Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc”

(PLVN) - Báo PLVN ngày 18/9/2020 có bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc” phản ánh ý kiến của một số người dân về dấu hiệu ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn tại cánh đồng Hoa Vàng, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Sau khi báo đăng, ông Phạm Văn Nho (chủ trại chăn nuôi) đã có văn bản gửi báo PLVN phản hồi về bài báo.
Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc” Theo ông Phạm Văn Nho thì đoạn kênh nước này bị ô nhiễm từ đoạn chưa chảy qua vị trí có trại nuôi lợn

Để rộng đường dư luận và theo quy định của Luật báo chí, Báo PLVN xin đăng ý kiến phản hồi của ông Nho trong vụ việc này. 

Theo ông Nho thì ý kiến một số hộ dân Thôn Kim Bồng (xã Kim Đường, Ứng Hòa) cho rằng trang trại của ông xả thải trực tiếp ra mương nước, gây ô nhiễm nước ngầm gây mùi hôi thối nồng nặc (khiến cho các hộ dân tại thôn Kim Bồng phải đóng cửa cố thủ trong nhà, hoặc đeo khẩu trang kín mít) là mang tính chủ quan, không có cơ sở khoa học. Thực tế, trại nuôi lợn mới hoạt động trở lại được vài  tháng sau khi “trống” chuồng do dịch tả lợn châu Phi và cao điểm cũng chỉ nuôi khoảng 100 - 200 con (không thuộc diện phải làm đánh giá tác động môi trường theo quy định). 

Khi hoạt động trở lại, trại lợn không hề "xả thẳng" (xả trực tiếp) nước thải ra môi trường như phản ánh của người dân mà qua hệ thống xử lý gồm: nước từ chuồng lợn được tập trung về bể để ép lấy phân khô (phục vụ trồng trọt); xử lý qua 05 bể lắng rồi mới chảy ra ngoài. Việc các hộ dân cho rằng trang trại “xả nước thải trực tiếp ra môi trường” là vội vàng, chủ quan vì chỉ quan sát bên ngoài.

Cũng theo ông Nho thì nếu ở thôn Kim Bồng xuất hiện mùi hôi thối thì nguyên nhân cũng không phải là do trang trại lợn nhà ông gây ra vì hai địa điểm này cách xa nhau một cánh đồng khoảng 400 - 500m. Còn nước thải ra môi trường của trại đã được xử lý kỹ theo quy trình nêu trên nên không xuất hiện mùi “hôi thôi nồng nặc”. Thực tế, người dân thường xuyên đi lại trên con đường cạnh trang trại hoặc canh tác trên đồng đều không có ý kiến gì về việc có mùi hôi thối do phân lợn. 

Còn việc cho rằng trại lợn gây ô nhiễm nguồn nước ngầm càng thiếu cơ sở khoa học vì trang trại cách xa khu dân cư và cũng không thực hiện chôn lấp chất thải trong lòng đất.

Được biết, sau khi có thông tin từ bài báo, ngày 21/8/2020, một tổ công tác của UBND huyện Ứng Hòa đã phối hợp với UBND xã Đại Cường và Trưởng thôn Kim Bồng xuống trang trại kiểm tra và lấy mẫu nước thải để kiểm nghiệm.

Biên bản kiểm tra thể hiện: Chất thải rắn (phân lợn) được xử lý qua bể bioga, máy ép phân, 2 bể lắng (3 ngăn) và sau đó nước thải được xả ra môi trường. Tại thời điểm kiểm tra, điểm xả của trang trại ra kênh I 214 đã dừng hoạt động và không có nước thải chảy ra. Nước thải sau khi xử lý được chảy qua hệ thống ống ra mương dẫn tưới đồng Giành Hoa Vàng.

Về mùi, theo đánh giá của tổ công tác của UBND huyện Ứng Hòa tại vị trí cổng trang trại và vị trí tiếp giáp thôn Kim Bồng, tổ kiểm tra “không nhận thấy mùi hôi từ trang trại phát ra”.

Tham gia kiểm tra, ông Trưởng thôn Kim Bồng (xã Kim Đường) có ý kiến, “tại thời điểm khoảng 15/8/2010, trang trại đang xây dựng, chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nên gây ra mùi phát tán vào thôn Kim Bồng, gây bức xúc cho người dân. Hôm nay, hộ ông Nho đã hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải nên mùi phát tán vào môi trường ít…”

Còn trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Cường tái khẳng định nội dung trước đó đã trao đổi với phóng viên rằng “từ khi trại lợn đi vào hoạt động, xã chưa nhận được văn bản hay kiến nghị nào của người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm do trại lợn gây ra”

Trước ý kiến của người dân xã bên, ông Sơn nêu thắc mắc “nếu có mùi hôi thối nồng nặc, tại sao người dân thôn Kim Bồng, xã Kim Đường không phản ánh với chính quyền địa phương nơi có trang trại lợn? Còn nếu cho rằng trại lợn ở khác địa bàn thì người dân cũng có thể phản ánh đến UBND huyện. Tuy nhiên, từ trước đến nay, xã Đại Cường chưa nhận được yêu cầu, chỉ đạo gì của huyện liên quan đến phản ánh của người dân xã Kim Đường về hoạt động của trại lợn này”

Tương tự nội dung này, ông Đỗ Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Ứng Hòa cũng cho hay, là đơn vị tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện công tác quản lý Nhà nước về môi trường nhưng Phòng cũng chưa nhận được phản ánh gì của người dân thôn Kim Bồng về trang trại lợn của ông Nho. Sau khi nhận được phản ánh của Báo PLVN, Tổ công tác đã về kiểm tra, lấy mẫu nước kiểm nghiệm và đang chờ kết quả.

Thông tin về tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt tại Kênh I 214, ông Hà cho biết, kênh nước này tiếp nhận nước từ sông Nhuệ nên đã bị ô nhiễm từ đầu nguồn (do sông Nhuệ cũng bị ô nhiễm nặng). Đã ô nhiễm từ nguồn, Kênh I 214 còn chảy qua 5 xã (dài cả chục km) nên đã phải hứng vô số nước thải sinh hoạt của dân, nước thải từ hàng vạn con vịt được nuôi trực tiếp trên kênh, nuôi từ các ao hồ, ruộng trong 05 xã và xác động vật (gà, vịt, lợn…) do người dân vứt ra… Như vậy, Kênh I 214 đã bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân chứ không phải chảy qua trang trại lợn nhà ông Nho mới bị ô nhiễm hay chảy qua đây mới bị chuyển màu đen kịt. 

Về hoạt động của trang trại, ông Sơn cho biết, ông Nho bắt đầu nuôi lợn từ năm 2015 nhưng với quy mô nhỏ, mang tính chất hộ gia đình. Sau đó, do gặp dịch tai xanh và tả lợn châu Phi nên trang trại dừng hoạt động một thời gian. Mới đây, ông Nho mới thực hiện tái đàn và nâng quy mô chăn nuôi. Xã cũng tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi mô hình làm kinh tế hiệu quả nên đã hướng dẫn ông Nho lập đề án trang trại để cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong quá trình làm thủ tục, xã đã yêu cầu ông Nho phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải và có cam kết đảm bảo yếu tố môi trường. Do vậy, ông Nho đã đầu tư cải tạo từ chuồng hở thành chuồng kín, xử lý ép phân khô và xây hệ thống bể lắng. Chúng tôi thấy dù chuyển sang làm trại chăn nuôi thì mục đích sử dụng đất vẫn là làm nông nghiệp nên không hướng dẫn ông Nho làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (chỉ hướng dẫn lập đề án làm trang trại nếu chăn nuôi quy mô lớn)

Ghi nhận ý kiến của ông Phạm Văn Nho, của lãnh đạo UBND xã Đại Cường và của lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Ứng Hòa như trên, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có kết luận của cơ quan chức năng.

PLVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức
(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 
Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬