Nghi án liên quan dự án tu bổ công trình nổi tiếng miền Tây: Hình sự, hay dân sự?

(PLVN) - Mới đây, VKSND tỉnh Đồng Tháp đã ra cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Hoài Dương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình tổ chức thi công tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ. Điều đáng nói là trong vụ việc, bị can một mực cho rằng mình không hề có ý định lừa đảo vì số tiền tạm ứng, bị can đều dùng để thi công công trình…
Nghi án liên quan dự án tu bổ công trình nổi tiếng miền Tây: Hình sự, hay dân sự? Quá trình tu bổ công trình Miếu thờ Bà Chúa Xứ khiến bị can Nguyễn Hoài Dương bị cáo buộc lừa đảo.

VKS: Lừa đảo tiền tu bổ công trình 

Theo cáo trạng truy tố, năm 2014, công ty của bị can Nguyễn Hoài Dương trúng thầu thi công công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ tại Đồng Tháp với tổng trị giá hợp đồng trên 7 tỉ đồng. 

Để thực hiện hợp đồng, tạm ứng tiền thi công, nhận tiền thanh toán từ BQL Khu di tích Gò Tháp (đơn vị chủ đầu tư), bị can Dương đã làm giả 3 chứng thư bảo lãnh và 1 thẻ tiết kiệm để nộp cho đơn vị này. Bởi theo quy định, để được thi công, bị can Dương phải nộp số tiền đảm bảo thực hiện hợp đồng tương ứng với 10% giá trị hợp đồng. Và để được tạm ứng vốn xây dựng 45% giá trị hợp đồng, bị can Dương cũng phải nộp thư bảo lãnh của Ngân hàng đối với số tiền tạm ứng. 

Tuy nhiên, theo CQĐT và VKS, bị can Dương không làm đúng theo quy định mà đã tự ý làm giả các giấy tờ giao cho chủ đầu tư để được nhận tiền. Sau đó, bị can Dương chỉ sử dụng một phần nhỏ số tiền tạm ứng để thi công cầm chừng, phần lớn số tiền chiếm đoạt, bị can tiêu xài vào công việc cá nhân. 

Riêng với số tiền trên 3 tỉ đồng phải làm hồ sơ hợp thức hóa thanh toán trước, thi công sau nhằm bảo toàn vốn để tiếp tục thi công trong năm 2015, do có ý định từ trước nên bị can Dương đã thuyết phục phía chủ đầu tư không khóa tài khoản số tiền này mà để cho bị can gửi tiết kiệm. 

Theo VKS, để thực hiện trót lọt ý đồ mình, bị can Dương đã cung cấp cho phía chủ đầu tư một thẻ tiết kiệm giả giao cho phía chủ đầu tư giữ để đảm bảo... 

Phía VKS kết luận, đây chính là thủ đoạn lừa đảo mà bị can Dương đã tính toán trước khi nhận tiền và thực hiện hoàn thành sau khi nhận tiền. Tổng cộng, bị can Dương đã gây thiệt hại cho đối tác trên 3 tỉ đồng. 

Bị can: Chỉ là tranh chấp dân sự

Về phía mình, trong suốt quá trình tố tụng, bị can Dương thừa nhận mình có hành vi làm giả giấy tờ (bị can Dương cũng bị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức) nhưng một mực cho rằng không hề có ý định lừa đảo tiền của phía chủ đầu tư. 

Theo bị can Dương, tiền tạm ứng và tiền thanh toán trước, thi công sau, bị can không chiếm đoạt mà đầu tư vào công trình nói trên cùng công trình khác ở Cà Mau. Nguyên nhân thi công không hoàn thành là do lỗi thiết kế làm phát sinh một số hạng mục nhưng chậm được thẩm định, kết luận. Hợp đồng thi công chưa chấm dứt và bị can cũng vẫn có thể thực hiện được hợp đồng nên hậu quả chưa xảy ra. 

Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, bà Đỗ Ngọc Thiên Hương (vợ bị can Dương) cho rằng, việc cơ quan tố tụng khép tội chồng bà lừa đảo là “không có căn cứ. Đây chỉ là tranh chấp dân sự, cần được nhìn nhận theo hợp đồng hai bên đã ký kết”. 

Còn theo luật sư của bị can, công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ khởi công xây dựng từ cuối năm 2014. Giai đoạn đầu thi công rất thuận lợi. Mặt khác, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp giải ngân cuối năm, nhà thầu còn xin ý kiến chủ đầu tư tổ chức đúc đủ 60 cọc bê tông cốt thép theo thiết kế... Công ty đã bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc để cố gắng hoàn thành hợp đồng. 

Tuy nhiên, do có một số sai sót về thiết kế, dự toán thiếu… nhưng chậm được bên chủ đầu tư điều chỉnh nên dẫn đến việc thi công còn dang dở; không thể tiếp tục khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây không phải lỗi của đơn vị thi công. 

Luật sư cho rằng cáo buộc bị can Dương vào tội lừa đảo “là có tính chất suy diễn, thiếu chứng cứ thuyết phục. Công ty này đã xây dựng nhiều công trình tại tỉnh Đồng Tháp và có uy tín. Công trình này cũng đang thi công và chỉ tạm dừng khi chủ đầu tư yêu cầu. Bị can Dương không thể đánh đổi sự nghiệp, số phận mình bằng cách đi lừa đảo một cách đơn giản như vậy. Việc bị can làm giấy tờ giả cũng chỉ là để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình và đây là quan hệ khác chứ không thể nói là dấu hiệu tội lừa đảo”. 

Vẫn theo quan điểm của luật sư: “Về mặt kế toán, bị can Dương chỉ đang tạm giữ tiền của chủ đầu tư (nói như chủ đầu tư là chiếm dụng) chứ không chiếm đoạt và điều này là để mong tiếp tục được hoàn tất công trình như hợp đồng”. Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần xem xét chứng cứ thấu đáo, tránh hình sự hóa một vụ dân sự… 

C.Phong – G.Nguyễn
Cùng chuyên mục
Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Đọc thêm

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân
(PLVN) - Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nước ta, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự
(PLVN) - Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong thời gian qua, cử tri Quảng Bình bày tỏ sự tin tưởng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới diễn ra sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376