Nghi vấn giao đất tái định cư sai đối tượng tại Vĩnh Phúc

(PLVN) - Là người thừa kế hợp pháp mảnh đất do bố mẹ để lại, nhưng ông Nguyễn Văn Dương (trú Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) “bỗng nhiên” bị gạt ra khỏi danh sách được giao đất tái định cư khi thửa đất bị thu hồi. Ngược đời ở chỗ là người được “thế chỗ” nhận đất tái định cư lại đang có tranh chấp nhiều năm nay với gia đình ông Dương.
Nghi vấn giao đất tái định cư sai đối tượng tại Vĩnh Phúc Khu đất tái định cư mà UBND TP Vĩnh Yên giao cho ông Yên

Ông Dương cho biết, bố ông là cụ Nguyễn Văn Dung (SN 1919, cán bộ lão thành cách mạng), kết hôn với cụ Nguyễn Thị Thanh (tên gọi khác là Chanh, Tuyết) vào năm 1957. 

Năm 1959, cụ Dung mua thửa đất ở cánh đồng Thư viện (nay gọi là Đầm Chúa) của ông Nguyễn Văn Đắp (xóm Sậu, Đống Đa, TP Vĩnh Yên). Sau đó HTX Ngô Quyền đổi về thửa ruộng tại khu Đồng Mỏn (thửa đất số 38, tờ bản đồ số 13, diện tích 299,8m2), gia đình cụ Dung xây dựng nhà ở từ năm 1979.

Năm 2004, cụ Thanh có ý định chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thửa đất nói trên cho ông Trần Văn Yên nên làm hợp đồng chuyển nhượng và làm giấy ủy quyền cho ông Yên đi làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng đất này không được UBND phường Ngô Quyền chứng thực. Sau đó cụ Thanh lập di chúc cho ông Dương thừa kế và toàn quyền sử dụng, định đoạt với thửa đất này.

Dù việc chuyển nhượng QSDĐ không thành và hợp đồng chuyển nhượng đất không có hiệu lực pháp luật, ông Yên kiện ra TAND TP Vĩnh Yên yêu cầu tuyên bố vô hiệu với 2 văn bản công chứng di chúc của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Vĩnh Phúc công bố di chúc của cụ Dung, cụ Thanh. Hai di chúc đều để lại tài sản, trong đó có QSDĐ thửa đất trên cho ông Dương.

Bản án sơ thẩm ngày 28/4/2014 và Bản án phúc thẩm ngày 27/4/2015 của 2 cấp Tòa tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên vô hiệu các di chúc theo yêu cầu của ông Yên. Không đồng tình, ông Dương gửi đơn đến TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Ngày 26/4/2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội có “Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm” với Bản án dân sự phúc thẩm ngày 27/4/2015 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 27/9/2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 58/2018/DS-GĐT về việc tranh chấp yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, nêu rõ: “Di sản của cụ Dung, cụ Thanh để lại là QSDĐ tại thửa đất số 38, tờ bản đồ số 13 đã bị thu hồi theo Quyết định số 2208/QĐ-UBND ngày 21/7/2010 của UBND TP Vĩnh Yên nhưng giá trị QSDĐ của người có đất bị thu hồi vẫn được pháp luật bảo đảm theo quy định của Luật Đất đai nên hai cụ có quyền lập di chúc định đoạt tài sản trên cho ông Dương”.

TAND Cấp cao quyết định hủy Bản án dân sự phúc thẩm ngày 27/4/2015 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc và Bản án dân sự sơ thẩm ngày 28/4/2014 của TAND TP Vĩnh Yên về vụ án “Tranh chấp yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” giữa nguyên đơn là ông Trần Văn Yên với bị đơn là Phòng Công chứng số 01 tỉnh Vĩnh Phúc; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Văn Dương. Trong đó, khẳng định việc tuyên bố các văn bản công chứng của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Vĩnh Phúc vô hiệu là “chưa đủ căn cứ, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của ông Dương”.

Tuy nhiên, ngày 12/6/2018, UBND TP Vĩnh Yên đã ban hành Quyết định số 1623/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên Trần Ngọc Hải ký giao đất tái định cư cho ông Yên thuộc đối tượng bị thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng khu dân cư tại phường Ngô Quyền và phường Đống Đa.

Theo ông Dương, Quyết định 1623/QĐ-UBND là không đúng, dấu hiệu vi phạm pháp luật vì quyết định này căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng đất không có hiệu lực pháp lý. UBND TP Vĩnh Yên ban hành quyết định này trong khi hai bên vẫn đang tranh chấp và TAND Cấp cao tại Hà Nội vẫn đang thụ lý giải quyết theo quy định là mang lại lợi ích bất hợp pháp cho gia đình ông Yên, gây thiệt hại cho gia đình ông Dương.

Ông Dương cho hay, để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình, đã nhiều lần kiến nghị, khiếu nại về hành vi vi phạm pháp luật của ông Hải, nhưng tới nay chưa được xem xét, giải quyết thấu đáo. UBND TP Vĩnh Yên còn ban hành thông báo từ chối giải quyết tố cáo của ông với lý do nội dung tố cáo liên quan đến tranh chấp dân sự giữa ông Dương và ông Yên phải chờ phán quyết của Tòa có hiệu lực pháp luật.

Trong khi đó, tranh chấp dân sự giữa ông Dương và ông Yên chưa hề được đưa ra Tòa giải quyết. Còn vụ kiện của ông Yên là kiện Phòng Công chứng số 1 để yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, hoàn toàn độc lập với yêu cầu giải quyết tố cáo của ông Dương. Vì vậy, việc từ chối giải quyết tố cáo của UBND TP Vĩnh Yên là chưa phù hợp với quy định pháp luật về tố cáo.

Ông Dương đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm xem xét giải quyết vụ việc, đồng thời khôi phục quyền lợi cho mình, người thừa kế hợp pháp đối với QSDĐ của thửa đất nói trên.

Gia Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Đọc thêm

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 
Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân
(PLVN) - Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nước ta, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.
Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

(PLVN) - Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong thời gian qua, cử tri Quảng Bình bày tỏ sự tin tưởng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới diễn ra sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376