Phản hồi “Vụ trồng rau trên đất mồ mả”: Địa phương lại tiếp tục chậm thi hành chỉ đạo của Quận 12, dân bức xúc

(PLVN) - Mới đây, nhiều người dân tại Quận 12, TP HCM lại tiếp tục phản ứng gay gắt với cách làm việc của UBND phường Hiệp Thành vì không bảo vệ được quyền lợi chính đáng của họ trong vụ cấm trồng rau trên đất có mồ mả ông, bà họ.
Phản hồi “Vụ trồng rau trên đất mồ mả”:  Địa phương lại tiếp tục chậm thi hành chỉ đạo của Quận 12, dân bức xúc Bà Đầu Thị Kim Cúc và nhiều người dân đến UBND Quận 12 phản ánh vụ việc.

Theo bà Đầu Thị Kim Cúc (một trong nhiều người dân liên quan), người dân không hiểu tại sao phường cứ liên tục hai lần trì hoãn, không thực hiện đúng những gì mà UBND quận đã kết luận chỉ đạo. Điều này cho thấy kỷ cương, phép nước chưa được các cơ quan ở địa phương này coi trọng, khiến cho vụ việc lý ra đã kết thúc, nay lại thêm kéo dài một cách vô lý.

Bà Cúc cho biết, trước đó, bà và nhiều người liên quan liên tục khiếu nại vụ ông Phạm Văn Đồng (quê Nam Định) đã vào ở tại khu đất có mồ mả của gia đình ở phường Hiệp Thành rồi trồng hoa màu nhằm thu lợi. Họ cũng nhiều lần nhờ địa phương can thiệp, yêu cầu ông Đồng chấm dứt hành vi này, trả lại nơi trang nghiêm, an nghỉ của cha, ông họ nhưng không được đáp ứng...

Sau khi Báo PLVN phản ánh nội dung trên, Chủ tịch UBND quận 12 đã làm việc với các cơ quan chức năng và có kết luận, giao UBND phường Hiệp Thành (thông qua Thông báo số 218 ngày 20/3) giao cho công an phường yêu cầu ông Đồng di dời nơi cư trú và ngừng canh tác trên khu đất, thời gian thực hiện trước ngày 30/3.

Tuy nhiên, sau đó, phía địa phương chỉ thực hiện được việc yêu cầu ông Đồng di dời khỏi nơi cư trú còn việc chấm dứt canh tác thì không thực hiện được.

Trước tình hình này, đầu tháng 4/2020, UBND Quận 12 lại tiếp tục có văn bản cho rằng, phường chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận tại Thông báo số 218.

UBND Quận 12 tiếp tục chỉ đạo, giao UBND phường Hiệp Thành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận tại Thông báo số 218 và báo cáo kết quả giải quyết đến UBND quận (thông qua Văn phòng HĐND và UBND quận) trước ngày 20/4.

Tuy nhiên, sau ngày 20/4 cho đến nay, phía bà Đầu Thị Kim Cúc vẫn thấy phía ông Đồng canh tác, tiếp tục trồng rau. Bà lên phường Hiệp Thành tìm hiểu thì được biết Phường vẫn chưa thể buộc ông Đồng chấm dứt ngay hành vi nói trên và cũng chưa có văn bản báo cáo với UBND Quận 12.

Cho rằng quyền lợi mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Phường không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Quận 12 nên phía bà Cúc đã quyết liệt phản ứng và khiếu nại.

Hiện UBND Quận 12 đã tiếp nhận phản ánh của phía bà Cúc và cho biết sẽ tiến hành xử lý. Đồng thời cũng chỉ đạo phường Hiệp Thành phải thực hiện nghiêm thông báo trước đó của Quận.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, đại diện UBND phường Hiệp Thành giải thích vì có sự thay đổi nhân sự phụ trách vụ việc… nên chưa thể thực hiện đúng thời gian như Quận 12 yêu cầu. Tuy nhiên, tinh thần là phường vẫn chấp hành nghiêm chỉ đạo của Quận... 

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP HCM cho hay, phía bà Cúc là người được pháp luật bảo vệ, được UBND Quận 12 trả lại quyền lợi chính đáng sau nhiều năm bị các cơ quan chức năng địa phương bác yêu cầu khiếu nại.

Lý ra, lần này, phường Hiệp Thành phải nhanh chóng thực thi các kết luận của UBND 12 để bảo vệ cho người có quyền lợi chính danh. Việc phường chậm trễ như trên cho thấy kỷ cương, phép nước chưa được thực hiện nghiêm, gây ức chế cho người dân.

“Ngay cả quyền lợi của người dân được pháp luật, được UBND Quận 12 bảo vệ mà còn không được phường thực thi cho đúng thì tôi không hiểu địa phương đang muốn gì? Tôi cho rằng, phường Hiệp Thành phải nhanh chóng khắc phục điều này. Có vậy người dân mới có niềm tin vào công lý, cán bộ công quyền”, Luật sư Dũng nói

D.Nguyễn – C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬