Nhiều vi phạm tại BV Đa khoa Quốc tế Hà Nội - Bắc Giang

(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐK) Quốc tế Hà Nội - Bắc Giang tiền thân là Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Hà Nội - Bắc Giang. Qua thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận chỉ ra nhiều vi phạm của bệnh viện này trong giai đoạn từ 1/1/2014 - 30/9/2019.
Nhiều vi phạm tại BV Đa khoa Quốc tế Hà Nội - Bắc Giang Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hà Nội – Bắc Giang.

Cụ thể, về công tác thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT, đoàn thanh tra kết luận, hồ sơ bệnh án còn phải sửa chữa làm ảnh hưởng đến nội dung nhưng không ký bên cạnh nội dung sửa. Còn nhiều người hành nghề chưa được cập nhật kiến thức y khoa theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, trong quá trình KCB tại BVĐK Hà Nội – Bắc Giang còn tình trạng thanh toán chi phí KCB BHYT chưa đúng theo quy định dẫn đến cơ quan BHXH từ chối thanh toán số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. 

Theo đoàn thanh tra, nguyên nhân từ chối do bệnh viện này tính chênh lệch giá thuốc. Thuốc vượt tuyến (Ginamin). Thuốc đã có trong cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật. Thuốc Alphachymotripsin chỉ định không đúng theo quy định của Cục Quản lý Dược.

Ngoài ra, bệnh viện này còn tính chênh lệch giá công khám bệnh, giường điều trị nội trú, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, dịch vụ kỹ thuật nội soi tai- mũi- họng, chụp X quang CS cổ. Dịch vụ kỹ thuật được phê duyệt (nội soi tiêu hóa, điện tim, bó bột, tháo gãy xương nhỏ). Bác sĩ thực hiện dịch vụ kỹ thuật nội soi thực quản, dạ dày - tá tràng chưa có chứng chỉ hành nghề. Đáng chú ý, bệnh viện chỉ định dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm cận lâm sàng rộng rãi, chưa phù hợp với chuẩn đoán bệnh.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra cũng phát hiện, hồ sơ bệnh án còn phải sửa chữa làm ảnh hưởng đến nội dung nhưng không ký bên cạnh nội dung sửa. Tại bệnh viện này còn nhiều người hành nghề chưa được cập nhật kiến thức y khoa theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra, việc tập huấn, phổ biến đầy đủ, kịp thời các quy định về BHYT cho đội ngũ viên chức, người hành nghề khám bệnh của đơn vị còn hạn chế.

Đoàn thanh tra kết luận, nguyên nhân dẫn đến vi phạm trên là do một số cán bộ làm công tác khám chữa bệnh còn thiếu kinh nghiệm, yếu về chuyên môn, nghiệp vụ; thiếu số lượng, bên cạnh đó phải đảm nhiệm một khối lượng công việc lớn dẫn đến không kiểm soát đầy đủ, kịp thời và có những sai sót trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, văn bản chưa có tính ổn định cao, luôn có sự thay đổi, công tác phổ biến, quán triệt các văn bản mới tại các đơn vị còn mang tính hình thức, thiếu hiệu quả cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc không chấp nhận thanh toán chi phí KCB BHYT.

Theo đó, kết luận thanh tra xác định, để xảy ra những khuyết điểm, hạn chế trước tiên trách nhiệm thuộc về Giám đốc BVĐK Quốc tế Hà Nội - Bắc Giang và phụ trách chuyên môn. Những khuyết điểm được phát hiện trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao thuộc về trưởng các bộ phận khi chưa đầu tư nghiên cứu các quy định hiện hành, kiểm soát, phối hợp giữa các bộ phận liên quan để tham mưu kịp thời với Giám đốc Bệnh viện.

Từ những vi phạm trên, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu BVĐK Quốc tế Hà Nội - Bắc Giang trong quá trình triển khai hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện chính sách BHYT phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật hiện hành. Thực hiện nghiêm túc những kiến nghị của Đoàn thanh tra trong việc khắc phục những tồn tại đã được nêu trong nội dung biên bản làm việc tại đơn vị.

Đồng thời, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh BHYT, không đề nghị thanh toán sai quy định dẫn đến việc cơ quan BHXH từ chối thanh toán như thời gian vừa qua.

Tuệ An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬