Người dân "kêu than" vì khói bụi, bùn, đất từ Mỏ than Yên Phước

(PLVN) - Trong quá trình hoạt động, Mỏ than Minh Tiến (Thái Nguyên) thuộc Công ty Cổ phần Yên Phước đã để xảy ra nhiều sự cố như: bùn, đất tràn xuống cánh đồng, nổ mìn gây nứt nhà dân… ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế, thậm chí là cả tính mạng của các hộ dân nơi đây.
Người dân "kêu than" vì khói bụi, bùn, đất từ Mỏ than Yên Phước Khu vực khai thác than của Công ty Cổ phần Yên Phước.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Công ty Cổ phần Yên Phước được phép khai thác than tại mỏ than Minh Tiến với phương pháp khai thác lộ thiên. Tại khu vực thuộc địa phận xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Công ty bắt đầu khai thác từ tháng 01/2018 với diện tích 519.074 m2, khai thác chủ yếu sử dụng vật liệu nổ để mở vỉa.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, phóng viên liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân phía dưới chân núi thuộc xóm Ao Soi, xã Na Mao có hiện tượng rạn nứt nhà, công trình. Người dân cho rằng, nguyên nhân của việc nứt đất, sạt trượt đất này có thể do Công ty Cổ phần Yên Phước đổ thải phía trên đỉnh đồi và nổ mìn khai thác than gây ảnh hưởng.

Nhà của người dân bị nứt do hoạt động nổ mìn khi khai thác than

Anh V.V.T, một người dân ở xóm Ao Soi, xã Na Mao bức xúc cho biết: “Mỏ than bắt đầu khai thác mạnh từ hơn 1 năm trước, việc đánh mìn với trữ lượng lớn gây ra chấn động trong phạm vi hơn 2km, nhà cửa cũng bị rạn nứt. Người dân đã viết nhiều đơn phản ánh, các cơ quan chức năng đến kiểm tra nhưng chưa thấy phản hồi cụ thể cho người dân”.

Trao đổi với UBND xã Na Mao, được biết đến ngày 15/4/2020 Công ty Cổ phần Yên Phước mới thực hiện hỗ trợ tiền tạm cư tháng 3, tháng 4 cho 4 hộ dân xóm Ao Soi xã Na Mao, các nội dung còn lại Công ty chưa thực hiện.

Ngày 5/6, UBND xã đã tổ chức buổi thỏa thuận bồi thường giữa Công ty và 75 hộ gia đình khác trên địa bàn. Công ty đã nhận một phần trách nhiệm về việc gây ra nứt nhà và 1 số công trình phụ trợ của người dân, đồng thời đưa ra mức hỗ trợ 250.000 đồng/m chiều dài vết nứt.

Tuy nhiên, toàn bộ các hộ dân đều không đồng ý với mức hỗ trợ vì Công ty không đưa ra được căn cứ để xác định mức hỗ trợ. Trong khi các vết rạn nứt đã ảnh hưởng tới toàn bộ kết cấu công trình, không thể sửa chữa theo cách thông thường.

Hiện tại, bà con bị ảnh hưởng đang rất lo lắng, đặc biệt vào những lúc trời mưa gió, những người ở chân núi đều phải di tán ngay trong đêm để tránh khỏi nguy cơ sạt lở, nhà sập. Không những vậy, các hoạt động sản xuất của người dân tại xã Na Mao cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đất đồi núi bị sạt lở khiến ruộng nương của bà con ở chân núi bị vùi lấp. Bên phía Công ty có trả lại mặt bằng đã vùi lấp, hỗ trợ thóc nhưng còn qua loa, tức thời và không có phương án cụ thể hỗ trợ nhân dân.” - Anh V.V.T chỉ vào cánh đồng trước nhà văn hóa xóm cho biết.

Trước đây chè nhà tôi rất đẹp và ngon nhưng từ khi có mỏ than chè bị bụi than bám khiến nước chè bị đen, thương lái không còn thu mua nữa. Chưa kể ngày ngày hít bụi than, nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm, tiếng nổ mìn gây chấn động rất lớn…” - Chị N.T.H (xóm Ao Soi, xã Na Mao) bức xúc.

Những người dân của xã Na Mao cùng có chung bức xúc về ảnh hưởng của mỏ than.

Việc sản xuất lúa của người dân trên địa bàn xóm Ao Soi, xã Na Mao cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Liên tiếp trong các năm 2018, 2019 các đợt mưa lớn đã cuốn theo đất đá từ các khu vực đang thi công của mỏ dẫn tới việc tràn bùn xuống diện tích ruộng của nhân dân.

Mặc dù, Công ty Cổ phần Yên Phước có hỗ trợ thiệt hại đối với sản lượng lúa, hoa màu bị ảnh hưởng nhưng Công ty chưa thực hiện việc cải tạo đất và khôi phục tuyến mương để nhân dân tiếp tục sản xuất.

Bên cạnh đó, UBND xã Phú Cường đã nhiều lần xử lý hành vi vi phạm lấn, chiếm đất nhưng Công ty Cổ phần Yên Phước vẫn tiếp tục đổ thải trên phần diện tích lấn chiếm và thực hiện tập kết than, đá, sỏi trên đất khi chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. Đáng chú ý, việc tập kết máy móc thi công, vận chuyển quá tải đã làm hư hỏng nặng tuyến đường ĐT.264 đến trạm điện Na Mấn, xã Phú Cường.

Mùa mưa bão đang đến gần, sự an toàn của người dân quanh khu vực mỏ than Yên Phước đang rất bí bức vì ô nhiễm, nguồn lao động sản xuất bị hạn chế, thiệt hại kinh tế gia đình song Công ty Cổ phần Yên Phước vẫn phớt lờ thực hiện việc hỗ trợ người dân, khắc phục, hạn chế những ảnh hưởng từ hoạt động nổ mìn khai thác than.

Vì vậy chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần xem xét, xử lý triệt để vấn đề theo phản ánh của người dân để đảm bảo chất lượng hoạt động của doanh nghiệp và cuộc sống của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trọng Thể
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.
100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 
Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

(PLVN) - “Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!” - Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬