Ninh Bình: Dấu hiệu dàn xếp trúng thầu một số dự án tại huyện Gia Viễn?

(PLVN) - Là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của 2 dự án khác nhau tại huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình, Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt lại sử dụng cùng một “kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu?
Ninh Bình: Dấu hiệu dàn xếp trúng thầu một số dự án tại huyện Gia Viễn?

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên báo PLVN, tháng 7/2019, Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt tiến hành tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT tại dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến” có tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng do UBND xã Gia Tiến làm chủ đầu tư.

Gói thầu Thi công xây dựng có giá mời thầu là 11.495.579.000 đồng. Tại gói thầu này, Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền trúng thầu với giá 11.487.821.000 đồng (tiết kiệm được 7.758.000 đồng). 

 Công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến” 

Tại dự án này có sự xuất hiện của 2 nhà thầu là Công ty TNHH thương mại Luận Thành và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ. Hai nhà thầu này cùng dự thầu và bị tổ chuyên gia loại bởi một lý do là “Hợp đồng tương tự không có biên bản nghiệm thu hoàn thành hoặc xác nhận của chủ đầu tư công trình đã hoàn thành”. 

Vào ngày 15/07/2019, UBND xã Gia Vượng tiến hành mở thầu Gói thầu số 01 - Thi công xây lắp hạng mục làm đường, kè lát mái và rãnh thoát nước. Gói thầu này có giá mời thầu là 5.124.629.000 đồng. Vào ngày mở thầu, có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh và hai nhà thầu quen mặt là Công ty TNHH thương mại Luận Thành; Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ.

Hai doanh nghiệp Luận Thành và Xuân Võ lại tiếp tục là những cái tên tham dự đấu thầu tại những gói thầu mà Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt là đơn vị lập HSMT và đánh giá HSDT. Hai công ty này cũng bị loại với lý do công ty TNHH thương mại Luận Thành không có chứng chỉ giám sát và hợp đồng lao động với nhà thầu theo yêu cầu của HSMT; không có bản cam kết hợp đồng nguyên tắc vật liệu; thiếu một số hóa đơn máy thi công.

Đáng chú ý, trong phần đánh giá về kỹ thuật, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ cũng bị loại với lý do giống như Công ty TNHH thương mại Luận Thành. Dĩ nhiên, Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh đã dễ dàng vượt qua phần đánh giá về tài chính và được xếp hạng thứ nhất.

Ngày 29/7/2019, ông Vũ Trọng Tấn – Chủ tịch UBND xã Gia Vượng đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01. Theo đó, Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh trúng thầu với giá 5.119.804.000 đồng (tiết kiệm được 4.825.000 đồng). 

Trước những thông tin trên, PV báo PLVN đã làm việc với ông Vũ Trọng Tấn – Chủ tịch UBND xã Gia Vượng về gói thầu này. Ông Vũ Trọng Tấn lại từ chối trả lời và hẹn làm việc vào buổi khác. Gần đến buổi làm việc thứ 2 thì ông Tấn có liên lạc lại với phóng viên và đề nghị không làm việc nữa với lý do không có hồ sơ để làm việc vì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Ninh Bình yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ của gói thầu này lên để thanh tra làm việc.

Việc "từ chối khéo" của chủ đầu tư này khiến những nghi ngờ về việc nhà thầu  gian dối thông tin trong HSDT không được làm rõ. Cụ thể, nghi vấn về việc Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh kê khai, thông tin 3 nhân sự chủ chốt gồm Hà Cao Uy, Trần Đình Hùng, Tạ Quang Tùng. Trong đó Trần Đình Hùng được kê khai trong bảng đề xuất nhân sự chủ chốt nhưng không hề có bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào kèm theo để chứng minh. 

Dự án thi công xây lắp hạng mục làm đường, kè lát mái và rãnh thoát nước do UBND xã Gia Vượng làm chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch

Chưa dừng lại ở đó, sau khi PV liên hệ làm việc với UBND xã Gia Tiến để tìm hiểu về những dấu hiệu thiếu minh bạch trong quá trình đấu thầu dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến” nói ở trên thì có một người đàn ông sử dụng số điện thoại 0988566xxx có liên hệ với phóng viên đề nghị hẹn gặp và ngỏ ý tạo điều kiện không đăng bài phản ánh về việc công ty Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền trúng gói thầu này. 

Việc sử dụng “quân xanh, quân đỏ” tại các dự án đấu thầu sử dụng ngân sách nhà nước tại nhiều huyện tại tỉnh Ninh Bình thể hiện tương đối rõ ràng khi mà các công ty Xuân Quyền, Xuân Chinh, Xuân Võ, Luận Thành thường xuyên đi đấu thầu cùng nhau và “kịch bản” đấu thầu luôn lặp lại.

Trước những thông tin trên, báo PLVN đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ những nội dung trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./ 

Ngọc Bảo - Nguyên vũ
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

(PLVN) -Ngày 22 và 29/12/2019, Báo PLVN có bài viết với tiêu đề: “Nhiều khúc mắc cần làm rõ trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại Nhơn Trạch” và “Vụ tranh chấp đất tại Nhơn Trạch: Tờ di chúc bị che giấu và những uẩn khúc cần làm rõ”. Sau khi đăng tải, Báo PLVN nhận được phản hồi, thắc mắc từ một số bên liên quan đến sự việc. 

Đọc thêm

Cầu 30 tỷ đồng 6 năm chờ đường dẫn

Cầu 30 tỷ đồng 6 năm chờ đường dẫn
(PLVN) - Hoàn thành từ năm 2014 nhưng cầu Sông Con tại xã Quang Diệm (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn chưa thể lưu thông bình thường vì đường dẫn chưa hoàn thiện.

Gỡ “nút thắt” cho ngành thủy sản

Gỡ “nút thắt” cho ngành thủy sản
(PLVN) - Là ngành tiên phong trong việc xuất khẩu (XK) sang châu Âu (EU) từ những năm 90 của thế kỷ trước, 100% cơ sở chế biến XK đã áp dụng quản lý chuyên ngành theo HACCP (hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu) song kim ngạch XK của ngành thủy sản đang có những dấu hiệu chững lại với bộn bề nút thắt cần được tháo gỡ…
Loading...
 'Siết'  kiểm soát Cửa khẩu quốc tế Móng Cái để chống dịch Covid-19

'Siết' kiểm soát Cửa khẩu quốc tế Móng Cái để chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 23/2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh cũng tiếp nhận 26 công dân đang cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Center Way, phường Trà Cổ (TP Móng Cái) về cách ly tại Trường quân sự tỉnh. Trước khi bàn giao, 26 công dân đều được kiểm tra thân nhiệt lần cuối, được cấp phát khẩu trang y tế và có sức khỏe ổn định.

Người bị thương làm thủ tục gì để xác nhận thương binh?

Người bị thương làm thủ tục gì để xác nhận thương binh?
(PLVN) - Bạn đọc Trần Minh (Đắk Lắk) hỏi: Tôi tham gia nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia từ năm 1980 đến năm 1984, bị 1 vết thương ở đỉnh đầu, vết thương cột sống, vết thương dưới bàn chân trái, chấn thương xương cụt. Giấy chứng nhận bị thương còn lưu giữ nhưng chưa đi giám định. Nay, tôi muốn đi giám định tỷ lệ thương tật, các giấy tờ tôi trực tiếp nộp từ xã lên huyện, khi lên tỉnh thì tôi được hướng dẫn phải làm các giấy tờ theo Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP. Tôi có phải nộp bản chính các giấy tờ tại tỉnh gồm bản khai cá nhân, hồ sơ chứng nhận bị thương từ quân khu không?

'Chốt' ngày cho học sinh đi học trở lại: Đáp số phải an toàn

'Chốt' ngày cho học sinh đi học trở lại: Đáp số phải an toàn
(PLVN) - Như vậy là câu chuyện lo lắng đã được quyết định. Tối 22/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chính thức có quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Bộ cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên (HSSV), học viên đi học trở lại từ ngày 2/3.

Văn phòng cho thuê ở Hà Nội đắt đỏ

Văn phòng cho thuê ở Hà Nội đắt đỏ
(PLVN) - Để có văn phòng làm việc hạng A&B (cao cấp và trung cấp) với diện tích trên 100m2, doanh nghiệp (DN) mỗi năm phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng tiền thuê. Dịp sau Tết, nhiều DN tìm kiếm văn phòng làm việc mới. Nguồn cung hạn chế nên chủ cho thuê văn phòng có cơ hội liên tục tăng giá…
Lực lượng đối ngoại quốc phòng cần tinh nhuệ, nhạy bén

Lực lượng đối ngoại quốc phòng cần tinh nhuệ, nhạy bén

(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị quán triệt nhiệm vụ đối với lực lượng làm công tác đối ngoại song phương và đa phương trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 diễn ra hôm qua (23/2), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm “vai trò kép” Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. 

Giám sát 'chặt' chất lượng không khí đô thị lớn, các 'điểm nóng' về môi trường

Giám sát 'chặt' chất lượng không khí đô thị lớn, các 'điểm nóng' về môi trường
(PLVN) - Năm 2020, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) tập trung thực hiện tốt chương trình quan trắc, giám sát chất lượng môi trường, đặc biệt tăng cường quan trắc, giám sát chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí tại các đô thị lớn, các điểm nóng về môi trường.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Thí sinh nên chọn ngành thế nào?

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Thí sinh nên chọn ngành thế nào?
(PLVN) - Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, có hiện tượng nhiều trường phổ thông chạy theo thành tích, muốn nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ đại học. Thậm chí, dù các em không có nhu cầu xét tuyển đại học, nhưng vẫn yêu cầu học sinh đăng ký xét tuyển để lấy thành tích, dẫn đến tỷ lệ ảo trong xét tuyển còn cao. 

Phạm nhân cải tạo tốt sẽ được gặp vợ, chồng ở phòng riêng

Phạm nhân cải tạo tốt sẽ được gặp vợ, chồng ở phòng riêng
(PLVN) - Phạm nhân cải tạo tốt 4 quý liên tiếp sẽ được gặp chồng ở phòng riêng 24h, nhưng cam kết không được mang thai. Quy định này được nêu trong Thông tư 14/2020 của Bộ Công an quy định chi tiết về chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân có hiệu lực từ ngày 26/3, thay thế Thông tư 07/2018.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬