Nghi án công ty gas cạnh tranh không lành mạnh tại Thái Bình: Đề xuất thành lập đoàn liên ngành xử lý dứt điểm sự việc

(PLVN) - Dù đã có đơn phản ánh, kiến nghị nhiều lần đến cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình, thậm chí UBND tỉnh Thái Bình đã có văn bản chỉ đạo; nhưng vụ việc Cty Liên Quảng Thành chiếm giữ hàng ngàn vỏ chai LPG của Cty Hưng Long vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Nghi án công ty gas cạnh tranh không lành mạnh tại Thái Bình: Đề xuất thành lập đoàn liên ngành xử lý dứt điểm sự việc Một hình ảnh cho thấy ngày 25/8/2020 Cty Liên Quảng Thành mang vỏ chai LPG của Cty Hưng Long đi tiêu thụ.

Giữ vỏ chai LPG mà không có hợp đồng

Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình có một số đơn vị kinh doanh gas không lành mạnh, bán phá giá thị trường, chiếm giữ vỏ bình gas của Cty Hưng Long làm ảnh hưởng đến đầu tư sản xuất kinh doanh của công ty, vi phạm Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí.

Trong đó Cty CP Kinh doanh Khí dầu hóa lỏng Liên Quảng Thành (Lô A, Cụm công nghiệp Trần Lãm, phường Trần Lãm, TP Thái Bình) bị cho là đã chiếm giữ khoảng 10 ngàn vỏ bình gas của Hưng Long đã được đăng ký sở hữu trí tuệ mang nhãn hiệu Hưng Long Petrol. 

Cục Phó Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Thái Hùng cho biết, đúng là có sự việc Cty Liên Quảng Thành giữ hàng ngàn bình gas của Cty Hưng Long. Trước khi Hưng Long có đơn phản ánh đến các sở ban ngành của Thái Bình, Đội QLTT số 6, Cục QLTT Thái Bình đã kiểm tra Cty Liên Quảng Thành. 

“Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT ghi nhận, tại kho bãi của Liên Quảng Thành đang lưu giữ các loại chai LPG các nhãn hiệu Hưng Long và một số nhãn hiệu khác… với tổng số lượng gần 30.000 vỏ chai LPG. Trong đó số vỏ chai LPG mà Liên Quảng Thành đang giữ của Cty Hưng Long khoảng hơn 2.000”, ông Hùng nói.

Theo biên bản họp đoàn kiểm tra của Đội QLTT Số 6 do ông Hùng cung cấp có nêu: “Ngày 30/5/2020, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Đội trưởng Đội QLTT Số 6 đã tiến hành kiểm tra Cty CPKD khí dầu mỏ hóa lỏng Liên Quảng Thành… Liên Quảng Thành không có hợp đồng mua bán, phân phối, kinh doanh với các đơn vị có chai LPG mang nhãn hiệu Hưng Long, Bông lúa vàng, Việt Xô Gas, Phú Hoàng An.

Bà Tân (GĐ Cty Liên Quảng Thành) báo cáo số chai LPG mang nhãn hiệu trên là được thu về từ đại lý của Cty. Đoàn kiểm tra hẹn bà Tân làm việc tiếp để làm rõ nguồn gốc xuất xứ của số chai LPG mang nhãn hiệu Hưng Long,  Bông lúa vàng, Việt Xô Gas, Phú Hoàng An đang lưu giữ”.

Ngày 5/6/2020 đại diện đoàn kiểm tra của Đội QLTT Số 6 đã xác minh làm việc tại Cty Liên Quảng Thành. Tại buổi làm việc, GĐ Cty không thừa nhận việc chiếm giữ trái phép các vỏ chai LPG của các Cty khác dù không có hợp đồng mua bán, phân phối, kinh doanh. Bà Tân viện lý do, trước đây các thủ kho của Cty vẫn thường xuyên trao đổi chai LPG cho nhau. Các loại chai LPG đang giữ tại Cty là thu về từ đại lý. 

Bà Tân cho rằng, việc ứ đọng chai LPG là do Cty bà bị “chơi xấu”, các hãng gas tư nhân thuộc chi hội gas Thái Bình dừng cung cấp hàng và không trao đổi chai LPG trong tỉnh, ngoài tỉnh với Liên Quảng Thành và việc ứ đọng chai LPG xảy ra trong thời điểm có đại dịch Covid-19.

Hướng xử lý của cơ quan QLTT

Tuy nhiên, về phía Cty Hưng Long cho rằng, việc kiểm tra của đoàn kiểm tra của Đội QLTT Số 6 chưa làm hết trách nhiệm dẫn đến báo cáo chưa đúng. Bởi đầu tháng 7, qua theo dõi dữ liệu bình LPG trên hệ thống sổ sách cũng như điều tra thực tế, Cty Hưng Long cho rằng Cty Liên Quảng Thành đang chiếm giữ khoảng 10.000 bình LPG mang nhãn hiệu “hunglong petrol”. 

“Ngay khi biết sự việc, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Công ty Liên Quảng Thành trả số bình trên cho chúng tôi, thậm chí chúng tôi thu mua lại, song vẫn không nhận được hồi âm. Vì vậy ngày 17/6/2020 chúng tôi có đơn gửi các cơ quan chức năng để giải quyết’, đại diện Hưng Long nói.

Theo tìm hiểu, khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét theo quy định, trả lời Hưng Long và báo cáo kết quả về UBND tỉnh. 

Thanh tra Công an tỉnh cũng đã hai lần chuyển đơn của Cty Hưng Long đến PC03 để xem xét xử lý, giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên hiện tại, đại diện Cty Hưng Long cho biết, việc xử lý sự việc vẫn đang “dậm chân tại chỗ”, các cơ quan chức năng tỉnh chưa có động thái rõ ràng nào xử lý dứt điểm vụ việc dẫn đến làm thiệt hại nghiêm trọng đến việc kinh doanh công ty.

Theo ông Nguyễn Thái Hùng, Cục Phó Cục QLTT tỉnh Thái Bình, mặc dù nhận được đơn phản ánh, kiến nghị của Cty Hưng Long nhưng do không được thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với DN theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2020 của Thủ tướng nên Cục QLTT tỉnh không thể kiểm tra Liên Quảng Thành thêm nữa. 

Vẫn theo ông Hùng, để giải quyết dứt điểm sự việc thì Sở Công Thương tỉnh cần chủ trì sớm để thành lập đoàn liên ngành gồm Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục QLTT kiểm tra Liên Quảng Thành. Sau khi kiểm tra, sai đến đâu thì xử lý dứt điểm đến đấy, nếu xử lý về mặt hành chính thì sẽ xử lý về hành chính còn nếu đến mức hình sự thì cũng phải xử lý. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬