Nghi án bà cụ neo đơn vừa mất đất, vừa bị lừa tiền tại Đồng Nai: Bản án sai sót coi biên bản dập xóa là “chứng cứ”

(PLVN) - Bản án bị cho là có nhiều dấu hiệu sai sót, khi chấp nhận cả biên bản bị dập xóa làm “chứng cứ”, suy diễn ý kiến của chính quyền địa phương…
Nghi án bà cụ neo đơn vừa mất đất, vừa bị lừa tiền tại Đồng Nai: Bản án sai sót coi biên bản dập xóa là “chứng cứ” Khu đất tranh chấp có nhiều mồ mả dòng tộc

Theo hồ sơ, năm 2002, ông Bùi Văn Quang (SN 1950, ngụ xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) khởi kiện người chị họ Phan Thị Ba (SN 1940, ngụ cùng xã), đòi diện tích đất 1.698 m2 (số thửa cũ 113, nay là thửa 37a, 37b) tại ấp 2, xã Long Thọ. Trên đất có khoảng 14 ngôi mộ của gia tộc nhà ông Quang và bà Ba.

Ông Quang cho rằng thửa đất 113 là của ông bà nội ông được cấp chủ quyền từ trước 1975. Sau khi ông nội mất để lại cho cha ông, sau đó tới lượt ông quản lý sử dụng. Đến năm 1995, bà Ba bị cho là chặt cây làm sạt lở một số ngôi mộ nên cha ông Quang và bà Ba xảy ra mâu thuẫn. Theo “biên bản hoà giải ngày 5/10/1995”, bà Ba “thống nhất phần đất do cha ông Quang đứng chủ quyền”. Theo ông Quang, vào năm 1999, bà Ba tự ý đi kê khai để được cấp sổ đỏ. Sau khi phát hiện, ông Quang khởi kiện.

Phản bác lập luận trên, bà Ba cho hay thửa đất trước đây là của ông bà ngoại mình canh tác và để lại cho mẹ bà từ trước 1975. Đến năm 1992, bà Ba kê khai nộp thuế. “Năm 1995, tôi và cha ông Quang có xảy ra mâu thuẫn liên quan thửa đất. Tôi khẳng định khi hoà giải, cha ông Quang chỉ yêu cầu tôi hạn chế trồng cây gần mồ mả để tránh sạt lở. Không có chuyện tôi thừa nhận đất của cha ông Quang”, bà Ba nói. Năm 1999, bà Ba được sổ đỏ với thửa đất.

Trải qua nhiều bản án, mới đây nhất, ngày 10/8/2018, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm, nhận định “biên bản ngày 5/10/1995 bà Ba thừa nhận là đất của cha ông Quang”. Thứ hai, UBND xã Long Thọ nói rằng cấp sổ đỏ cho bà Ba là sai đối tượng. Từ nhận định trên, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên buộc bà Ba trả đất cho ông Quang.

Biên bản tẩy xóa vẫn được coi là “chứng cứ”

Nhận định, chứng cứ của TAND tỉnh Đồng Nai nêu ra có đúng hay không? Biên bản hoà giải ngày 5/10/1995 không hề có tên bà Phan Thị Ba. Trong biên bản chỉ có tên người là bà Nguyễn Thị Mai. Toàn bộ biên bản đều tên Mai và ký tên Nguyễn Thị Mai. Biên bản có dấu vết gạch xoá, viết đè tất cả tên Nguyễn Thị Mai thành “Phan Thị Ba”. Điều lạ là biên bản bị tẩy xoá nhưng chưa làm rõ ai tẩy xoá, lý do tẩy xoá, thế nhưng vẫn được tòa xem là chứng cứ để nhận định, ra phán quyết.

Một mâu thuẫn khác, Toà nói rằng UBND xã Long Thọ thừa nhận cấp sổ đỏ sai, thế nhưng trong bản án, chính UBND huyện Nhơn Trạch khẳng định trình tự cấp sổ đỏ cho bà Ba thực hiện đúng quy trình. UBND xã Long Thọ không có thẩm quyền cấp sổ đỏ nên không thể “thừa nhận cấp sai”.

Chưa hết, theo Luật sư (LS) Nguyễn Hoàng Nghĩa (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng, trong vụ việc này, vấn đề xác định quyền sử dụng đất thuộc về bà Ba hay ông Quang không phụ thuộc vào biên bản ngày 5/10/1995 và lời khai của ông Quang. Ông Quang chỉ có lời khai chứ không hề có chứng cứ cho thấy trước năm 1975 ông nội mình được cấp chủ quyền.

“Không có cơ quan nào xác minh, trích lục nguồn gốc thửa đất trước năm 1975 là ông của ông Quang hay của ông ngoại bà Ba. Vì thế cần xem xét quá trình sử dụng, quản lý từ sau năm 1975 đến nay”, LS Nghĩa nói.

Bà Ba có đủ nhân chứng, chứng cứ về việc sử dụng, quản lý đất từ năm 1975 đến năm 1995 (thời điểm tranh chấp). Bà Bùi Thị Lý (SN 1940) có nhà sát khu đất nói: “Tôi ở đây từ nhỏ và biết rõ trước đây, đất này là do cụ Sẽ (mẹ bà Ba - NV) canh tác. Sau năm 1975, có hôm hai mẹ con bà Ba đốt cỏ, một trái pháo nổ ngay bụi tre. Tui tưởng họ chết rồi. Mẹ con bà Ba trồng mì, trồng tràm, điều. Nhà ông Quang không canh tác gì trên đất này”.

Những lý lẽ trên mà bà Ba, luật sư và nhân chứng đưa ra phù hợp với luận điểm kháng nghị ngày 24/9/2018 của VKSND tỉnh Đồng Nai. Theo kháng nghị, năm 1995, bà Bùi Thị Lý, bà Phan Thị Chi đều làm chứng bà Ba trồng điều từ trước năm 1975 đến năm 1995 và thu hoạch để bán. Người mua cũng xác nhận điều này. Trên đất có nhiều cây tràm có tuổi từ 16 – 20 năm tuổi (thời điểm xem xét là năm 2011) nên có chứng cứ cho thấy bà Ba canh tác, sử dụng đất từ trước năm 1995.

Biên bản hoà giải năm 1995, chủ tịch UBND xã Long Thọ thời điểm đó xác nhận chỉ hòa giải phần các ngôi mộ, còn đất thì không. Năm 2002, cha ông Quang và bà Ba tiếp tục có hoà giải “để bà Ba đứng tên trong sổ đỏ phần đất thổ mộ”.

“Biên bản hoà giải năm 1995 và 2002 chỉ có thể xem xét là một trong những chứng cứ khi giải quyết yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn mà không phải là thoả thuận có hiệu lực thi hành để cho rằng cha ông Quang có quyền sử dụng thửa đất. Toà án chỉ căn cứ vào biên bản hoà giải ngày 10/5/1995 để làm căn cứ xác định đất tranh chấp là của nguyên đơn mà không xem xét thực tế quá trình sử dụng đất của bị đơn, là chưa đánh giá toàn diện chứng cứ có trong hồ sơ”, kháng nghị nêu.

Gần 80 tuổi, bà Ba vướng sự việc vừa mất đất lại mất tiền

“Thiệt đơn thiệt kép”

Bản án ngày 10/8/2018 của TAND tỉnh Đồng Nai còn gộp chung phần khởi kiện của ông Lê Huy Hùng đòi bà Ba trả lại 260 triệu đồng. Ông Hùng là ai và tại sao lại được gộp chung vào vụ tranh chấp đất của ông Quang và bà Ba?

Theo bà Ba, bà không quen biết ông Hùng. Trong những năm vướng kiện tụng, khoảng năm 2010, bà nghe nhiều người chỉ dẫn đến gặp ông Hùng. “Người ta nói ông Hùng từng làm ở toà án nên mần đơn giỏi. Tôi gặp Hùng thì Hùng nói “dì già rồi, đi lại khó khăn, để con làm đại diện uỷ quyền”. Tôi có hứa sẽ thưởng cho Hùng 3m ngang (dài đến hết đất) phần đất đang tranh chấp nếu thắng kiện. Năm 2014, khi án sơ thẩm ở huyện Nhơn Trạch tuyên tôi thắng, ông Hùng nói với tôi rằng chỉ mới thắng sơ thẩm, còn phúc thẩm nữa. Ông Hùng đề nghị làm đại diện uỷ quyền cho tôi luôn với điều kiện phải bán thêm cho ông Hùng 3m ngang đất thửa 113 (thêm 3m ngang đất hứa thưởng là 6m - NV). Tôi đồng ý bán với giá 80 triệu/m ngang”, bà Ba kể lại.

Bà Ba nói rằng ông Hùng có yêu cầu bà ký vào hai tờ giấy. Do tuổi già, mắt mũi tèm nhèm và tin tưởng ông Hùng không lừa dối nên bà ký vào. Bà Ba cho biết sau khi ký giấy, ông Hùng đưa cho bà 20 triệu đồng, không ghi biên nhận.

Đến khoảng năm 2016, khi bản án phúc thẩm tuyên bà Ba thua kiện, bà Ba không cho ông Hùng làm đại diện uỷ quyền nữa. Một năm sau đó, ông Hùng kiện bà Ba đòi… 260 triệu. Ông Hùng cho rằng bà Ba bán cho ông 6m ngang đất đang tranh chấp. Nay toà tuyên thửa đất thuộc về ông Quang nên ông Hùng yêu cầu bà trả lại tiền. Hồ sơ chứng cứ ông Hùng đưa ra là hợp đồng mua bán đất được ký ngày 4/7/2014.

Theo hợp đồng này, bà Ba bán đất 6m ngang đất cho ông Hùng với giá 80 triệu/m ngang. Tổng cộng 480 triệu, ông Hùng trả cho bà Ba 260 triệu. Việc giao nhận tiền xảy ra tại nhà bà Ba, không có biên nhận, không có người làm chứng.

Bà Ba khẳng định không có chuyện mua bán như ông Hùng trình bày. Tuy nhiên, toà cho rằng bà Ba thừa nhận chữ ký trong hợp đồng mua bán. Tòa cho rằng “dù không có chứng cứ giao nhận tiền nhưng hợp đồng ghi bà Ba nhận 260 triệu nên có cơ sở buộc bà Ba phải trả số tiền này lại cho ông Hùng”.

Như vậy, bà Ba vừa mất đất, lại vừa mất tiền, thiệt đơn thiệt kép. Mới đây, cơ quan thi hành án ra văn bản yêu cầu bà Ba thi hành bản án. Tuy nhiên, căn nhà duy nhất là tài sản của bà Ba là nhà Tình nghĩa do Bộ tham mưu Quân khu 7 tặng, trong nhà đang thờ liệt sĩ là chồng bà Ba. Hơn nữa VKSND Cấp cao cho biết đã nhận được kháng nghị của VKSND tỉnh Đồng Nai và đề nghị kháng nghị của bà Ba về hai bản án do cấp toà án tỉnh Đồng Nai xét xử, VKSND sẽ xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Minh Trường – Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Đọc thêm

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ
(PLVN) - Người phụ nữ bất hạnh này sinh ra đã thiếu mất đôi cánh tay nhưng không vì thế, mà cô chịu đầu hàng số phận. Tất cả những gì cô làm bằng nghị lực sống của mình đã khiến cả thế giới phải thán phục. Không chỉ sống và làm việc được như những người bình thường mà cô còn làm được nhiều hơn thế…Cô đã trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ lái máy bay.

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp
(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”
(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm
(PLVN) - Đó là yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện ngày 17/5. Đồng thời tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, đặc biệt là hậu giám sát.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
(PLVN) -  Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) là vị tướng đầu tiên của Việt Nam. Hy sinh anh dũng năm 1941, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, kiên trung, bất khuất của đồng chí trở thành một trong những di sản vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, của quê hương Nghệ An. Tên tuổi, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên mãi được lưu danh cùng muôn đời hậu thế, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta.

Ngẫm về ly hôn

Ngẫm về ly hôn

(PLVN) - Ly hôn đang là đề tài luôn được bàn tán “râm ran” trên truyền thông, mạng xã hội. Ly hôn có phải là “thất bại” và ly hôn sao cho văn minh là câu hỏi đang được đặt ra.

Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân. Qua lời chia sẻ cho thấy cô gái rất bức xúc khi bị quản lý bằng chiếc camera từng giây, từng phút, khiến bản thân ở nhà mà cứ như ở tù, cảm thấy khó khăn trong chính căn phòng của mình.

Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể

Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?
(PLVN) - Ngày 11/5/2021, TAND Tối cao ban hành Công văn 50/TANDTC-TH yêu cầu tòa án các cấp tăng cường công tác tổng kết thực tiễn xét xử các vụ án về mua bán người làm cơ sở để sửa đổi Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 150, Điều 151 Bộ luật Hình sự và nghiên cứu phát triển án lệ.

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và triển khai công tác tháng 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhận định, do tác động của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay thu ngân sách đã có xu hướng chững lại…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376