Nghi án lừa bán đất chiếm đoạt 6 tỷ đặt cọc

(PLVN) - Được cho là giám đốc của hai DN tại Bình Thuận, nhưng ông Nguyễn Quốc Thịnh đang bị tố lợi dụng việc được ủy quyền làm thủ tục pháp lý thửa đất số 06, tờ bản đồ số 71, tại khu Suối Nước, TP Phan Thiết để bán cho người khác và chiếm đoạt tiền tỷ đặt cọc.
Nghi án lừa bán đất chiếm đoạt 6 tỷ đặt cọc Một phần thửa đất ông Thịnh giới thiệu bán cho ông Phương

Bà Nguyễn Phan Thị Hồng Nhi (trú thôn Hội Cư, xã Hoà Tân Tây, huyện Tây Hoà, Phú Yên) là chủ thửa đất trên với diện tích 1.555m2, có “sổ đỏ” số BQ439068 do UBND TP Phan Thiết cấp ngày 26/6/2015.

Ngày 21/3/2019, bà Nhi làm thủ tục ủy quyền cho ông Nguyễn Quốc Thịnh (SN 1981, trú khu phố 14, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) được quyền tới cơ quan có thẩm quyền liên hệ làm thủ tục đo đạc, tách thửa, hợp thửa và xin chuyển mục đích sử dụng đất với thửa đất 06. Theo giấy ủy quyền, ông Thịnh được quyền thay mặt bà Nhi nộp, nhận hồ sơ, ký đơn và ký tên trên các giấy tờ, thủ tục liên quan...

Tuy nhiên, theo nội dung đơn tố cáo của ông Trần Ngọc Phương (trú huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), lợi dụng việc có giấy ủy quyền, ông Thịnh đã giao bán đất với nhiều người và hứa hẹn việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất “trong tầm tay”. Ông Thịnh cho ông Phương là đại diện một nhóm nhà đầu tư ở TP HCM biết rằng có quyền bán thửa đất số 06 và một phần thửa đất số 07 giáp ranh có diện tích 1950,9m2 đứng tên bà Nhi.

Nhưng do bà Nhi muốn để lại 600m2 đất thửa 07 không bán nên ông Thịnh sẽ tiến hành gộp 2 thửa đất trên thành 1, sau đó lại tách thành 3 thửa với 3 sổ riêng, trong đó sẽ bán cho ông Phương 2.855m2 thể hiện trên 2 sổ riêng biệt, mỗi sổ có diện tích khoảng 1.400m2.

“Nhằm thuyết phục để tôi xuống tiền, ông Thịnh còn khoe có mối quan hệ “khủng” trên địa bàn và cũng đã dẫn tôi tới nhà riêng một số quan chức trên địa bàn tỉnh để thăm hỏi, đồng thời lại còn lấy tài sản đứng tên của vợ chồng ông Thịnh ra để đảm bảo…”, ông Phương cho biết thêm.

Tin rằng ông Thịnh có ủy quyền, có mối quan hệ và giá tiền mua bán đất thuận mua vừa bán nên ngày 1/7/2019, ông Phương và ông Thịnh thống nhất ký hợp đồng đặt cọc mua bán khu đất trên. Hợp đồng ghi rõ ông Thịnh sẽ chuyển nhượng theo thoả thuận trên và chịu trách nhiệm thực hiện việc tách thửa cũng như chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang đất thương mại dịch vụ. Tổng giá trị chuyển nhượng đến khi ra sổ riêng đứng tên bên mua là 15,5 tỷ. Đến ngày 15/10/2019, ông Thịnh phải thực hiện các thủ tục để tách thửa. 

Theo hợp đồng đặt cọc, ông Phương đã chuyển cho ông Thịnh 5 tỷ, nhưng gần đến ngày 15/10, ông Thịnh liên tục hối thúc ông Phương đưa thêm 3 tỷ nữa nói là cần tiền để đẩy nhanh các thủ tục pháp lý và ông Phương chỉ chuyển thêm 1 tỷ. Như vậy, tổng số tiền ông Thịnh nhận từ ông Phương tính đến ngày 14/10/2019 là 6 tỷ.

Khi thấy ông Thịnh không tiến hành làm các thủ tục như cam kết mà liên tục đòi đưa thêm tiền, ông Phương tìm hiểu phát hiện ngày 19/7/2019, toàn bộ diện tích đất ông thoả thuận mua bán với ông Thịnh đã được chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nhi cho bà Nguyễn Thị Hồng Sương và cũng đã được hiệu chỉnh trên “sổ đỏ”. 

Cho rằng đây là hành vi lừa đảo, ông Phương nhiều lần liên hệ nhưng bị tránh né, bị chặn cuộc gọi. “Ông Thịnh đã có âm mưu lợi dụng việc được uỷ quyền của bà Nhi để lừa đảo chiếm đoạt tiền của tôi. Vì trong phạm vi uỷ quyền, ông Thịnh không được uỷ quyền chuyển nhượng với khu đất trên. Ông Thịnh biết rất rõ điều đó nhưng vẫn liên tục dùng giấy uỷ quyền để thuyết phục khách hàng. Không những lợi dụng tôi ít thông tin vì ở xa, nên gần đến ngày thoả thuận hai bên (ngày 15/10/2019), ông Thịnh phải tiến hành các thủ tục tách thửa, ông Thịnh còn liên tục đòi thêm tiền, với lý do để đẩy nhanh tiến độ và hồ sơ hiện đã giao cho cán bộ thẩm quyền”, ông Phương nói.

Được biết, hiện ông Phương đã làm đơn tố cáo sự việc đến CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận. Đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, đã nhận được đơn tố cáo của ông Phương và đang thực hiện vai trò kiểm sát vụ án theo thẩm quyền. 

Nêu quan điểm về vụ việc, LS Trần Đình Dũng (Đoàn LS TP HCM) cho biết: Trong trường hợp này, người nhận ủy quyền chỉ được phép thực hiện các quyền được liệt kê trong văn bản ủy quyền. Nếu văn bản không cho phép chuyển nhượng mà vẫn thực hiện giao dịch chuyển nhượng, hứa chuyển nhượng, nhận đặt cọc chuyển nhượng... để chiếm đoạt tiền của người khác, là có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qui định tại Điều 174 BLHS. 

Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.
Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

(PLVN) - Phát hiện chiếc xe ô tô tải không người trông giữ, Nguyễn Thanh Thái (sinh năm 2000, trú tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) liền bỏ lại chiếc xe mô tô trộm được trước đó để lấy chiếc ô tô tải. 

Gian hàng 0 đồng cho phụ nữ nghèo ở Huế

Gian hàng 0 đồng cho phụ nữ nghèo ở Huế
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 28 năm Ngày truyền thống Phụ nữ Quân đội 10/3, sáng 6/3, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức gian hàng 0 đồng dành cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố Huế.

Ninh Bình đã giải cứu gần 100 tấn nông sản của Hải Dương

Ninh Bình đã giải cứu gần 100 tấn nông sản của Hải Dương
(PLVN) - Theo thống kê sơ bộ, trong khoảng hơn 1 tuần thực hiện giải cứu nông sản (từ ngày 24/2 đến 6/3), toàn tỉnh Ninh Bình tiêu thụ được gần 100 tấn nông sản các loại, gồm rau xanh, củ, quả..., chủ yếu là ổi, cà rốt, cà chua, su hào, cải bắp, trứng vịt...
Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Lừa đảo bằng chiêu ...giả danh nhà sư mua sắt xây chùa

Lừa đảo bằng chiêu ...giả danh nhà sư mua sắt xây chùa
(PLVN) - Ngày 6/3, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, cơ quan này đang khẩn trương truy tìm đối tượng giả danh nhà sư để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa phương.

Bạc Liêu triển khai Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực

Bạc Liêu triển khai Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực
(PLVN) - Hôm nay - 6/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ ra quân “Tháng Thanh niên năm 2021” với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” tại di tích lịch sử Khu căn cứ Cái Chanh (ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). 

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.
Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬