và đây là sản phẩm mà Tập đoàn đăng ký tham dự (bằng danh nghĩa cá nhân chứ không đại diện cho Việt Nam).

Thực chất, Tập đoàn tài chính OCB chỉ là công ty token mượn nền tảng của Erc20 có sẵn để tạo cộng đồng nhanh nhất, tức là làm bước đệm để BCE, Coin chuẩn Blockchian 3.0 đầu tiên trên thế giới để STO (cổ phiếu điện tử).

Lúc này, cá nhân không thể sở hữu BCE vì nó chỉ dành cho các doanh nghiệp. Vậy việc tạo ra một trang web điện tử dưới hình thức công nghệ tài chính thì Tập đoàn tài chính OCB sẽ phải mua lại công nghệ của một công ty phần mềm để hợp thức hóa việc nhà đầu tư khi tham gia.

Các nhà đầu tư có thể mua các đồng tiền ảo của công ty khác như Bitcoin, Etherum chuyển vào trang web Blocmax.io để được sở hữu một lượng OCB tương ứng của Tập đoàn tài chính OCB.

Thực tế, số OCB này chỉ là con số trên Blockmax.io và các nhà đầu tư chỉ được rút một phần nhỏ để tham gia lending hoặc tự đưa lên các sàn, hội nhóm chợ đen để mua bán kiếm lời. 

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

Quá trình điều tra, chúng tôi còn phát hiện, Tập đoàn tài chính OCB còn đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm zoom chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam.

Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? Liên kết với cơ quan nào để được sử dụng tại Việt Nam?

 Tập đoàn tài chính OCB còn đưa ra trên các diễn đàn với những tuyên bố rằng năm 2020 là năm của kỷ thuật - công nghệ su hướng của Defi (tài chính phi tập trung).

Trong năm nay, OCB sẽ cho đời chương trình lending thế hệ mới, đó là leding trên nền ví, trước đây là lending trên nền wed, còn trên ví có chức năng swap ra tài sản thực, nghĩa là quy đổi được ra tiền pháp định hoặc mua hàng trên sàn TMĐT ngay từ ví.

Theo đó, tập đoàn này sẽ ra mắt loại thẻ thông minh thế hệ mới được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain. Thẻ này sẽ có mặt ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới trong năm 2021 và được sử dụng dưới dạng một thẻ lưu giá trị, ghi nợ kết hợp với thẻ ATM.

Tại Việt Nam, việc tạo ra một hệ thống công nghệ tài chính và ví điện tử đang rất phát triển và cần thiết. Nhưng thiết nghĩ, Nhà nước nên quản lý chặt chẽ, tránh các trường hợp cá nhân trong nước kết hợp với cá nhân nước ngoài lạm dụng nhu cầu để lách luật lừa đảo làm ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều nhà đầu tư “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng nên họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều ra, làm rõ. Việc điều tra, làm rõ sẽ tránh tình trạng hoang mang lo sợ cho cộng đồng các nhà đầu tư tài chính tại Việt Nam khi muốn đầu tư vào lĩnh vực này được an toàn và không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản như hiện nay.

Đồng thời, các nhà đầu tư rất mong ngành chức năng có quy định, có chế tài rõ ràng cho các công ty tài chính Fintech, cũng như các công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tiền ảo tại Việt Nam, để tránh tình trạng làm lũng đoạn thị trường tài chính trong thời gian tới.

Ngọc Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Hôm nay (26/10), đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội báo cáo với Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX kết quả hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

“Sạn” trong sách giáo khoa,  phụ huynh học sinh có được bồi thường không?
(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi
(PLVN) - “2020 là năm FLC tròn 19 tuổi. Với con người, đây là tuổi đã sẵn sàng cho trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Còn với một doanh nghiệp như FLC, 19 tuổi cũng là thời điểm đã sẵn sàng cho những khát vọng mạnh mẽ hơn, những hoài bão lớn lao hơn”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC phát biểu tại Gala Dinner mừng sinh nhật 19 năm của FLC, diễn ra trong tối 24/10 tại FLC Hạ Long (Quảng Ninh).

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người
(PLVN) - Israel sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người đối với một loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng do một viện nghiên cứu thuộc sự giám sát của Bộ Quốc phòng nước này vào ngày 1/11 tới.

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc
(PLVN) - Singapore đã đình chỉ sử dụng hai loại vắc-xin cúm là SKYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra để phòng ngừa sau khi có hàng chục ca tử vong ở Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp của các loại vắc-xin trên đến trường hợp tử vong.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ
(PLVN) - Tại phiên làm việc chiều nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương quán triệt yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đề cử danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI giới thiệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬