Người dân đang nín thở chờ UBND tỉnh Nghệ An xử lý sai phạm

(PLVN) - Vụ việc chiếm đất bảo vệ di tích đền Hữu ở huyện Thanh Chương để xây chùa đã được các cơ quan chức năng kiểm tra chỉ rõ sai phạm nhưng tại sao các cấp chính quyền của tỉnh Nghệ An lại chưa xử lý?
Người dân đang nín thở chờ UBND tỉnh Nghệ An xử lý sai phạm

Theo phản ánh của con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, dòng họ đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo nhưng sai phạm của quá trình xây dựng chùa Linh Sâm gửi lên các cấp chính quyền của tỉnh Nghệ An và các tổ chức và cá nhân có liên quan nhưng đến nay đã gần hai tháng nhưng chưa nhận được kết quả xử lý.

Điều bức xúc trong dự luận là từ chủ trương thành lập chùa cho đến nay đã có nhiều uẩn khúc liên quan đến các cấp chính quyền của tỉnh Nghệ An. 

Bắt đầu là việc Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ đã có Tờ trình số 259/TTr-BTG-TGK ngày 24/7/2019 đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thành lập chùa Linh Sâm và xây dựng vào khu vực khoanh vùng bảo vệ của Đền Hữu, nhưng Ban Tôn giáo lại khẳng định là đất không có tranh chấp, phù hợp để xây chùa.  

Chỉ hai ngày sau, ngày 26/7/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 5198/UBND-NC chấp thuận thành lập chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mà không lấy ý kiến cơ quan tham mưu về văn hóa.

Ngay sau đó, chủ đầu tư xây dựng chùa đã ồ ạt xây dựng các công trình vi phạm trên phần đất thuộc vùng I của Đền Hữu. Trước ý kiến phản đối của nhân dân trong vùng và con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh nhưng UBND xã Thanh Yên không có động thái gì. Phải đợi đến khi bà con và con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh tập trung yêu cầu giải quyết vụ việc vi phạm tại Đền Hữu thì đến ngày 28/10/2019 xã mới có Thông báo số 42/UBND-TBBQLDT, v/v đình chỉ thi công công trình chùa Linh Sâm.

 

Thay vì đưa ra phương án xử lý công trình vi phạm do những yếu kém trong công tác quản lý gây ra, ngay lập tức UBND huyện Thanh Chương đã vội vã có Tờ trình số 291/TTr-UBND ngày 29/10/2019 xin phép điều chỉnh khu vực khoanh vùng bảo vệ đền Hữu. Việc xin điều chỉnh này đã không tuân thủ các quy định tại Nghị định số 166/NĐ-CP ngày 25/12/2019 của Chính phủ.

Trong tờ trình này UBND huyện Thanh chương xin điều chỉnh đổi đất của Đền ở khu vực I từ phía Tây mà chủ đầu tư đã xâm chiếm để làm chùa sang khu vực phía Đông di tích, coi sự lấn chiếm là “việc đã rồi”, nhằm hợp pháp hóa vùng đất xâm chiếm.

Sau khi có kết quả góp ý của Liên ngành, Ngày 05/12/2019 sở Văn hóa và Thể thao đã có Văn bản số 3069/SVHTT-DSVH đề nghị UBND tỉnh Nghệ An phải chỉ đạo xử lý nghiêm; đồng thời chỉ đạo địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra vụ việc xâm hại di tích quốc gia đền Hữu.

Theo Văn bản số 8327/UBND-NC ngày 22/11/2019, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Thanh Chương xử lý vi phạm báo cáo kết quả trước ngày 10/12/2019 nhưng theo phản ánh của dòng họ Nguyễn Cảnh đến hôm nay vẫn chưa nhận được thông báo gì. 

Phản ánh với phóng viên ông Nguyễn Cảnh Sáu – Phó chủ tịch hội đồng gia tốc dòng họ Nguyễn Cảnh, thì điều đáng lo nhất hiện nay là đã có một bộ phận con cháu mất bình tĩnh và có thể có những phản ứng tiêu cực.

Hội đồng gia tộc đang phải thông qua tộc trưởng các chi họ để kìm chế phán ứng quá thái của con cháu. Điều này đặc biệt nguy hiểm là thời gian qua đã có một số cá nhân bên ngoài dòng họ thông qua mạng xã hội để gia tăng kích động.

Khác với sự gắng gượng kìm chế con cháu trong dòng họ thì các cấp chính quyền vẫn cứ thờ ơ với xử lý sai phạm dù đã quá thời gian trả lời khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%
(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.
Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước
(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7
(PLVN) -Ngày 12/7, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo bắt đầu hành trình tri ân miền Trung năm 2020. 


Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại

Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại
(PLVN) - Do điện thoại đang cầm cố không có tiền chuộc nên Lê Văn Bình đã lấy dao rồi cùng với Đỗ Quang Đạt chạy xe máy rượt đuổi theo người đi đường cướp tiền và xe máy nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật.

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở
(PLVN) - Ngày 12/7, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu, mưa lớn trên diện rộng tại Lai Châu đã gây sạt lở trên nhiều tuyến giao thông, nhiều công trình cầu, cống, kênh mương bị hư hỏng, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬