Người đại diện Tân Hiệp Phát tiếp tục vướng vụ tố cáo mới: Đã được trả nợ nhưng vẫn không “nhả” tài sản cầm cố?

(PLVN) - Văn phòng CSĐT Bộ Công an (C01) vừa thụ lý đơn tố cáo của ông Nguyễn Thuận (SN 1967, GĐ Cty CP Đầu tư & Phát triển Thuận Lợi, trụ sở đường Đồng Khởi, TP Thủ Dầu Một) tố cáo bà Trần Ngọc Bích (SN 1984, người đại diện Cty TNHH Dịch vụ Thương mại Tân Hiệp Phát, trụ sở Đại lộ Bình Dương, TP Thuận An, cùng tỉnh Bình Dương) có hành vi lừa đảo và công nhiên chiếm đoạt tài sản.
Người đại diện Tân Hiệp Phát tiếp tục vướng vụ tố cáo mới: Đã được trả nợ nhưng vẫn không “nhả” tài sản cầm cố? Một góc dự án Nhơn Thành.

Muốn vay tiền, phải qua hai vòng hợp đồng giả cách?

Bà Bích bị tố cáo đã cho ông Thuận vay 150 tỷ đồng, lãi suất 3%/tháng, bắt người vay ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước An (dự án Nhơn Thành – tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, diện tích hơn 36ha) cho bà Bích. Sau một thời gian vay và trả lãi đầy đủ, ông Thuận đã trả nợ gốc để lấy lại tài sản cầm cố, nhưng bên cho vay vẫn không trả lại.

Dự án bất động sản trên vì vướng nghi án trên nên hiện vẫn là một khu đất rộng mênh mông cho người dân địa phương mượn trồng tràm. Dự án có vị trí khá đắc địa, cách phà Cát Lái (TP HCM) khoảng 20km, cách QL51 khoảng 15km, cách cao tốc Bến Lức – Long Thành (đang thi công) khoảng 2km; cách trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch chỉ khoảng 8km…

Dự án nằm trong khu quy hoạch đô thị và xung quanh đã có nhiều khu nhà ở đang được hình thành, xây dựng hạ tầng như Dự án DTA - nhà ở xã hội Nhơn Trạch, dự án Khu dân cư Phước An, khu đô thị Dream House City… Theo một số chuyên gia bất động sản, dự án trên hiện có giá nhiều trăm tỷ đồng.

Theo hồ sơ, dự án trên đã hình thành từ nhiều năm, được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp phép cho Cty CP Đầu tư & Xây dựng Nhơn Thành (xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, ông Võ Văn Mẫu làm đại diện theo pháp luật) thực hiện. Cty Nhơn Thành có ba cổ đông là ông Mẫu giữ 96% cổ phần, bà Lê Thị Thu Vân  và bà Trần Thị Thu Hiền cùng 2% cổ phần.  

Ngày 2/10/2017, Cty Nhơn Thành ký hợp đồng hợp tác - chuyển nhượng dự án với Cty Thuận Lợi của ông Thuận. Cty Thuận Lợi đã chuyển đủ tiền mua dự án cho ông Mẫu.

Cuối năm 2019, để có tiền thực hiện dự án, ông Thuận được ông Nguyễn Hoàng Phú (SN 1989, GĐ Cty Bất động sản Vàng Xuân, nơi cư trú 70 Trưng Trắc, phường 1, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; ngụ Thảo Điền, TP HCM) dẫn đến vay của Tân Hiệp Phát 150 tỷ đồng. Lưu ý, ông Nguyễn Hoàng Phú cũng chính là người bị Cty Kim Oanh tố là “cò” cho vay của Tân Hiệp Phát, dắt nạn nhân đến gặp Tân Hiệp Phát, sau đó câu kết chiếm đoạt tài sản cầm cố; mà PLVN đã có loạt bài phản ánh.

Để được vay tiền của Tân Hiệp Phát, ông Thuận phải trả cho ông Phú 6 tỷ tiền “cò”. Ông Thuận và ông Mẫu cũng phải ký hàng loạt các hợp đồng giả cách theo yêu cầu của bà Bích. Lớp giả cách thứ nhất, ông Thuận và ông Mẫu phải “thanh lý hợp đồng” giữa hai bên, vờ để dự án là của Cty Nhơn Thành. Lớp giả cách thứ hai, Cty Nhơn Thành phải ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Cty cho bà Bích (SN 1984, con gái thứ hai của ông Trần Quí Thanh). Cả hai hợp đồng giả cách được thực hiện vào ngày 28/11/2019.

Ông Thuận cho hay: “Để lừa dối chúng tôi, tạo niềm tin cho chúng tôi rằng việc ký kết các hợp đồng giả cách trên chỉ là “một phương thức đảm bảo cho việc vay tiền”, cùng ngày 28/11/2019, bà Bích ký cái gọi là “cam kết bán lại toàn bộ quyền và nghĩa vụ” của bà Bích trong hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng giữa bà Bích và ông Mẫu cho tôi”. 

Khi vay tiền, ông Thuận bị trừ đi 13,5 tỷ đồng là tiền lãi 3 tháng đầu tiên. Và cứ 3 tháng một lần, ông Thuận phải đóng 13,5 tỷ tiền lãi, được nhận một tờ “Giấy xác nhận về việc nhận tiền đặt cọc” để thực hiện “cam kết bán lại” do bà Bích ký. Như trên đã nói, thực chất đây là tiền lãi 3 tháng của khoản vay 150 tỷ đồng. Có lần vì quên nên chậm nộp tiền lãi, ông Thuận tố còn bị bà Bích “phạt” 15 tỷ đồng (10% tổng số tiền vay).

 Theo các văn bản của Bộ Công an, ông Trần Quý Thanh và hai con là bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích (từ trái qua phải) đang bị điều tra trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Văn bản bà Bích xác nhận đã nhận 150 tỷ đồng. 

Nhận lại tiền cho vay nhưng không trả tài sản cầm cố?

Đúng như thỏa thuận hai bên thống nhất khi vay mượn, hết thời gian vay, ngày 12/8/2020, ông Thuận đã chuyển trả nợ gốc 150 tỷ đồng cho bà Bích thông qua tài khoản của Cty Nhơn Thành. Ông Thuận giải thích: “Vì trước đây, khi cho vay, bà Bích chuyển tiền vào tài khoản của Cty Nhơn Thành. Nên khi trả, chúng tôi sử dụng tài khoản của Cty Nhơn Thành để trả khoản vay 150 tỷ cho bà Bích. Số tiền 150 tỷ là của Cty Thuận Lợi”. Ông Mẫu, đại diện Cty Nhơn Thành, cũng xác nhận các lời khai của ông Thuận là chính xác. 

Trong ngày 12/8/2020, bà Bích cũng ký văn bản xác nhận đã nhận đủ 150 tỷ. Tưởng như đến đây khoản vay mượn này đã được giải quyết; bên vay đã trả đủ lãi và gốc; thì bên cho vay phải trả lại tài sản cầm cố. 

Ông Thuận tố cáo: “Để đẩy tôi ra khỏi sự việc, chiếm đoạt dự án của tôi, bà Bích dụ tôi lần thứ ba ký hợp đồng giả cách thanh lý “cam kết bán lại” với bà; sau đó bà Bích sẽ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa bà và Cty Nhơn Thành; nói cách khác là trả lại dự án”. 

Ngày 26/8/2020, bà Bích và ông Thuận ký văn bản giả cách “thanh lý cam kết bán lại”. Trong văn bản bản giả cách này, có nội dung ông Thuận “xác nhận từ bỏ quyền mua lại và đồng ý mất toàn bộ số tiền đặt cọc (...) Kể từ ngày ký biên bản thanh lý này, toàn bộ quyền và nghĩa vụ của hai bên trong cam kết bán lại đều đã chấm dứt, giữa hai bên không còn ràng buộc bất kỳ quyền và nghĩa vụ gì cho dù dưới bất kỳ hình thức nào với nhau”.

Nợ đã trả đủ cả lãi và gốc, thậm chí còn chấp nhận bị mất hàng chục tỷ tiền “phạt”, cứ nghĩ đến đây sự việc sẽ chấm dứt, tài sản cầm cố sẽ được bà Bích trả lại. Tuy nhiên ông Thuận cho hay không ngờ mình bị “cướp trắng”. Bà Bích không trả lại sổ đỏ, không hủy bỏ các hợp đồng giả cách đã ký với ông Mẫu, dù nhiều lần ông Thuận và ông Mẫu đã đề nghị, yêu cầu, thậm chí năn nỉ. Ngày 8/9/2020, Cty Nhơn Thành tiếp tục có công văn yêu cầu thực hiện các vấn đề trên nhưng không nhận được phản hồi của bà Bích.

“Tôi không ngờ khi đặt bút ký vào hợp đồng giả cách với đại diện Tân Hiệp Phát, đồng thời là lúc phải chịu đựng một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trắng trợn như vậy. Để vay 150 tỷ trong 9 tháng, tôi đã phải trả lãi 40,5 tỷ, mất tiền cò 6 tỷ, bị “phạt” 15 tỷ, trả đủ nợ gốc 150 tỷ, rồi tiếp tục bị chiếm đoạt dự án. Vậy là thiệt đơn thiệt kép, còn oan nghiệt nào bằng?”, ông Thuận nói.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trong các số báo sau.

Hòa Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đọc thêm

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19
(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376