Phản hồi bài 'phù phép' rác ô nhiễm thành 'vật liệu san lấp'

(PLVN) - Sau khi có bài viết phản ánh vấn nạn bùn thải, rác ô nhiễm được “hô biến” thành “vật liệu san lấp” tại TP HCM, PV làm việc với Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, do ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, PGĐ BQL chủ trì. Ông Lê Quang Phú, Ban Điều hành Dự án, nhà thầu và tư vấn giám sát cùng tham gia.
Phản hồi bài 'phù phép' rác ô nhiễm thành 'vật liệu san lấp' Cảnh xe múc bùn ô nhiễm ở công trình Rạch Lăng lên xe ben mang đi san lấp

Sau khi nghe PV phản ánh có việc xe ben chở bùn nạo vét ô nhiễm ở công trình Rạch Lăng đi san lấp mặt bằng, ông Phú cho rằng: Dự án nạo vét Rạch Lăng là nhu cầu cấp thiết ở quận Bình Thạnh đã kiến nghị nhiều lần, theo Quyết định báo cáo kỹ thuật của Sở NN&PTNT. Nhà thầu tập kết đổ tạm trong quá trình chuyển đi tiếp theo ở khu vực đăng ký ở Bình Dương. Đơn vị vận chuyển sẽ có trách nhiệm vận chuyển về Bình Dương theo đúng hồ sơ đăng ký…

PV chất vấn, vậy rác chuyển về địa chỉ nào ở bình Dương và để làm gì? Ông Phú cho rằng chuyển về xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng để san lấp. Ông Phú cho biết “nếu có cơ sở việc đổ bùn sai nguyên tắc thì chúng tôi sẽ làm việc với đơn vị thi công”.  

Theo Quyết định số 44/2015/QĐ-UBND ngày 09/9/2015 của UBND TP HCM, những phương tiện vận chuyển bùn thải phải được cấp phép lưu hành và chứng nhận kiểm định đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật”. Trên xe phải dán chữ “Xe thu gom vận chuyển bùn thải”.

Tuy nhiên, trong thời gian PV đeo bám hàng chục xe ben vận chuyển bùn thải ô nhiễm ở công trình Rạch Lăng, không xe nào có dòng chữ như quy định, vì vậy khi vận chuyển trên đường bùn, nước rơi vãi ra đường mỗi khi xe lưu thông vào đường xấu.

Tại buổi làm việc, PV hỏi về tên đơn vị vận chuyển, đại diện nhà thầu không trả lời, mà một cán bộ Ban QLDA nói là do trực tiếp nhà thầu liên hệ, ở đây là Công ty Hồng An trực tiếp quản lý xe vận chuyển. PV đặt câu hỏi theo quy định xe vận chuyển bùn thải phải có giấy phép, những xe đó có giấy phép không? Đại diện Ban QLDA nói những xe đó là vận chuyển rác thì chỉ cập nhật biển số xe vào công trường.

PV cũng đã tiếp xúc ông Lê Quang Duy, PGĐ Công ty TNHH TM-DV Thi công Xây dựng cầu đường Hồng An. Theo ông Duy, những bãi đổ ở Bình Mỹ mà các xe ben vận chuyển bùn từ Rạch Lăng về đây đổ là đổ tạm, điểm chính là ở Dầu Tiếng (Bình Dương). PV “truy” nếu đổ tạm cũng phải có giấy phép, ông Duy trả lời “ban đầu tụi tui nghĩ bình thường, vì đường từ Rạch Lăng lên Dầu Tiếng 50km, nếu vận chuyển xa thì không kịp nên nhà xe đổ tạm ở đó, sau công trình sẽ vận chuyển lên bãi ở Dầu Tiếng, nhưng không ngờ họ san lấp”.

PV cho biết có đầy đủ bằng chứng đó là bùn chứ không phải rác. Lúc này ông Duy nói: “Đổ được nhiều ngày rồi rác nó biến thành bùn rồi chứ còn đâu nữa, tôi sẽ kiểm tra lại”. 

PV tìm đến chi nhánh Công ty TNHH TM-DV thi công xây dựng cầu đường Hồng An (số 32 đường 5A khu dân cư Bình Hưng, Bình Chánh). Ông Nguyễn Xuân Hiệp (Giám đốc) cho biết Công ty ông trúng thầu dự án nạo vét Rạch Lăng, chiều dài 1,2km. Số bùn nạo vét hơn 33.760,18 m3 được vận chuyển về Đa Phước xử lý và “không nhớ phương tiện vận chuyển bùn thuê của ai”.

Mặc dù ông Hiệp trả lời không nhớ, nhưng PV cũng có được một hợp đồng vận chuyển hàng hóa giữa bên A là Công ty TNHH xây dựng Lâm Anh Thư (quận Bình Thạnh). Bên B là Công ty TNHH đầu tư xây dựng TM Đại Phước Thành (ngụ quận 12). Theo nội dung mà hai bên ký kết, bên A thuê bên B vận chuyển đất nạo vét kênh Băng Ky đến Đa Phước với giá là 160.000đ/1m3.  

Tuy nhiên, người điều hành đoàn xe ben đến lấy bùn nạo vét mang đi san lấp cho biết, ông nhận được hợp đồng san lấp mặt bằng và đến đây lấy bùn và được trả thêm 25.000đ/1m3. “Nhận san lấp mỗi xe 20 khối giá 1,4 triệu đồng, lấy bùn ở đây được trả thêm mỗi khối 25.000đ, vì vậy cứ có hợp đồng san lấp là có tiền”, người này cho hay.

Theo Hợp đồng bên A thuê bên B vận chuyển đất nạo vét kênh Băng Ky đến Đa Phước với giá là 160.000đ/1m3, nhưng chủ thầu chỉ phải trả cho bên vận chuyển số bùn này đi san lấp với giá 25.000đ/1m3 thì lời khủng.

Hoài Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬