Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh

(PLVN) - Mới đây Báo PLVN có bài viết về việc giá điện tăng chóng mặt, thu tiền điện không có hóa đơn ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa khiến nhân dân trong xã bức xúc. Sau khi Báo đăng, ngày 21/8/2019, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã có Công văn 1835/PCTH-KD gửi Giám đốc Điện lực Tĩnh Gia về việc giao nhiệm vụ tiếp nhận lưới hạ áp nông thôn (LĐHANT) xã Hải Thanh trước ngày 15/9.
Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh Người dân vui mừng vì sắp được ký hợp đồng mua bán điện với điện lực Tĩnh Gia

Công văn cho biết: Căn cứ Văn bản số 3678/EVN-KD-KH-TCKT ngày 06/09/2018 về việc tiếp nhận lưới điện HANT giai đoạn 2018 – 2020 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc; Văn bản số 438/CV-UBND ngày 20/09/2017 của UBND xã Hải Thanh về việc đề nghị bàn giao lưới điện trung hạ áp và các trạm biến áp xã Hải Thanh; Văn bản số 447/PCTH-KD ngày 11/3/2019 về việc giao nhiệm vụ thực hiện công tác tiếp nhận lưới điện HANT của Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa; để tránh việc tiếp nhận LĐHANT kéo dài, tập trung vào cải tạo lưới điện sau tiếp nhận; Giám đốc Công ty yêu cầu Điện lực hoàn thiện các nội dung sau: Phối hợp với bên giao (HTX DVĐN xã Hải Thanh) tập hợp hồ sơ gốc theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 32/2013/TTLT-BCT-BTC ngày 04/03/2013 của Bộ Công Thương - Bộ Tài chính; Kiểm kê đánh giá giá trị còn lại của tài sản bàn giao. Hình thức bàn giao tài sản: Không hoàn trả vốn. Phối hợp với bên giao lập hồ sơ mặt bằng hiện trạng LĐHANT, trình UBND huyện xác nhận làm cơ sở pháp lý cho việc vận hành quản lý sau này. Hoàn thiện hồ sơ, biên bản giao nhận nộp về Phòng Kinh doanh Công ty để báo cáo Tổng công ty xem xét, phê duyệt. Thời gian xong trước ngày 15/9/2019.

Khi biết được thông tin này, bà con xã Hải Thanh rất vui mừng, vì quá lâu họ sống trong lo lắng vì lưới điện thiếu an toàn, hay xảy ra cháy nổ, thường xuyên mất điện. Gần đây nhất, sáng 21/8, trong thôn Thanh Đông có sự cố điện, gây thiệt hại thiết bị sử dụng điện trong nhà nhiều hộ gia đình.

“Việc Điện lực Thanh Hóa đang xúc tiến những bước cuối cùng để tiếp nhận và quản lý mạng hạ áp xã Hải Thanh trong thời gian rất gần. Khi đó người dân sẽ được ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với điện lực Tĩnh Gia. Chúng tôi rất vui”, bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1985, ngụ thôn Thượng Hải) bày tỏ.

Một số chứng cứ chứng minh dấu hiệu sai phạm trong hoạt động của HTX dịch vụ điện năng Hải Thanh 

Bà Bùi Thị Hà (ngụ thôn Thanh Đông) nói: “Hải Thanh là xã lớn, dân đông đến gần 20 ngàn người với gần 5000 hộ, chưa kể mấy chục DN, cơ sở sản xuất, chế biến lớn nhỏ, lượng điện năng tiêu thụ không thua kém khu vực thành thị. Chúng tôi xứng đáng được đầu tư mạng lưới điện quy củ, an toàn hơn, chất lượng và quan trọng nữa là minh bạch hơn”.

Việc Điện lực Tĩnh Gia sớm tiếp nhận mạng lưới điện xã Hải Thanh làm cho bà con giải tỏa được nỗi ấm ức quá lâu: “Trước tiên, nhân dân chúng tôi cảm ơn Báo PLVN đã lên tiếng trước một sự việc bất hợp lý đã diễn ra quá lâu mà người dân kêu không thấu. Bây giờ sắp chấm dứt việc kinh doanh bán lẻ điện của HTX điện năng Hải Thanh với quá nhiều sai phạm: Kinh doanh khi không đủ điều kiện, không hợp đồng, không hóa đơn và nguồn thu không minh bạch”.  

Trước đó, như PLVN phản ánh, nhiều người dân xã Hải Thanh rất bức xúc vì vài tháng gần đây tiền điện của từng hộ dân tăng lên chóng mặt. Nhiều hộ dân đã lên Hợp tác xã dịch vụ điện năng khiếu nại thì nhận được thái độ thờ ơ, thách thức.   

Ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND xã thừa nhận việc mua bán điện không có hóa đơn là sai và xã đang sửa sai. Ông Chung cũng bày tỏ là cán bộ thôn, xã trả lời khi dân thắc mắc như vậy là không được và cần phải chấn chỉnh, vì điện là ngành kinh doanh dịch vụ, nên không thể có thái độ độc quyền.

Lãnh đạo Điện lực Tĩnh Gia khẳng định rằng việc HTX dịch vụ điện năng Hải Thanh không xuất hóa đơn tiền điện là sai hoàn toàn.

Tuấn Ngọc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Đọc thêm

Bênh cháu, lĩnh 17 năm tù về tội giết người

Bênh cháu, lĩnh 17 năm tù về tội giết người
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, chiều 16/9, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Điền (37 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) mức án 17 năm tù về tội giết người; bị cáo Danh Quy (23 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) 2 năm tù cho hưởng án treo, Lý Phương (31 tuổi, ngụ TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) 4 năm tù cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ứng dụng mua sắm BBi Mall - Tích lũy cho tương lai

Ứng dụng mua sắm BBi Mall - Tích lũy cho tương lai
(PLVN) - Công ty BBI Việt Nam với ứng dụng cốt lõi BBi Mall – là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam xây dựng và phát triển app thương mại điện tử theo mô hình kinh tế chia sẻ kết nối người mua - người bán. Mặc dù mới ra mắt bản thử nghiệm trên thị trường gần 1 năm, với những tính năng ưu việt, ứng dụng BBI Mall đã thu hút 600.000 người dùng, liên kết với hàng nghìn doanh nghiệp và các shop online...

Toyota Việt Nam đồng hành cùng Mottainai 2019

Toyota Việt Nam đồng hành cùng Mottainai 2019
(PLVN) - Được sáng tạo dựa trên hoạt động mua, bán trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của Nhật Bản, năm nay Chương trình Mottainai 2019 “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” lần đầu tiên được tổ chức tại cả hai địa điểm Tp. HCM và Hà Nội.. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) là một trong những đơn vị đồng hành cùng Chương trình...

Fordays Việt Nam tặng quà cho trẻ em bị tổn thương não

Fordays Việt Nam tặng quà cho trẻ em bị tổn thương não
(PLVN) - 400 phần quà trị giá tương đương 1,2 tỷ đồng là những sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tích cực cho quá trình chữa trị bệnh của các bé mắc bệnh tổn thương não vừa được đại diện Công ty Fordays Việt Nam dành tặng cho các em nhỏ thuộc Hội gia đình trẻ tổn thương não Việt Nam (các bé CP). 
Loading...

Sóc Trăng có tân Giám đốc Sở Tư pháp

Sóc Trăng có tân Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Sáng 16/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Phạm Tuân giữ chức vụ Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng với thời hạn là 5 năm. 

Xăng giảm, dầu hỏa lại tăng

Xăng giảm, dầu hỏa lại tăng
(PLVN) - Trong phiên điều chỉnh chiều nay, 16/9, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng theo chu kỳ 15 ngày/lần.