Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc”

(PLVN) - Báo PLVN ngày 18/9/2020 có bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc” phản ánh ý kiến của một số người dân về dấu hiệu ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn tại cánh đồng Hoa Vàng, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Sau khi báo đăng, ông Phạm Văn Nho (chủ trại chăn nuôi) đã có văn bản gửi báo PLVN phản hồi về bài báo.
Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc” Theo ông Phạm Văn Nho thì đoạn kênh nước này bị ô nhiễm từ đoạn chưa chảy qua vị trí có trại nuôi lợn

Để rộng đường dư luận và theo quy định của Luật báo chí, Báo PLVN xin đăng ý kiến phản hồi của ông Nho trong vụ việc này. 

Theo ông Nho thì ý kiến một số hộ dân Thôn Kim Bồng (xã Kim Đường, Ứng Hòa) cho rằng trang trại của ông xả thải trực tiếp ra mương nước, gây ô nhiễm nước ngầm gây mùi hôi thối nồng nặc (khiến cho các hộ dân tại thôn Kim Bồng phải đóng cửa cố thủ trong nhà, hoặc đeo khẩu trang kín mít) là mang tính chủ quan, không có cơ sở khoa học. Thực tế, trại nuôi lợn mới hoạt động trở lại được vài  tháng sau khi “trống” chuồng do dịch tả lợn châu Phi và cao điểm cũng chỉ nuôi khoảng 100 - 200 con (không thuộc diện phải làm đánh giá tác động môi trường theo quy định). 

Khi hoạt động trở lại, trại lợn không hề "xả thẳng" (xả trực tiếp) nước thải ra môi trường như phản ánh của người dân mà qua hệ thống xử lý gồm: nước từ chuồng lợn được tập trung về bể để ép lấy phân khô (phục vụ trồng trọt); xử lý qua 05 bể lắng rồi mới chảy ra ngoài. Việc các hộ dân cho rằng trang trại “xả nước thải trực tiếp ra môi trường” là vội vàng, chủ quan vì chỉ quan sát bên ngoài.

Cũng theo ông Nho thì nếu ở thôn Kim Bồng xuất hiện mùi hôi thối thì nguyên nhân cũng không phải là do trang trại lợn nhà ông gây ra vì hai địa điểm này cách xa nhau một cánh đồng khoảng 400 - 500m. Còn nước thải ra môi trường của trại đã được xử lý kỹ theo quy trình nêu trên nên không xuất hiện mùi “hôi thôi nồng nặc”. Thực tế, người dân thường xuyên đi lại trên con đường cạnh trang trại hoặc canh tác trên đồng đều không có ý kiến gì về việc có mùi hôi thối do phân lợn. 

Còn việc cho rằng trại lợn gây ô nhiễm nguồn nước ngầm càng thiếu cơ sở khoa học vì trang trại cách xa khu dân cư và cũng không thực hiện chôn lấp chất thải trong lòng đất.

Được biết, sau khi có thông tin từ bài báo, ngày 21/8/2020, một tổ công tác của UBND huyện Ứng Hòa đã phối hợp với UBND xã Đại Cường và Trưởng thôn Kim Bồng xuống trang trại kiểm tra và lấy mẫu nước thải để kiểm nghiệm.

Biên bản kiểm tra thể hiện: Chất thải rắn (phân lợn) được xử lý qua bể bioga, máy ép phân, 2 bể lắng (3 ngăn) và sau đó nước thải được xả ra môi trường. Tại thời điểm kiểm tra, điểm xả của trang trại ra kênh I 214 đã dừng hoạt động và không có nước thải chảy ra. Nước thải sau khi xử lý được chảy qua hệ thống ống ra mương dẫn tưới đồng Giành Hoa Vàng.

Về mùi, theo đánh giá của tổ công tác của UBND huyện Ứng Hòa tại vị trí cổng trang trại và vị trí tiếp giáp thôn Kim Bồng, tổ kiểm tra “không nhận thấy mùi hôi từ trang trại phát ra”.

Tham gia kiểm tra, ông Trưởng thôn Kim Bồng (xã Kim Đường) có ý kiến, “tại thời điểm khoảng 15/8/2010, trang trại đang xây dựng, chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nên gây ra mùi phát tán vào thôn Kim Bồng, gây bức xúc cho người dân. Hôm nay, hộ ông Nho đã hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải nên mùi phát tán vào môi trường ít…”

Còn trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Cường tái khẳng định nội dung trước đó đã trao đổi với phóng viên rằng “từ khi trại lợn đi vào hoạt động, xã chưa nhận được văn bản hay kiến nghị nào của người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm do trại lợn gây ra”

Trước ý kiến của người dân xã bên, ông Sơn nêu thắc mắc “nếu có mùi hôi thối nồng nặc, tại sao người dân thôn Kim Bồng, xã Kim Đường không phản ánh với chính quyền địa phương nơi có trang trại lợn? Còn nếu cho rằng trại lợn ở khác địa bàn thì người dân cũng có thể phản ánh đến UBND huyện. Tuy nhiên, từ trước đến nay, xã Đại Cường chưa nhận được yêu cầu, chỉ đạo gì của huyện liên quan đến phản ánh của người dân xã Kim Đường về hoạt động của trại lợn này”

Tương tự nội dung này, ông Đỗ Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Ứng Hòa cũng cho hay, là đơn vị tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện công tác quản lý Nhà nước về môi trường nhưng Phòng cũng chưa nhận được phản ánh gì của người dân thôn Kim Bồng về trang trại lợn của ông Nho. Sau khi nhận được phản ánh của Báo PLVN, Tổ công tác đã về kiểm tra, lấy mẫu nước kiểm nghiệm và đang chờ kết quả.

Thông tin về tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt tại Kênh I 214, ông Hà cho biết, kênh nước này tiếp nhận nước từ sông Nhuệ nên đã bị ô nhiễm từ đầu nguồn (do sông Nhuệ cũng bị ô nhiễm nặng). Đã ô nhiễm từ nguồn, Kênh I 214 còn chảy qua 5 xã (dài cả chục km) nên đã phải hứng vô số nước thải sinh hoạt của dân, nước thải từ hàng vạn con vịt được nuôi trực tiếp trên kênh, nuôi từ các ao hồ, ruộng trong 05 xã và xác động vật (gà, vịt, lợn…) do người dân vứt ra… Như vậy, Kênh I 214 đã bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân chứ không phải chảy qua trang trại lợn nhà ông Nho mới bị ô nhiễm hay chảy qua đây mới bị chuyển màu đen kịt. 

Về hoạt động của trang trại, ông Sơn cho biết, ông Nho bắt đầu nuôi lợn từ năm 2015 nhưng với quy mô nhỏ, mang tính chất hộ gia đình. Sau đó, do gặp dịch tai xanh và tả lợn châu Phi nên trang trại dừng hoạt động một thời gian. Mới đây, ông Nho mới thực hiện tái đàn và nâng quy mô chăn nuôi. Xã cũng tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi mô hình làm kinh tế hiệu quả nên đã hướng dẫn ông Nho lập đề án trang trại để cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong quá trình làm thủ tục, xã đã yêu cầu ông Nho phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải và có cam kết đảm bảo yếu tố môi trường. Do vậy, ông Nho đã đầu tư cải tạo từ chuồng hở thành chuồng kín, xử lý ép phân khô và xây hệ thống bể lắng. Chúng tôi thấy dù chuyển sang làm trại chăn nuôi thì mục đích sử dụng đất vẫn là làm nông nghiệp nên không hướng dẫn ông Nho làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (chỉ hướng dẫn lập đề án làm trang trại nếu chăn nuôi quy mô lớn)

Ghi nhận ý kiến của ông Phạm Văn Nho, của lãnh đạo UBND xã Đại Cường và của lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Ứng Hòa như trên, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có kết luận của cơ quan chức năng.

PLVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬