Nội Bài lơ là chống dịch khi cấm khách mang gel rửa tay khô

(PLVN) - Sau khi nhận được một số ý kiến dư luận cho rằng đã chưa làm tròn trách nhiệm khi để “lọt lưới” bệnh nhân số 17 từ châu Âu về Hà Nội, mới đây, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài một lần nữa bị đánh giá lơ là chống dịch khi cấm khách mang gel rửa tay khô lên máy bay.
Nội Bài lơ là chống dịch khi cấm khách mang gel rửa tay khô Chai gel rửa tay bị Nội Bài ngẫu hứng cấm mang.

Theo một hành khách SN 1984 (HKTT Hà Nội, tạm trú TP HCM), từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus Corona chủng mới SARS-CoV-2 gây ra, đi đâu ông cũng “kè kè” chai gel rửa tay khô trong người, đúng theo khuyến cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19  và Bộ Y tế.

“Do đặc thù công việc, tôi thường xuyên đi máy bay, có tuần tới 3-4 chuyến nội địa. Hàng chục chuyến bay gần đây, tôi vẫn được đem gel rửa tay khô lên máy bay mà không gặp vấn đề gì. Có mấy lần còn cho hành khách ngồi cạnh dùng ké. Rất an tâm và vui vẻ”, ông nói.

Bất thường xảy ra vào tối 9/3/2020, khi ông đến sân bay Nội Bài để bay từ Hà Nội vào TP HCM, giờ khởi hành dự kiến 21h, chuyến bay VN285. Lúc qua cửa an ninh, bất ngờ ông bị nhân viên an ninh yêu cầu bỏ lại chai gel rửa tay khô với lý do “gel này nếu đốt sẽ cháy”.

“Chỉ là một chai gel rửa tay khô trị giá vài chục ngàn đồng và 99,999% nếu không có chai gel này trên chuyến bay kéo dài 2 tiếng đồng hồ thì tôi cũng không hề hấn gì. Nhưng chuyện tưởng như rất nhỏ mà lại không nhỏ. Việc nhân viên an ninh bất ngờ yêu cầu bỏ lại chai gel khiến tôi giật mình băn khoăn: Vì sao không thực hiện đồng nhất mà lúc mang được lúc không? Trong giai đoạn gel rửa tay là vật bất ly thân với nhiều người, vì sao sân bay không thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng hướng dẫn tình huống này? Vì sao cả thế giới, cả đất nước vào cuộc chiến sinh tồn với Covid-19, mà Nội Bài lại có một động thái dường như “đi ngược” đến thế? Nội Bài cấm mang gel rửa tay khô dựa trên căn cứ khoa học nào? Chính vì vậy tôi đã nán lại định hỏi cho ra lẽ” - nam hành khách cho biết.

Sau đó, nhân viên an ninh hướng dẫn ông “nên mua loại gel rửa tay khô nào đốt không cháy mà dùng”. Khách phản biện: “Có loại gel rửa tay khô nào không có cồn đâu mà đốt không cháy? Anh có thể tư vấn cho tôi loại gel không cháy đó hay không?”. Đến lúc này nhân viên an ninh nói khách “tự đi mà tìm hiểu”. 

Dường như để “thanh minh”, sau đó nhân viên an ninh đổ gel rửa tay của vị khách ra rồi châm lửa đốt lên được một ngọn lửa kiểu ri rỉ âm ỉ, dù khách không yêu cầu. Nhân viên an ninh tiếp tục “lên lớp” khách cách phòng Covid-19 “bằng nhiều biện pháp khác như đeo găng tay, mặc áo dài tay...”.

“Tôi đề nghị nhân viên an ninh Nội Bài lập biên bản về việc cấm khách mang theo gel rửa tay khô nhưng lực lượng này nhất quyết không chịu lập. Tôi đành bỏ lại chai gel rửa tay khô để được đi qua cửa an ninh vì sợ trễ bay”, thế nhưng bất ngờ về sân bay Nội Bài chưa hết với vị khách này.

Đi vào phòng chờ, vị khách này gặp một người bạn khác cũng bay cùng chuyến. Bất ngờ ở chỗ người bạn mang theo tới ba chai nước rửa tay loại loãng hơn, nên khả năng hàm lượng cồn lớn hơn, nhưng nhân viên an ninh lại cho qua. “Như vậy chứng tỏ lực lượng an ninh sân bay Nội Bài làm việc theo kiểu rất “ngẫu hứng””, nam hành khách nói.

Một khách khác cùng chuyến bay VN285 lại được mang tới tận 3 chai gel rửa tay 

Vẫn lời vị khách: “Nhân viên an ninh có lý khi nói gel rửa tay nếu đốt sẽ cháy. Nhưng trong khi toàn quốc đang xem việc chống dịch như chống giặc, Nhà nước khuyên người dân dùng gel rửa tay khô nếu không thể rửa bằng nước. Nên nếu có quy định cấm đem gel rửa tay khô lên máy bay, thì quy định này cần phải xem lại. Còn nếu không thể xem lại quy định này do gel rửa tay tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay thì cần thực hiện đồng loạt quy định, chứ không phải cấm người này nhưng lại cho qua với người khác”.

Sau khi nhận được phản ánh của hành khách, hôm qua (10/3), PLVN đã liên hệ với sân bay Nội Bài. Tuy nhiên một lãnh đạo Văn phòng Cảng hàng không Nội Bài trả lời rất chung chung, kiểu: “Cụ thể được mang theo gel hay không phải tùy thuộc vào loại chai khách mang theo, dung tích bao nhiêu, loại cồn nào, số lượng bao nhiêu?”. Vẫn lời vị này: “Nếu là gel rửa tay thông thường có dung tích 5-10ml thì là chuyện thông thường”, dù thực tế tìm đỏ mắt ở thị trường có chai gel rửa tay nào chỉ có dung tích vài giọt như vị này nói.

Vẫn lời cán bộ này: “An ninh sân bay khi quyết định không cho mang theo thì nghĩa là không cho mang lên tàu bay chứ không phải tịch thu”, “Hành khách có thể gửi người nhà mang về, hoặc ký gửi lại ở sân bay để lấy khi quay lại”.

PV cũng liên hệ với ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị  Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) để hỏi về vấn đề này, nhưng không thể kết nối điện thoại. BCĐ Quốc gia phòng chống dịch và Bộ Y tế nói gì về câu chuyện này, PLVN sẽ phản ánh ở các số báo sau.

Tố Uyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc”

Phản hồi bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc”

(PLVN) - Báo PLVN ngày 18/9/2020 có bài “Trang trại lợn không phép “bức tử” dân vì mùi hôi thối nồng nặc” phản ánh ý kiến của một số người dân về dấu hiệu ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn tại cánh đồng Hoa Vàng, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Sau khi báo đăng, ông Phạm Văn Nho (chủ trại chăn nuôi) đã có văn bản gửi báo PLVN phản hồi về bài báo.

Đọc thêm

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬