Nghi án Giám đốc sở đem 28 tỷ ngân sách đầu tư công ty của vợ

(PLVN) - Các dự án nghiên cứu khoa học về cây trồng tiền tỷ do Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) Đồng Nai triển khai để phục vụ nông dân, nhưng đã bị công ty của vợ Giám đốc Sở này chiếm dụng nhiều năm qua.
Nghi án Giám đốc sở đem 28 tỷ ngân sách đầu tư công ty của vợ Sở KH&CN Đồng Nai, nơi đã “ưu ái” chi hàng chục tỷ đồng ngân sách cho công ty của vợ Giám đốc Sở

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sau thanh tra hai dự án thuộc Sở KH&CN có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra. Đáng chú ý, ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc sở này bị kết luận có nhiều sai phạm.

Tiền công “nhảy” vào túi tư

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai, ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KH&CN là người quản lý, chỉ đạo trực tiếp đối với Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (viết tắt: Trung tâm) và hai dự án liên quan đến mô hình nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện các dự án, hơn 28 tỷ đồng từ ngân sách đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân chiếm dụng trái quy định. Cần nói rõ, Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai là đơn vị sự nghiệp có thu, được thành lập cuối năm 2008, trực thuộc Sở KH&CN Đồng Nai. 

Cụ thể, tại “Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”, do Trung tâm chủ trì đề tài theo hợp đồng nghiên cứu khoa học với Sở KH&CN. Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Trí Nguyễn (Công ty Trí Nguyễn) là đơn vị phối hợp và tham gia thực hiện dự án. Tổng kinh phí dự án dự kiến trên 86,7 tỷ đồng, trong đó kinh phí ngân sách nhà nước hơn 16 tỷ đồng, Công ty Trí Nguyễn góp trên 70,7 tỷ đồng. Nơi dự án triển khai thuộc xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Thời gian thực hiện từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2017 và được gia hạn đến tháng 6/2018.

Tuy nhiên, từ khi triển khai thực hiện dự án tháng 6/2018, dự án trên chỉ sử dụng hơn 14 tỷ đồng là vốn ngân sách Nhà nước cấp để xây dựng 3 khối nhà màng (một loại nhà kính - PV). Đối với các nội dung còn lại nêu trong hợp đồng và báo cáo thuyết minh dự án đến nay vẫn chưa thực hiện. Nói cách khác, phía tư nhân chưa hề bỏ vốn đầu tư theo cam kết.

Cụ thể, sau khi ký hợp đồng với Sở, Trung tâm triển khai đầu tư, mua sắm thiết bị 3 khối nhà màng với tổng diện tích 22.000 m2. Điều đáng nói, khi triển khai thực hiện, Trung tâm không hề lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế, tổ chức thi công theo quy định của pháp luật về xây dựng và đầu tư công.

Đặc biệt, khi triển khai hợp đồng, Sở KH&CN và Trung tâm lại không xác định vị trí xây dựng của 3 khối nhà màng, không tiến hành bàn giao mốc ngoài thực địa cho đơn vị thi công và không có hồ sơ thiết kế, bản vẽ hoàn công… Cuối cùng, quá trình thi công đã xây dựng 3 nhà màng trên vị trí đất của Công ty Trí Nguyễn.

Kết quả thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai kết luận, Sở KH&CN, Trung tâm, Công ty Trí Nguyễn… có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định pháp luật ngay từ giai đoạn lập báo cáo thuyết minh dự án đến quá trình thực hiện đầu tư mua sắm thiết bị nhà màng để xây dựng 3 khối nhà màng trên phần đất của Công ty Trí Nguyễn với tổng số tiền trên 14,1 tỷ đồng. 

Không khác gì “Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”, cuối năm 2014, Sở KH&CN lập tờ trình báo cáo UBND tỉnh chủ trương đầu tư “Dự án nhà màng nông nghiệp” trên diện tích hơn 18.000 m2 tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ. Đầu năm 2015, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt chủ trương đầu tư “Dự án nhà màng nông nghiệp” thuộc Trung tâm với tổng mức đầu tư 14,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Kết quả thanh tra cho thấy, “Dự án nhà màng nông nghiệp” có nhiều dấu hiệu cố ý làm trái các quy định pháp luật. Cụ thể, khi thi công hai khối nhà màng (gần 14 tỷ đồng), các tổ chức, cá nhân lại “chọn” xây dựng trên phần đất của Công ty Trí Nguyễn.

Sau 2 dự án tiêu tốn hơn 28 tỷ đồng từ ngân sách nêu trên, một thực tế là hiện tại, Công ty Trí Nguyễn đã chiếm dụng toàn bộ 5 nhà màng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và mang lại lợi ích cho công ty này, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản nhà nước. Ngược lại, nông dân không được hưởng lợi gì từ việc đầu tư từ các dự án này.

Một góc của dự án thuộc Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai

Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng

Sở dĩ, hơn 28 tỷ đồng tiền ngân sách được Sở KH&CN Đồng Nai mạnh tay chi cho các dự án nêu trên bởi một trong hai thành viên góp vốn thành lập Công ty Trí Nguyễn là bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, vợ ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở này.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp đầu năm 2015, Công ty Trí Nguyễn có vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Trong đó, thành viên góp vốn bao gồm Công ty TNHH Nhà Nguyễn góp 17,5 tỷ đồng (chiếm 58,33%), bà Nguyễn Thị Thanh Xuân góp 12,5 tỷ đồng (chiếm 41,67%). Thời hạn góp vốn là ngày 15/3/2015.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra vào giữa năm 2018, Công ty TNHH Nhà Nguyễn mới chỉ góp 4 tỷ đồng/17,5 tỷ đồng và bà Nguyễn Thị Thanh Xuân mới góp vốn được 400 triệu đồng/12,5 tỷ đồng. Như vậy, các thành viên công ty trên đã không góp đủ vốn đúng thời hạn theo quy định và sau đó không làm thủ tục đăng ký điều chỉnh vốn.

Cũng theo kết luận thanh tra, tại thời điểm xảy ra sai phạm, ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KH&CN là người quản lý và chỉ đạo trực tiếp đối với Trung tâm và các dự án nêu trên. Cụ thể, Sở thực hiện việc quản lý trực tiếp thông qua ký hợp đồng nghiên cứu khoa học, kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án của Trung tâm và Công ty Trí Nguyễn. Tuy nhiên, Công ty Trí Nguyễn là nơi vợ ông Sáng góp vốn, như vậy ông Sáng đã vi phạm vào Luật Phòng, chống tham nhũng.

Những sai phạm trên cho thấy các tập thể và cá nhân đã không minh bạch, cố ý không xác định vị trí xây dựng các khối nhà màng, có dấu hiệu thông đồng, cố ý làm trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách Nhà nước, Thanh tra tỉnh Đồng Nai kết luận.

Mặt khác, Trung tâm mua sắm không tổ chức lập thẩm định, không phê duyệt thiết kế mà tự lựa chọn nhà thầu cung cấp, lắp dựng nhà màng nông nghiệp. Hồ sơ hoàn thành khối nhà màng không có bản vẽ thiết kế tổng thể, không có bản vẽ hoàn công…

Trách nhiệm đối với cả 2 dự án trên thuộc về ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai,ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, cùng hàng chục cá nhân khác. Buộc ông Sáng phải hoàn trả gần 6,6 tỷ đồng do chi sai trong các dự án trên. Ông Phạm Văn Sáng nghỉ hưu từ giữa năm 2018.

Sau khi công bố kết luận thanh tra, Công ty Trí Nguyễn đã có văn bản cam kết hoàn trả tiền ngân sách nhà nước hơn 28 tỉ đồng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin diễn tiến vụ việc đến bạn đọc.

Từ những nội dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm quy định tại Điều 179 “Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” và Điều 224 “Tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 2 dự án “Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” và “Dự án nhà màng nông nghiệp” sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Đọc thêm

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.
Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử
(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, tham mưu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?
(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Sáng nay (3/3), nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2021) và 32 năm ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn -UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT- Huế.
Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Sáng 3/3, nhân chuyến làm việc tại Sóc Trăng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬