Ninh Bình: Dấu hiệu dàn xếp trúng thầu một số dự án tại huyện Gia Viễn?

(PLVN) - Là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của 2 dự án khác nhau tại huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình, Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt lại sử dụng cùng một “kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu?
Ninh Bình: Dấu hiệu dàn xếp trúng thầu một số dự án tại huyện Gia Viễn?

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên báo PLVN, tháng 7/2019, Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt tiến hành tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT tại dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến” có tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng do UBND xã Gia Tiến làm chủ đầu tư.

Gói thầu Thi công xây dựng có giá mời thầu là 11.495.579.000 đồng. Tại gói thầu này, Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền trúng thầu với giá 11.487.821.000 đồng (tiết kiệm được 7.758.000 đồng). 

 Công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến” 

Tại dự án này có sự xuất hiện của 2 nhà thầu là Công ty TNHH thương mại Luận Thành và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ. Hai nhà thầu này cùng dự thầu và bị tổ chuyên gia loại bởi một lý do là “Hợp đồng tương tự không có biên bản nghiệm thu hoàn thành hoặc xác nhận của chủ đầu tư công trình đã hoàn thành”. 

Vào ngày 15/07/2019, UBND xã Gia Vượng tiến hành mở thầu Gói thầu số 01 - Thi công xây lắp hạng mục làm đường, kè lát mái và rãnh thoát nước. Gói thầu này có giá mời thầu là 5.124.629.000 đồng. Vào ngày mở thầu, có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh và hai nhà thầu quen mặt là Công ty TNHH thương mại Luận Thành; Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ.

Hai doanh nghiệp Luận Thành và Xuân Võ lại tiếp tục là những cái tên tham dự đấu thầu tại những gói thầu mà Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt là đơn vị lập HSMT và đánh giá HSDT. Hai công ty này cũng bị loại với lý do công ty TNHH thương mại Luận Thành không có chứng chỉ giám sát và hợp đồng lao động với nhà thầu theo yêu cầu của HSMT; không có bản cam kết hợp đồng nguyên tắc vật liệu; thiếu một số hóa đơn máy thi công.

Đáng chú ý, trong phần đánh giá về kỹ thuật, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ cũng bị loại với lý do giống như Công ty TNHH thương mại Luận Thành. Dĩ nhiên, Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh đã dễ dàng vượt qua phần đánh giá về tài chính và được xếp hạng thứ nhất.

Ngày 29/7/2019, ông Vũ Trọng Tấn – Chủ tịch UBND xã Gia Vượng đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01. Theo đó, Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh trúng thầu với giá 5.119.804.000 đồng (tiết kiệm được 4.825.000 đồng). 

Trước những thông tin trên, PV báo PLVN đã làm việc với ông Vũ Trọng Tấn – Chủ tịch UBND xã Gia Vượng về gói thầu này. Ông Vũ Trọng Tấn lại từ chối trả lời và hẹn làm việc vào buổi khác. Gần đến buổi làm việc thứ 2 thì ông Tấn có liên lạc lại với phóng viên và đề nghị không làm việc nữa với lý do không có hồ sơ để làm việc vì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Ninh Bình yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ của gói thầu này lên để thanh tra làm việc.

Việc "từ chối khéo" của chủ đầu tư này khiến những nghi ngờ về việc nhà thầu  gian dối thông tin trong HSDT không được làm rõ. Cụ thể, nghi vấn về việc Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh kê khai, thông tin 3 nhân sự chủ chốt gồm Hà Cao Uy, Trần Đình Hùng, Tạ Quang Tùng. Trong đó Trần Đình Hùng được kê khai trong bảng đề xuất nhân sự chủ chốt nhưng không hề có bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào kèm theo để chứng minh. 

Dự án thi công xây lắp hạng mục làm đường, kè lát mái và rãnh thoát nước do UBND xã Gia Vượng làm chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch

Chưa dừng lại ở đó, sau khi PV liên hệ làm việc với UBND xã Gia Tiến để tìm hiểu về những dấu hiệu thiếu minh bạch trong quá trình đấu thầu dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến” nói ở trên thì có một người đàn ông sử dụng số điện thoại 0988566xxx có liên hệ với phóng viên đề nghị hẹn gặp và ngỏ ý tạo điều kiện không đăng bài phản ánh về việc công ty Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền trúng gói thầu này. 

Việc sử dụng “quân xanh, quân đỏ” tại các dự án đấu thầu sử dụng ngân sách nhà nước tại nhiều huyện tại tỉnh Ninh Bình thể hiện tương đối rõ ràng khi mà các công ty Xuân Quyền, Xuân Chinh, Xuân Võ, Luận Thành thường xuyên đi đấu thầu cùng nhau và “kịch bản” đấu thầu luôn lặp lại.

Trước những thông tin trên, báo PLVN đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ những nội dung trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./ 

Ngọc Bảo - Nguyên vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬