Nhà xưởng đua 'mọc chui' trên bãi sông, lãnh đạo Hoài Đức không chặn nổi?

(PLO) Tại vùng đất bãi trồng cây nông nghiệp ven Sông Đáy thuộc xã An Thượng (huyện Hoài Đức) mọc lên khoảng 30 nhà xưởng trái phép như một “khu tiểu thủ công nghiệp chui”, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và Luật Đê điều. Trước thực trạng này, lãnh đạo huyện Hoài Đức khẳng định sẽ chỉ đạo xử lý..., nhưng chỉ là trên giấy.
Nhà xưởng đua 'mọc chui' trên bãi sông, lãnh đạo Hoài Đức không chặn nổi? Ngang nhiên xây nhà xưởng rộng hàng nghì m2 trên đất nông nghiệp tại thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức - Ảnh: Xuân Hồng

Chính quyền bị 'bịt mắt'?

Theo phản ánh của bạn đọc Báo Pháp luật Việt Nam, tại thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội) hàng chục nhà xưởng tự ý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất nông nghiệp mua bán trao tay gây bức xúc trong nhân dân.

Thực tế, tại diện tích khoảng 4ha đất bãi nông nghiệp trồng cây lâu năm như nhãn, bưởi, ổi... thôn Lại Dụ, xã An Thượng, nhiều hộ dân đang tự ý xây dựng nhà xưởng như một "khu tiểu thủ công nghiệp" và đổ bê tông khoảng 4m làm đường đi vào.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị người dân thôn Lại Dụ, An Thượng xây nhà xưởng. Ảnh: Xuân Hồng.

Hiện có khoảng 30 công trình nằm gọn trong khu vực bãi sông và hành lang thoát lũ, đoạn đê tả sông Đáy từ K15+500 đến K16+600, thuộc thôn Lại Dụ, xã An Thượng. Chưa kể các công trình xây dựng mới trong năm 2016. 

Trong đó, diện tích xưởng và kho vào khoảng 3.000 m2 của ông Phạm Văn Sơn, tiếp đến là nhà xưởng của ông Lê Huy Thức 2.100m2; Công ty TNHH Phú Thịnh 1.500m2; nhà xưởng của bà Ngô Thị Thanh 1.300m2; xưởng bánh kẹo của ông Nguyễn Quang Dương 1.200m2; xưởng sản xuất máy ép gạch không nung của ông Trương Hùng Tiệp 1.050m2; Công ty Tân Hưng Phát 1.050m2; Công ty Bao bì Ánh Dương 1.050m2; kho thuốc sâu của bà Nguyễn Thị Hồng Hà 1.050m2… Còn lại phần lớn các xưởng có diện tích từ 300 đến 700m2.

Ông Lê Thiên Dương, Hạt trưởng Hạt Quản lý Đê điều Hoài Đức cho biết, "trong số 30 trường hợp đã thống kê có một số nhà xưởng nằm trong hành lang thoát lũ của Sông Đáy, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều". 

Một trong những vi phạm mới nhất là công trình của nhà ông Chu Hưng Lê Huy trú quán ở thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh (huyện Hoài Đức). Ông Huy đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên diện tích gần 800m2. 

Khi phóng viên Báo PLVN đến thực tế tại hiện trường, bỗng xuất hiện một nam thanh niên “mặt hằm hằm sát khí” đi xe máy SH-BKS 30M6-3147 chặn ngang đầu xe của PV, liên tiếp chỉ vào mặt PV và tuôn những lời lẽ thô tục đe dọa: “Chụp ảnh linh tinh đ... qua công an xã, tôi gọi mấy anh em nó ra đập... luôn bây giờ”.

PV hỏi lại, "anh là công an thì cho xin số điện thoại tên và đơn vi công tác?", thanh niên này không nói, quay xe bỏ đi.

Nam thanh niên đe dọa PV khi tác nghiệp tại thôn Lại Dụ. Ảnh: Xuân Hồng cắt từ video.

PV Báo PLVN cung cấp video ghi nhận việc nam thanh niên chặn xe và và có lời nói đe dọa cho chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Chí Lương, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Quang Lâm, Trưởng công an xã An Thượng, cho biết, nam thanh niên không thuộc công an xã An Thượng. Người này tên Chu Hưng Lê Huy, dân xã An Khánh, có xưởng xây dựng tại thôn Lại Dụ.

Đơn vị chức năng địa phương cho biết thêm, sẽ gọi nam thanh niên trên lên làm việc, xác minh lại vụ việc về thanh niên trên mạo danh công an, xúc phạm PV. Và sẽ cân nhắc biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Xử lý 4ha đất lấn... trên giấy?

Trước phản ánh của PV về vùng đất bãi thôn Lại Dụ của xã An Thượng hiện như một "khu tiểu thủ công nghiệp hoạt động chui", Chủ tịch UBND xã An Thượng Nguyễn Chí Lương cho biết: Vùng đất bãi Sông Đáy thuộc thôn Lại Dụ được quy hoạch là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm (chủ yếu là cây nhãn chín muộn).

Từ năm 1994, khu vực này hình thành một số nhà xưởng sản xuất, tuy nhiên tình trạng quản lý đất đai lỏng lẻo của chính quyền địa phương kéo dài trong nhiều năm đã dẫn đến việc xây dựng nhà xưởng tràn lan.

Khi để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Đất đai, Luật Đê điều, đặc biệt là những vi phạm mới đang xảy ra, ông Nguyễn Chí Lương thừa nhận trách nhiệm thuộc chính quyền địa phương. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, trang thiết bị không đầy đủ, quy mô vi phạm lớn nên UBND xã gặp rất nhiều khó khăn trong ngăn chặn, xử lý.

"Vi phạm cũ chúng tôi sẽ từng bước xử lý, đối với những vi phạm mới sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm" - ông Lương cho biết thêm. 

Cũng theo ông Nguyễn Chí Lương, trong một động thái "hợp lý hóa khu vực này thành điểm tiểu thủ công nghiệp vừa và nhỏ", từ năm 2013 trong Nghị quyết sử dụng đất đến năm 2020 của HĐND xã, trong quy hoạch nông thôn mới, xã đã đưa khu bãi khoảng 4ha thôn Lại Dụ vào quy hoạch cụm điểm công nghiệp, và đã báo cáo UBND huyện. Tuy nhiên, đến nay chủ trương này vẫn chưa được chấp thuận...

Ông Nguyễn Chí Lương trao đổi với PV Báo PLVN về xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: Xuân Hồng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: Đề xuất của UBND xã An Thượng chưa được thông qua vì vướng vào quy hoạch thoát lũ Sông Đáy, thể hiện tại Quyết định 1821/QĐ-TTg ngày 7/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và đê điều hệ thống Sông Đáy. Những vi phạm tại khu bãi Lại Dụ đến thời điểm này, vẫn không có dấu hiệu dừng. Mặc dù từ năm 2013 đến nay, Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý.

“Huyện đã thành lập Tổ công tác xử lý vi phạm đất đai tại xã An Thượng, trên cơ sở kiểm tra, rà soát sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm về đất đai theo quy định của pháp luật. Theo kết quả rà soát mới nhất, Tổ công tác đã thông báo: Các trường hợp vi phạm phát sinh đến thời điểm tháng 2-2010 là 31 trường hợp với tổng diện tích hơn 24.000m2. Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 tiếp tục phát sinh 7 vụ vi phạm mới, như trường hợp ông Nguyễn Quang Trịnh 1.133m2; ông Phạm Văn Thư 803m2; Phạm Văn Tỉnh 512m2; Nguyễn Anh Liêm 922m2…". – ông Nguyễn Anh cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh nhấn mạnh: "Qua phân loại, vi phạm nào thuộc thẩm quyền cấp xã thì UBND xã chỉ đạo xử lý, cấp huyện thì UBND huyện chỉ đạo xử lý. Trong kế hoạch chúng tôi giao cụ thể trách nhiệm từng ngành, nếu không hoàn thành sẽ xử lý kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan".

Về nhiệm vụ trước mắt, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND xã cùng các ngành liên quan kiểm tra, rà soát, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm những vi phạm mới. Về hướng xử lý đối với những vi phạm cũ, ông Nguyễn Anh cho biết thêm, đã có báo cáo xin ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tuy nhiên đến nay UBND huyện chưa nhận được hướng dẫn cụ thể.

Thực tế, sau nhiều năm xử lý vi phạm sử dụng đất đai ở xã An Thượng, mọi công việc vẫn chỉ nằm trên “giấy” và dừng lại ở khẩu hiệu "kiểm tra, rà soát, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm những vi phạm". Chính vì vậy, tình trạng vi phạm không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng, nguy cơ mất an ninh trật tự xảy ra, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

(PLVN) - Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo, UBND TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông liên tục ra văn bản đốc thúc xử lý các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Vạn Phúc, nhưng người dân cho rằng chính quyền sở thực hiện theo kiểu “đối phó”.

Đọc thêm

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?
(PLVN) - Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo, UBND TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông liên tục ra văn bản đốc thúc xử lý các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Vạn Phúc, nhưng người dân cho rằng chính quyền sở thực hiện theo kiểu “đối phó”.

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3
(PLVN) - Công ty CPĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc ba block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26 hecta.

Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1

 Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, đến thời điểm này, Quảng Ngãi có 4 ca nhiễm Covid-19, đang được theo dõi, đặc biệt lực lượng chức năng đã thực hiện điều tra truy vết được 879 trường hợp F1, 6.230 trường hợp F2 và 1.293 đối tượng đi về từ vùng dịch. Lấy mẫu, xét nghiệm được 3.149 lượt.

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày
(PLVN) - Trước diễn biễn còn phức tạp của dịch Covid-19 khắp toàn cầu, những chuyến bay đưa đồng bào từ khắp thế giới về nước được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thực hiện với tinh thần nhân đạo và sứ mệnh bảo hộ công dân đã được hãng hàng không Vietjet thực hiện trong suốt những ngày qua.

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư
(PLVN) -Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy về đào tạo nghề luật tại Việt Nam. Trong đó, đào tạo nghiệp vụ xét xử, đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và đào tạo nghề luật sư là những lĩnh vực đào tạo truyền thống của Học viện, đã khẳng định được chất lượng, hiệu quả đào tạo, góp phần đáng kể vào công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và đội ngũ luật sư. 

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny
(PLVN) - Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam vừa chính thức thông báo mức giá mới hấp dẫn cho mẫu sedan Nissan Sunny. Theo đó giá ưu đãi đặc biệt của mẫu xe này sẽ được điều chỉnh giảm 20 triệu cho 3 phiên bản. Thương hiệu Nhật Bản cũng đồng thời tung ra các gói quà tặng tiền mặt và phụ kiện dành cho khách hàng mua xe Nissan trong tháng 8/2020.

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản
(PLVN) - Với 10 triệu đồng tiền vay từ đầu năm 2018, cộng thêm lãi xuất cắt cổ, đến khi không trả được số tiền lãi, anh Trần Đức Khu ( trú tại Quang Thành, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã bị phía chủ nợ bắt giữ, đánh đập, ép viết giấy ghi nợ. Nhận được thông tin, Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành vào cuộc điều tra, làm rõ và bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Mua chịu ma túy, 'lãi' án tù vô thời hạn

Mua chịu ma túy, 'lãi' án tù vô thời hạn
(PLVN) - Được khách đặt mua ma túy, Dềnh đã liên hệ với người đàn ông quen biết ở Lào. Do không có tiền nên Dềnh xin mua chịu rồi “lãi” án tù vô thời hạn.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬