Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh Rác ở bãi rác Phượng Thành đã chất thành núi.

Theo người dân xã Hòa Lạc và xã Tùng Ảnh đã hơn 20 năm nay họ chịu đựng chuyện bãi rác Phượng Thành gây ô nhiễm. Mỗi khi có mưa to gió lớn, mùi hôi thối bốc lên, sống cách bãi rác vài trăm mét cũng chịu không nổi. Có thời điểm dân phải đeo khẩu trang suốt ngày, kể cả lúc đi ngủ, ăn cơm trong màn vì ruồi muỗi quá nhiều.

Vì ảnh hưởng của bãi rác nên người mắc bệnh viêm mũi, viêm họng ngày càng nhiều, trẻ em da nổi mẩn ngứa. Gần 100 hộ khi có mưa lớn là giếng bị ô nhiễm không sử dụng được, phải mua nước đóng bình về ăn. 

Ông Lê Văn Quán (từng 6 năm làm trưởng thôn Đông Xá) cho biết, năm 2000 UBND huyện cho quy hoạch bãi rác Phượng Thành với diện tích 3ha, giao HTX môi trường thị trấn Đức Thọ quản lý. Bãi rác này ban đầu chỉ xử lý rác thải của thị trấn Đức Thọ.

“Nói xử lý nhưng họ chôn lấp là chính. Lúc quy hoạch, huyện không tham khảo ý kiến nhân dân. Vị trí này không hợp lý vì ở sát khu dân cư 3 xã, nằm trên đường tỉnh lộ 554, chỉ cách Chùa Am là Di tích lịch sử cấp quốc gia 2km”, ông Quán nói.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Đức Thọ cho 28 xã thị trấn trong huyện đưa rác về đổ tại đây. Xe chở rác tấp nập chạy từ 4h sáng đến 22h đêm, khiến bãi rác quá tải, ô nhiễm ngày càng nặng. Mỗi khi có mưa lớn, nước từ bãi rác thậm chí chảy xuống sông La, gây ô nhiễm nguồn nước. 

Năm 2017 huyện đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác, vốn đầu tư 6 tỷ, theo thiết kế xử lý 24 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Tháng 3/2018 Nhà máy đi vào hoạt động, do Cty TNHH dịch vụ xây dựng Sông La vận hành. Nhà máy hoạt động gần được một tháng thì bỗng dưng ngừng lại.

“Nhà máy xử lý rác hỏng, rác chất thành núi, người dân phản ứng gay gắt, cực chẳng đã kéo nhau ra chặn không cho xe chở rác vào bãi, có lúc rác đổ ra cả mặt đường tỉnh lộ”, một người dân cho hay.

Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc, ông Lê Tiến Thắng thừa nhận, phản ánh của dân là có thật. Bãi rác Phượng Thành nằm trên đất xã Tùng Ảnh, nơi tiếp giáp 3 xã Hòa Lạc, Tùng Ảnh, Đức Long, nhưng bị ô nhiễm nhiều nhất thì dân Hòa Lạc.

“Dân bức xúc không có gì sai, bởi họ chịu đựng ô nhiễm thời gian quá lâu, chịu nhiều hệ lụy. Đặc biệt từ khi huyện xây dựng nông thôn mới, rác các địa phương trong toàn huyện đều tập trung về đây. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với huyện khẩn trương xử lý vấn đề  này, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp hợp lý”, ông Thắng cho biết. 

Được biết, năm 2018, huyện ký hợp đồng với Cty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh chở rác đi nơi khác xử lý. Từ khi có dịch Covid-19 đến nay thì xe không chở rác đi nữa khiến bãi rác quá tải thêm. Hiện huyện chỉ cho phép 5 xã, thị trấn tập kết rác về đây, các địa phương khác tự tìm cách xử lý tại địa phương mình.

Dù huyện đã tổ chức phun thuốc khử mùi và ruồi muỗi, mùi hôi thối có hạn chế, nhưng ô nhiễm còn rất nghiêm trọng. Và đó cũng chỉ là giải pháp tình thế, đến nay huyện chưa tìm được vị trí thích hợp để quy hoạch bãi rác và khu xử lý rác thải. 

Hải Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng kỷ niệm “Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.
Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬